Thủ tướng Nga "nói trắng" lí do buộc Nga quay lưng với đồng USD: Chỉ vì Mỹ quá ngu ngốc!

Hồng Anh |

Gần đây, Nga đã mạnh tay "cắt" 100 tỉ USD trong kho dự trữ ngoại hối và chuyển sang các loại ngoại tệ khác như đồng Nhân dân tệ và đồng Euro.

Theo bản báo cáo mới nhất được công bố gần đây trên website chính thức của Ngân hàng Trung ương Nga, chỉ tính riêng trong những tháng đầu năm 2018, nước này đã giảm hơn 50% tỉ lệ đồng USD trong dự trữ ngoại hối và tăng tỉ lệ dự trữ đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, Yên Nhật, Bảng Anh, và thậm chí cả đồng CAD (đồng đô-la của Canada).

Phát biểu trên sân khấu của diễn đàn kinh tế Gaidar ngày 15/1 vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã giải thích lí do khiến Nga "quay lưng" với đồng USD và chuyển sang giao dịch bằng đồng rúp và các loại ngoại tệ khác là do bản chất chính sách kinh tế của Mỹ.

Cụ thể, ông Medvedev cho biết:

"Như các bạn đã biết, hiện nay chúng tôi đang tăng cường sử dụng đồng rúp và các loại ngoại tệ khác trong các giao dịch thương mại với nước ngoài, nhờ đó chúng tôi đã giảm thiểu đáng kể các khoản đầu tư vào trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Một điều cũng rất ngẫu nhiên là loạt trái phiếu của Nga mới đây lại được phát hành bằng đồng Euro. Tất cả những điều này đều là hậu quả của lối hành xử hung hăng - mà nói trắng ra là những chính sách kinh tế ngu ngốc mà Mỹ đang theo đuổi."

Bên cạnh đó, vị Thủ tướng Nga còn khẳng định rằng xu hướng giảm lệ thuộc vào đồng USD sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. "Nếu như người chơi lớn nhất và quyền lực nhất trên thương trường thế giới còn tiếp tục tiến hành những động thái tiêu cực như trừng phạt và bảo hộ, thì điều đó sẽ chỉ khiến căng thẳng ngày càng gia tăng", ông Medvedev nói.

Diễn đàn kinh tế Gaidar đã bắt đầu từ ngày 15/1 tại thủ đô Moskva của Nga, và sẽ kéo dài tới ngày 17/1 tới.

Theo một bản báo cáo gần đây của Ngân hàng trung ương Nga, nước này đã cắt giảm đáng kể tỉ lệ đồng USD trong dự trữ ngoại hối, thay vào đó chuyển sang dự trữ đồng Euro và Nhân dân tệ.

Trong tháng 6/2018, tỉ lệ dự trữ đồng USD của Nga đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 21,9%, trong khi tỉ lệ dự trữ đồng Euro và Nhân dân tệ tăng lên lần lượt là 32% và 14,7%.

Báo cáo trên cũng cho thấy hiện nay nước Nga đang sở hữu trữ lượng đồng nhân dân tệ nhiều gấp 10 lần so với các ngân hàng trung ương khác, chiếm khoảng 1/4 tổng dự trữ đồng Nhân dân tệ trên thế giới.

Theo số liệu tính từ tháng 6/2017 tới tháng 6/2018, tổng trữ lượng vàng và ngoại hối của Nga hiện nay có giá trị tương đương với 458,1 tỉ USD. Đây được coi là tấm khiên sẽ bảo vệ Nga khỏi các đòn trừng phạt nặng nề của Washington.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng đề cập đến vấn đề đồng USD và kinh tế Nga hồi tháng 11/2018, qua đó ông nhận định rằng việc Mỹ vũ khí hóa đồng USD sẽ chẳng khác nào tự cầm súng "bắn vào chân và cao hơn thế nữa".

Bên cạnh đó, ông Putin cũng khẳng định nước Nga không tự nhiên "quay lưng" với đồng USD, mà đã bị "ép buộc" đến mức phải đưa ra quyết định đó.

"Chúng tôi đâu có bỏ đồng USD, chính đồng USD đã rời bỏ chúng tôi", ông Putin tuyên bố không lâu sau khi ông Andrey Kostin - Giám đốc của VTB, ngân hàng lớn thứ 2 tại Nga - đề xuất kế hoạch phi đô-la hóa nền kinh tế nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại