Thủ tướng Ba Lan: Ukraine giành chiến thắng hoặc toàn bộ châu Âu sẽ thua

Kiều Anh |

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhận định nếu Ukraine không giành chiến thắng trong cuộc xung đột hiện nay thì toàn bộ châu Âu sẽ thua.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: Reuters

Nhận định trên được Thủ tướng Mateusz Morawiecki đưa ra ngày 26/11 tại Kiev khi gặp những người đồng cấp Ukraine và Litva như một phần trong hình thức hợp tác 3 bên được gọi là Tam giác Lublin.

"Châu Âu đã chú ý tới mối đe dọa từ Nga quá trễ, vì thế hiện nay chúng ta không thể trì hoãn hỗ trợ cho Ukraine. Cuộc xung đột này sẽ kết thúc khi mọi ngôi nhà, trường học, bệnh viện và con đường được giành lại", ông Mateusz Morawiecki cho hay.

Thủ tướng Ba Lan cũng khẳng định Warsaw đứng về phía Kiev trên trường quốc tế bởi Ba Lan "đứng về phía tự do".

"Ba Lan và tôi cho là Litva cũng vậy sẽ ủng hộ Ukraine lâu nhất có thể", Thủ tướng Ba Lan nói.

Theo Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, trong cuộc gặp, 3 thủ tướng đã ký tuyên bố hợp tác mà theo đó "nhấn mạnh đến sự đóng góp đáng kể của Tam giác Lublin trong việc củng cố sự hỗ trợ quốc tế cho Ukraine và đối phó với Nga".

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba khẳng định Kiev không phản đối các cuộc đàm phán với Nga nhưng để điều này xảy ra, Nga "phải ngừng nhầm lẫn đàm phán và tối hậu thư”. Ngoại trưởng Kuleba nhấn mạnh, "hòa bình công bằng bắt đầu bằng việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Ngày 4/10, Tổng thống Zelensky đã thông qua nghị quyết của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc sẽ không đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ngày 31/10, Tổng thống Nga khẳng định ông không nhận thấy bất kỳ khả năng đàm phán nào với Ukraine khi mà Kiev không thể hiện thái độ sẵn sàng. Tuy nhiên, Tổng thống Putin nhấn mạnh, thiện chí của Nga đối với việc đàm phán vẫn không thay đổi./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại