Thủ tướng Israel sắp bị truy tố vì cáo buộc tham nhũng

Hoàng Vũ |

Đài truyền hình Israel hôm 28.2 trích dẫn lời Bộ Tư pháp nước này cho biết, Tổng chưởng lý Israel chuẩn bị truy tố Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì các cáo buộc liên quan tới 3 vụ tham nhũng.

Đài truyền hình Israel hôm 28. 2 trích dẫn lời Bộ Tư pháp nước này cho biết, Tổng chưởng lý Israel chuẩn bị truy tố Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì các cáo buộc liên quan tới 3 vụ tham nhũng.

Quyết định trên được công bố trong bối cảnh các nhà chức trách Israel đang tiến hành điều tra một số vụ án tham nhũng liên quan đến ông Netanyahu trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong vòng 1 tháng tới.

Theo luật pháp của Israel, Thủ tướng không buộc phải từ chức nếu bị cáo buộc dính líu tới tham nhũng, song ông Netanyahu sẽ đối mặt với áp lực chính trị trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Netanyahu nhiều khả năng phải tham gia một phiên điều trần bắt buộc trước Tòa án tối cao. Tại đây ông Netanyahu có thể cố gắng thuyết phục Tổng chưởng lý không truy tố mình.

Ông Netanyahu hiện đang là đối tượng điều tra trong một số vụ án tham nhũng với cáo buộc nhận hối lộ từ nhiều nhân vật giàu có để đổi lấy các ưu đãi cá nhân hoặc tài chính. Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cũng bị nghi ngờ rằng, ông tìm cách thỏa thuận với chủ bút của một tờ báo bán chạy nhất Israel để đưa tin có lợi cho mình.

Đến nay, ông Netanyahu luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan và khẳng định không từ chức nếu bị buộc tội tham nhũng. Đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu đã mô tả các cáo buộc được đưa ra là "cuộc đàn áp chính trị" từ các phe đối lập.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hồi tháng 12 năm ngoái cũng đã thông báo ấn định cuộc bầu cử sớm vào ngày 9.4.2019 thay vì phải đến tháng 11 mới diễn ra, với hy vọng nhiệm kỳ mới sẽ giúp ông chống đỡ được những cáo buộc có khả năng xảy ra trong các cuộc điều tra về tham nhũng.

Được biết, ông Netanyahu đã đảm nhiệm chức vụ thủ tướng trong ba nhiệm kỳ liên tiếp kể từ năm 2009. Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm lần này, ông sẽ trở thành vị thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử quốc gia của người Do Thái.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại