Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Gần 100 cán bộ cao cấp bị xử lý không phải ít

Hoàng Đan |

Trong phát biểu chiều 8/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, bất cập như 12 dự án thua lỗ, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

"Tính thiệt hại mỗi ngày mở mắt ra mất một con Toyota, Camry"

Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội, chiều nay, ĐBQH Thuận Hữu (Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo VN) cho rằng, cần phải có các giải pháp chuẩn bị trước làn sóng đầu tư mới, nếu không sẽ mất đi cơ hội, phải có các giải pháp giải quyết những tồn đọng lớn đang gây bức xúc như các dự án yếu kém hàng nghìn tỷ đồng "đắp chiếu, trùm mền".

"Không nhanh chóng tháo gỡ thì tiền càng đắp chiếu nằm đấy càng mất, càng thất bại, mất lao động, mất cả cán bộ và mất rất nhiều thứ… ", ĐB Thuận Hữu nói và nhận định, Thủ tướng rất tâm huyết, Chính phủ rất quyết liệt, nhưng hình như các Bộ, ngành chưa quyết liệt cùng một hướng, cứ đưa việc này ra lại ách tắc việc kia, không dám quyết.

Ông Thuận Hữu dẫn chứng dự án Nhiệt điện Thái Bình đầu tư gần đến nơi rồi, còn một đoạn nữa mà vẫn "đắp chiếu" mà không xử lý được.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Gần 100 cán bộ cao cấp bị xử lý không phải ít - Ảnh 1.

ĐBQH Thuận Hữu.

"Tính thiệt hại mỗi ngày mở mắt ra mất một con Toyota, Camry. Dự án Gang thép Thái nguyên cũng thế. Chúng tôi rất đau khổ", ông Hữu nêu.

Hay theo ông Hữu, nhức nhối nhất, người dân nhìn thấy một điển hình mà gọi "kỳ tích thế giới" là đường sắt dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. Dự án, đã đầu tư rất nhiều tiền, mất rất nhiều thời gian mà đến giờ không biết bao giờ sử dụng.

Theo ông Thuận Hữu, dự án này cũng gần xong, nhưng giờ tổng thầu "đòi" 50 triệu USD để vận hành và "nhát dao đó chém vào lòng tin của người dân".

"Đường sắt đó nếu không xử lý nhanh sẽ biến thành bảo tàng đường sắt. Dân bức xúc ghê gớm lắm, tiền nhiều như thế, mà cứ đội vốn liên tục", ông Thuận Hữu nhấn mạnh và đề nghị Chính phủ, nhất là các bộ ngành vào cuộc nhịp nhàng, đồng bộ, xử lý dứt điểm, không để kéo dài vì càng kéo dài càng thiệt hại.

Nêu quan điểm về xử lý các dự án "đắp chiếu" là vấn đề rất khó, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng Quốc hội khoá 15, 16 có khi vẫn nhắc đến chuyện này.

"Tôi tin rằng, thái độ của Đảng, Quốc hội, Chính phủ là cương quyết. Cái gì bảo tồn, phát triển lên được thì cương quyết làm, cái gì không được thì gắt ngay", ông Việt phát biểu.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh cũng băn khoăn khi sức ì, tính dám làm, dám chịu trách nhiệm trong bộ máy các cấp chưa được nhiều.

Cạnh đó, còn có "lỗ hổng" quá lớn về cơ chế chính sách và chấp hành pháp luật. "Quá đau lòng khi chúng ta mất cán bộ nhiều quá", ông Việt bày tỏ.

Ông cũng đề nghị, những gì đúng, vì lợi ích phát triển đất nước thì cương quyết bảo vệ, làm đến cùng để không mất đi cơ hội.

"Quá trình vận hành, điều hành đất nước giữa cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ chúng ta phải thống nhất".

Thủ tướng: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa được bàn giao hồ sơ an toàn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sau đó, cũng thẳng thắn nói những tồn tại, bất cập trong một đất nước trong quá trình đổi mới. Thủ tướng nói tới 12 dự án thua lỗ, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông; các dự án Ethanol, Gang thép Thái Nguyên…

Nói về những bất cập, điển hình như 12 dự án thua lỗ, theo Thủ tướng, khuyết điểm là do "chúng ta chưa có kinh nghiệm về kinh tế thị trường".

"Mình cùng phải chịu trách nhiệm chuyện này. Chúng ta có nhiều khuyết điểm, nhất là các dự án thua lỗ. Bao nhiêu ethanol, dầu khí cũ để lại không khắc phục nổi?

Rồi thép Thái Nguyên, một đống sắt gỉ bây giờ thì làm sao có thể khắc phục được? Khó khắc phục. Rồi thậm chí là chậm khắc phục. Cần có thời gian tiếp tục thúc đẩy giải quyết", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước đang có chương trình để khắc phục, đảm bảo tính chặt chẽ, đúng pháp luật, tránh tình trạng mất cán bộ rồi giờ lại tiếp tục mất cán bộ nữa do sơ suất trong vận dụng pháp luật.

Hay dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, theo Thủ tướng, vấn đề quan trọng nhất là đến nay chưa được bàn giao hồ sơ an toàn, các bên đang phải tích cực thảo luận để có thể giải quyết dứt điểm, và "cố gắng trước đại hội có thể chạy được tuyến này may mắn. Khó khăn lắm, mất thời gian về chuyện này rất lớn"

Theo Thủ tướng nói chuyện cũ hay mới, Chính phủ khóa này hay Chính phủ khóa trước, Trung ương khóa XI, hay XII, thì chúng ta cùng chịu trách nhiệm, khắc phục, đưa đất nước tiến lên.

"Trong thành tích chung có tồn tại, bất cập, chúng ta tiếp tục xử lý, giải quyết tốt nhất. Anh em biết bảo nhau làm việc cho tốt. Đồng thời, những cái vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm như các đồng chí đã biết.

Số lượng cán bộ bị xử lý trong nhiệm kỳ này là rất lớn. Gần 100 cán bộ cao cấp bị xử lý không phải ít. Nói như vậy để thấy Đảng ta nghiêm túc, Chính phủ nhìn thẳng sự thật, Quốc hội nhìn thấy tất cả vấn đề", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, trong nhiệm kỳ tới, chúng ta phải có những chủ trương biện pháp tốt hơn nữa, sát hơn, tháo gỡ những khó khăn để làm sao mọi người dân các thành phần kinh tế, doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, đầu tư nước ngoài có thể phái triển tốt hơn.

Đất nước đón nhận dòng đầu tư mới vào để phát triển... Hiện giờ các nước dòng đầu tư đang bị trầm lắng, đây là thời cơ để chúng ta đón nhận dòng đầu tư mới tốt hơn.

Thủ tướng cho biết, các việc trong nước phải dàn xếp tốt hơn. Ông nêu ví dụ 12 dự án thua lỗ còn tồn tại, hay chuyện đầu tư công.

"Vừa rồi tôi đã có bức thư gửi đến Bí thư, Chủ tịch các tỉnh và kể cả Bộ trưởng. Nội dung nêu rõ, các đồng chí phải tập trung chỉ đạo xử lý vấn đề đầu tư công tại địa phương mình.

Lần này Chính phủ đã trình Quốc hội một cơ chế, nếu như năm nay bộ nào không giải ngân vốn đầu tư công thì chúng tôi điều chuyển vốn đi chỗ khác; địa phương mà không giản ngân vốn đầu tư công tốt chúng tôi sẽ điều chuyển sang địa phương khác…", Thủ tướng nói.

Theo người đứng đầu Chính phủ, năm nay, chúng ta mất khoảng 20 triệu khách du lịch quốc tế, nhưng không phải vì tiếc 20 triệu khách đó mà mở cửa ào ạt để lây nhiễm Covid-19 đến cộng đồng, phá vỡ thành quả chúng ta đã làm.

"Đừng có tiếc những chuyện kinh tế mà hy sinh tính mạng người dân, đó quan điểm nhất quán", Thủ tướng nói và cho biết, làm sao năm nay đạt được kết quả tốt nhất, đặc biệt không "đứt gãy" để nền kinh tế đi xuống, phải giữ được trạng thái bình thường tạo đà trên nhiệm kỳ tới.

Theo Thủ tướng, chúng ta giải quyết tốt những bất đồng trong nhân dân để không có những điểm nóng phức tạp xảy ra, là yêu cầu rất lớn trong bối cảnh hiện nay.

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên