Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Trung ương không chúc Tết địa phương

Hoàng Đan |

Theo Bộ trưởng Dũng, Thủ tướng đã nhấn mạnh và yêu cầu trong việc tổ chức đón Tết thực hiện tiết kiệm không sử dụng ngân sách, không sử dụng xe công.

Chiều tối 2/2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ, tại phiên họp vào sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu thực hiện nghiêm việc tổ chức đón Tết tiết kiệm, không được cấp dưới chúc Tết cấp trên, không được cấp trên lợi dụng, tranh thủ để bắt cấp dưới chúc Tết.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Trung ương không chúc Tết địa phương mà chỉ tổ chức thăm, tặng quà, động viên các lực lượng vũ trang, đơn vị trực Tết.

"Thủ tướng cũng nhấn mạnh và yêu cầu trong việc tổ chức đón Tết thực hiện tiết kiệm không sử dụng ngân sách, không sử dụng xe công. Đồng thời, Thủ tướng cũng nhắc nhở, yêu cầu chấn chỉnh các lễ hội mà dư luận quan tâm, lễ hội nhạy cảm trong dịp đầu năm.

Quan điểm là năm nay quyết liệt chấn chỉnh lễ hội và Thủ tướng giao cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết tâm xóa bỏ những lễ hội nhạy cảm, lợi dụng để kinh doanh, không đúng thuần phong, mỹ tục", Bộ trưởng nêu rõ.

Theo Người phát ngôn Chính phủ, tại cuộc họp Thủ tướng cũng nhắc nhở để chấn chỉnh các lễ hội đầu Xuân được dư luận quan tâm. Trong dịp Tết các bộ ngành, địa phương cần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đảm bảo cho mọi người dân được Tết.

Thủ tướng đặc biệt chú ý đến việc bố trí Tết cho đội ngũ công nhân ở khu công nghiệp làm sao ấm áp, đầm ấm, chuẩn bị phương tiện cho công nhân về quê đón Tết. 

Trong dịp Tết cần đảm bảo an ninh trật tự, đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm có vũ khí nóng, ngăn chặn tình trạng cờ bạc, không để xảy ra ùn tắc giao thông, giảm thiếu tối đa tai nạn giao thông để người dân được về nhà đón Tết đầm ấm bên gia đình.

Theo Bộ trưởng Dũng, một vấn đề cũng được Thủ tướng lưu ý trong phiên họp thường kỳ là vấn đề liên quan BOT giao thông mà dư luận còn quan tâm như BOT Cai Lậy (Tiền Giang).

"Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm nhất quán về vấn đề BOT giao thông là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng giao Bộ GTVT rà soát, đánh giá lại các vấn đề liên quan đến các trạm BOT, ngay cả vấn đề kiểm toán đầu vào, lắng nghe ý kiến của người dân, doanh nghiệp...

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, các lãnh đạo đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các Bộ kiên quyết xử lý nghiêm những kẻ xấu, lợi dụng quấy phá, gây rối", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề quản lý lễ hội dịp đầu năm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, do năm 2017, vấn đề lễ hội có nhiều việc gây bức xúc nên ngay từ đầu năm 2018, Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương kịp thời chấn chỉnh các vấn đề liên quan.

"Ngoài các vấn đề thường xuyên của lễ hội như an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, quản lý đổi tiền lẻ, người ăn xin, ăn mày, an toàn giao thông... thì năm nay, Bộ đã chỉ đạo các địa phương có vấn đề nổi cộm trong lễ hội năm 2017 phải có giải pháp triệt để giải quyết các vấn đề đó.

Ngay sáng nay, Bộ cũng đã tổ chức một hội nghị và yêu cầu các địa phương báo cáo, đề xuất giải pháp cũng như cam kết giải quyết vấn đề nổi cộm.

Bộ yêu cầu Hà Nội, các tỉnh như Yên Bái, Tuyên Quang, Nam Định, Bắc Ninh... phải có cam kết trực tiếp với Bộ để giải quyết những vấn đề nổi cộm được nêu trong dịp lễ hội 2017.

Trong năm nay, Bộ cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra để kịp thời nắm bắt, xử lý kịp thời các vấn đề, không để phát sinh những vấn đề nổi cộm trong lễ hội", bà Thủy nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong năm nay, Bộ đang xây dựng Nghị định về công tác quản lý lễ hội và sẽ sớm trình Chính phủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại