Thủ tướng Nhật Bản thăm Trung Quốc: Hi vọng tạo ra bước ngoặt mới

Phạm Hà |

Chuyến thăm của Thủ tướng Abe đến Trung Quốc từ ngày 25-27/10 nhân dịp kỉ niệm 40 năm Hiệp ước hòa bình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến có chuyến thăm Trung Quốc trong tuần này, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương. Chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản tới Trung Quốc kể từ năm 2011 dự kiến sẽ mang lại những lợi ích hợp tác kinh tế lớn cho hai nước trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng, mở đường cho mối quan hệ chính trị nồng ấm hơn giữa hai quốc gia láng giềng này.

Chuyến thăm của Thủ tướng Abe đến Trung Quốc từ ngày 25-27/10 nhân dịp kỷ niệm 40 năm Hiệp ước hòa bình hữu nghị giữa hai quốc gia. Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng Abe và các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ thảo luận các biện pháp để thúc đẩy mối quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Trung Quốc và Nhật Bản là các cường quốc lớn trong khu vực, nhưng mối quan hệ giữa hai nước luôn bị căng thẳng bởi những yếu tố lịch sử và tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hai nước đang nỗ lực làm dịu đi những căng thẳng ngoại giao.

Chuyến thăm của Thủ tướng Abe tới Trung Quốc diễn ra sau chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Nhật Bản vào tháng 5 vừa qua. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng dự kiến có chuyến thăm tới Nhật Bản. Với nỗ lực chung của hai nước, chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Trung Quốc lần này sẽ tiếp tục duy trì động lực để cải thiện quan hệ song phương.

Phát biểu trước chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ sẵn sàng tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc. Ông khẳng định muốn đưa mối quan hệ song phương lên một giai đoạn mới và nhấn mạnh, Trung Quốc và Nhật Bản chia sẻ trách nhiệm trong việc mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cũng khẳng định, chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Trung Quốc sẽ giúp đạt được sự phát triển mới trong mối quan hệ song phương.

“Trung Quốc và Nhật Bản là các nước láng giềng quan trọng. Mối quan hệ này đảm bảo lợi ích chung khi hai nước duy trì và hợp tác thân thiện trong tất cả các lĩnh vực. Chúng tôi tin tưởng rằng chuyến thăm này sẽ giúp tăng cường sự tin tưởng chính trị song phương, làm sâu sắc hơn sự hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, tăng cường giao lưu nhân dân và thúc đẩy sự phát triển mới trong quan hệ hai bên”, bà Hoa Xuân Doanh nói.

Chuyến thăm của Thủ tướng Abe tới Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng, làm tổn hại đến ngành công nghiệp của cả hai bên. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, trong khi Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Trung Quốc sau Mỹ và là nhà đầu tư lớn thứ 4 vào Trung Quốc.

Các chuyên gia dự báo, mối quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản sẽ càng được củng cố sau cuộc chiến áp thuế giữa Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc đang mong muốn, mối quan hệ nồng ấm hơn với Nhật Bản có thể ngăn nước này tham gia vào nỗ lực của Mỹ cô lập Trung Quốc, cũng như làm giảm nhẹ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trong khi đó, các Tập đoàn Nhật Bản cũng mong muốn mối quan hệ với Trung Quốc được bình thường hóa để họ có thể cạnh tranh với các đối thủ tại Mỹ và châu Âu.

Khoảng 500 lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tháp tùng chuyến thăm 3 ngày của Thủ tướng Shinzo Abe tới Trung Quốc. Một sự kiện nhận được sự quan tâm đặc biệt trong chuyến thăm lần này đó là một Diễn đàn với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu, bao gồm các Bộ trưởng và lãnh đạo doanh nghiệp hai nước nhằm thảo luận về các cơ hội hợp tác đầu tư. Trung Quốc coi chuyến thăm là cánh cửa cơ hội để đề nghị Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Trung Quốc.

Bên cạnh vấn đề hợp tác kinh tế, lãnh đạo hai nước dự kiến trao đổi các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt trong việc làm thế nào để thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại