Thừa thắng, Nga-Syria không tha, quyết hủy diệt IS: Lực lượng tinh nhuệ xốc tới Al-Bukamal

Lê Ngọc Thống |

Nga-SAA tấn công mạnh, phối hợp với QĐ Iraq, lực lượng PMU thân Iran đã giải phóng Al-Qaim, từ hướng Đông hợp đồng tác chiến, khiến Al-Bukamal thất thủ chỉ còn tính từng ngày.

Giới quân sự nước ngoài cho rằng Nga-Syria giải phóng Al-Mayadin phải cần ít nhất cả tháng, nhưng bằng lối tấn công trực diện vào hướng từ sa mạc sau khi đã chiếm các điểm cao và bằng hỏa lực pháo binh và không quân khủng khiếp, họ đã kiểm soát Al-Mayadin chưa đầy một tuần…

Từ đây, QĐ Syria (SAA) có khả năng nhanh chóng dọn dẹp hữu ngạn của sông Euphrates, phía bắc của thành phố và cố gắng vượt qua đến bờ trái để là người đầu tiên để đạt được các mỏ dầu Al-Omar và Al-Tanak và do đó cắt hướng tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) về phía Nam.

Tuy nhiên, chỉ bằng một thỏa thuận chia chác lợi nhuận dầu với các bộ lạc, dân quân địa phương, đã biến lực lượng này thành SDF thân Mỹ và Mỹ-SDF không tốn một viên đạn, họ đã có được những mỏ dầu lớn nhất Syria thuộc tỉnh lỵ Deir Ezzor.

Nhưng cuộc đua giữa Nga-SAA và Mỹ-SDF vẫn chưa kết thúc khi đích cuối cùng là thành phố Al-Bukamal đang trong tay IS.

Al-Bukamal là trung tâm thông tin liên lạc và kiểm soát qua biên giới quan trọng qua lại Syria-Iraq, là chiếc cầu cuối cùng trên sông Euphrates.

Thừa thắng, Nga-Syria không tha, quyết hủy diệt IS: Lực lượng tinh nhuệ xốc tới Al-Bukamal - Ảnh 1.

QĐ Syria đã giải phóng hoàn toàn Deir Ezzor.

Nga-SAA sau khi chiếm được Al-Bukamal, sẽ khôi phục đường đi trực tiếp và ngắn nhất tới Iraq. Lúc này, vai trò và tầm quan trọng của việc kiểm soát của Mỹ đối với biên giới qua khu vực Al-Tanif là con số "không" tròn trĩnh. Damascus -Tehran- Baghda trực tiếp liên thông…

Mỹ và cả Israel không bao giờ muốn điều đó xảy ra và họ đã bằng mọi cách sử dụng Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) để đua về đích Al-Bukamal.

Tư tưởng tác chiến Nga và Mỹ với IS

Nói rằng Mỹ thỏa thuận với IS là không hoàn toàn đúng. Nếu thỏa thuận hoàn toàn thì tại Al-Bukamal, IS sẽ "đổi áo" thành SDF ngay và luôn lúc này. Thực tế là 2 mỏ dầu Omar và Tanak không phải do IS quản lý "vật lý" mà lực lượng của các bộ lạc địa phương thân IS quản lý và Mỹ chỉ có thỏa thuận với các lực lượng này.

Điều khác biệt trong tư tưởng tác chiến của Nga với IS là không đàm phán mà tận diệt. Nga có thể mở hành lang nhân đạo với các nhóm khác ngoài trừ IS và LIH. Do vậy IS sẽ quyết tử với Nga-SAA là đương nhiên.

Trong khi đó, Mỹ đối xử với IS nửa bạn, nửa thù, nghĩa là lợi dụng IS, cho nên, tư tưởng tác chiến của Mỹ với IS là không tận diệt, sẵn sàng mở đường cho IS chạy thoát để cản mũi Nga-SAA, miễn sao IS gây khó khăn cho Nga-SAA càng nhiều càng tốt…

Mặt khác trong IS có nhiều nhóm và không phải nhóm nào cũng tin Mỹ, chịu sự quản lý của Mỹ…Vì thế cho nên, tại Raqqa, Mỹ chỉ mở đường cho những nhóm IS nào Mỹ cho là có lợi, được rút về Mayadin và Al-Bukamal cả vũ khí và gia đình, số còn lại Mỹ hủy diệt cùng với Raqqa thành bình địa như ta đã thấy.

Như vậy, do các mâu thuẫn tại chiến trường Syria rất đa dạng, phức tạp nên kết luận Mỹ bắt tay, thỏa thuận với IS là không hoàn toàn chính xác, oan cho Mỹ và oan cho IS. Điều đó có nghĩa là SDF không dễ dàng vượt qua IS tại hang ổ cuối cùng…

Người Kurd Syria đã dừng cuộc đua về Al-Bukamal?

Như chúng ta đã biết, quyết định chiến thắng cuối cùng trên chiến trường là lực lượng mặt đất. Vì thế, Nga hay Mỹ có lực lượng không quân mạnh đến mấy nhưng không có lực lượng "thu dọn" chiến trường thì không thể có chiến thắng cuối cùng.

Trận chiến cuối cùng chống IS tại Al-Bukamal đang xảy ra trong các diễn biến và thế trận như sau:

Thừa thắng, Nga-Syria không tha, quyết hủy diệt IS: Lực lượng tinh nhuệ xốc tới Al-Bukamal - Ảnh 2.

Liên quân Nga - Syria chỉ còn cách Al-Bukamal chừng 45km.

Về diễn biến: SAA dưới sự hỗ trợ của VKS Nga đã quét sạch IS tại trạm nén T2. Tại đây xảy ra một cuộc giành giật rất quyết liệt vì nó là cửa ngõ vào Al-Bukamal. SAA đã còn cách Al-Bukamal chưa đầy 45 km.

Vào ngày hôm qua, máy bay chiến lược Nga TU-22M3 đã ném bom rải thảm vào Al-Bukamal. Nói là rải thảm vì 6 chiếc, mỗi chiếc thả hết cơ số 6 quả, tương đương số bom của một chiếc B-52 Mỹ "nghiêng cánh", nhưng trọng lượng thuốc nổ của bom Nga lớn hơn nhiều… Và hôm nay, lại có thêm 6 lần chiếc Tu-22M3 nữa trút bom rải thảm.

Chưa kể tên lửa Kalibr phóng từ tàu ngầm trước đó thì Nga-SAA đã thể hiện một quyết tâm sát thủ, sẽ sẵn sàng chấp nhận biến Al-Bukamal như Mỹ từng làm tại Raqqa mà Nga đã nhiều lần khuyến cáo với dư luận để chuẩn bị cho hành động của mình.

Ngày 3/11, Bộ tham mưu Nga-Syria tuyên bố thành phố Deir Ezzor hoàn toàn giải phóng. Các lực lượng tinh nhuệ tại Deir Ezzor bắt đầu phát triển hướng Al-Bukamal.

Nga-SAA đang tấn công mạnh vào Al-Bukamal từ 2 hướng, đồng thời phối hợp với quân đội Iraq, lực lượng PMU thân Iran đã giải phóng Al-Qaim, từ hướng Đông hợp đòng tác chiens với SAA cùng với hỏa lực có tính hủy diệt khiến Al-Bukamal thất thủ chỉ còn tình từng ngày.

Về thế trận: Phía Bắc, Afrin và Manbij là vùng đất lịch sử của người Kurd Syria đang bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trong khi người Mỹ im lặng, khó xử, khó can thiệp hỗ trợ YPG chống lại Thổ Nhĩ Kỳ khiến người Kurd Syria mất lòng tin chính trị với Mỹ…

Trong khi đó, một lực lượng lớn YPG đang tiến về Al-Bukamal, với người Kurd Syria hoạt động tác chiến với IS tại hữu ngạn Euphrates trở nên vô nghĩa khi mục tiêu quân sự họ đã, đang cần đạt được lại không phù hợp với lợi ích của người Kurd Syria.

Hơn nữa, YPG phải đối phó với nhiều cuộc phản công của IS, người Kurd bị buộc phải chuyển thêm lực lượng để loại bỏ nhóm IG bao quanh ở thung lũng sông ở Habur và bờ dóc bên trái của Euphrates . Họ đang phát triển gặp khó khăn tại các làng Al-Aghidat, At-Talliab, Shinan và Darnaj.

Rõ ràng thế trận của người Kurd Syria là thế trận bị chia cắt, đối phó với 2 hướng tấn công. Chia cắt vì khi YPG tràn lên hướng Al-Bukamal thì đằng sau họ không có hậu cứ hay chỗ đứng chân vì quyền kiểm soát thuộc các bộ lạc và dân quân địa phương không hoan nghênh, thân thiện với YPG.

Thừa thắng, Nga-Syria không tha, quyết hủy diệt IS: Lực lượng tinh nhuệ xốc tới Al-Bukamal - Ảnh 3.

Lực lượng Vũ trang Iraq cùng với các lực lượng PMU đã loại bỏ IS tại thị trấn biên giới quan trọng của Al Qaim hỗ trợ đắc lực cho SAA giải phóng Abu Kamal.

Như vậy trong một diễn biến mà quyết tâm của Nga-SAA là rất cao, bằng mọi giá với lực lượng mạnh, thiện chiến và hỏa lực cực mạnh lại hợp đồng tác chiến với quân đội Iraq và PMU thân Iran thì YPG đừng dại thách thức Nga-Syria-Iran-Iraq vì không loại trừ liên mình này "đôi công".

Vì vậy, lãnh đạo người Kurd Syria lệnh cho YPG dừng tấn công vào hướng Al-Bukamal là hợp lý. Tờ warsonline.info cho biết: "Liên minh các nhóm vũ trang Mỹ Kurd, nắm quyền kiểm soát mỏ dầu Al-Omar, đã đình chỉ cuộc tấn công đối với Al-Bu Kamal" là có cơ sở.

Video Quân đội Syria dồn đánh IS tại chảo lửa Deir Ezzor

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại