Thủ tướng Australia cảnh báo công dân sơ tán, gọi Triều Tiên tấn công Mỹ là "tuyệt mệnh"

Ngọc Nguyễn |

200.000 công dân Australia sinh sống tại một số nước châu Á đã nhận được cảnh báo sơ tán, do Canberra lo ngại xảy ra ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng lên do các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây của Triều Tiên, thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã khuyến nghị 200.000 công dân nước này đang sinh sống tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản cần đăng ký tại website của Bộ Ngoại giao Australia.

Điều này sẽ giúp chính phủ Australia cập nhất tin tức mới nhất cho công dân nước mình và cảnh báo các phương án sơ tán trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

"Nguy cơ chiến tranh bùng nổ đang ở mức cao nhất kể từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc (năm 1953)," thủ tướng Turnbull trong chương trình Today Show của kênh truyền hình Nine Network sáng 7/9.

"Hành động đe dọa của [lãnh đạo Triều Tiên] Kim Jong Un đang trở nên căng thẳng hơn lúc nào hết. Tôi tin rằng cộng đồng quốc tế cần tăng cường các biện pháp cấm vận kinh tế lên Triều Tiên."

Ông Turnbull nhắc lại tuyên bố hôm 3/9 của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis, nói rằng nếu phía Triều Tiên quyết định tấn công vào lãnh thổ Mỹ hay một trong những đồng minh của Mỹ thì "hành động quân sự đáp trả sẽ khổng lồ và áp đảo".

"Về phía ông Kim Jong Un, [việc tấn công Mỹ và đồng minh] sẽ là một 'lá thư tuyệt mệnh', nhưng đó chắc chắn cũng sẽ là một thảm họa," thủ tướng Australia nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại