Thu thuế đất theo giá thị trường nhưng đền bù theo giá Nhà nước: Bộ Tài chính nói gì?

Quỳnh Nga |
Thu thuế đất theo giá thị trường nhưng đền bù theo giá Nhà nước: Bộ Tài chính nói gì?
Thu thuế đất theo giá thị trường nhưng đền bù theo giá Nhà nước: Bộ Tài chính nói gì?

Cử tri Lâm Đồng đề nghị Bộ Tài chính có giải pháp tham mưu cho Chính phủ trong thời gian tới để khắc phục tình trạng thu thuế chuyển nhượng bất động sản trên cơ sở giá thị trường nhưng đền bù theo giá nhà nước. Bộ Tài chính cho biết, căn cứ giá xác định đền bù giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh quyết định và một trong căn cứ là "giá đất thị trường".

Cử tri tỉnh Lâm Đồng gửi đến Bộ Tài chính bất cập liên quan đến xác định giá đất khi thu thuế và khi đền bù giải phóng mặt bằng. Theo đó, Đề án chống thất thu thuế với giao dịch bất động sản (chuyển nhượng quyền sử dụng đất), thu thuế trên cơ sở giá thị trường; còn khi thu hồi đất lại được bồi thường theo giá Nhà nước. Tình trạng trên đã phát sinh nhiều quan hệ tranh chấp kéo dài, khiếu kiện đông người gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Cử tri Lâm Đồng đề nghị Bộ Tài chính có giải pháp tham mưu cho Chính phủ trong thời gian tới để khắc phục tình trạng trên.

Trả lời vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài chính cho biết, theo các quy định hiện hành, việc xác định giá đất để bồi thường đã được tính theo “giá đất cụ thể” do UBND cấp tỉnh quyết định. Trong đó, một trong những căn cứ để xác định giá đất là “giá đất thị trường”.

Cụ thể, theo quy định của Luật đất đai năm 2013, việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm (quyết định) thu hồi đất.

Tại điểm đ, Khoản 4 Điều 114 cũng đã quy định giá đất cụ thể được sử dụng để làm căn cứ “tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”.

Thu thuế đất theo giá thị trường nhưng đền bù theo giá Nhà nước: Bộ Tài chính nói gì? - Ảnh 1.

Giá đất thu hồi giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh quyết định. ảnh minh hoạ

Trên cơ sở quy định của Luật Đất đai, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 01/2017/NĐ-CP. Theo đó, giá đất cụ thể được xác định bằng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng với các trường hợp quy định tại điểm đ, Khoản 4 Điều 114 của Luật Đất đai với các dự án có các thửa đất liền kề nhau, có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi và thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự nhau hoặc trường hợp tại khu vực thu hồi đất không bảo đảm yêu cầu về thông tin để áp dụng các phương pháp xác định giá đất quy định tại khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 4 Nghị định này.

UBND cấp tỉnh quyết định hệ số điều chỉnh giá đất đối với từng loại đất theo dự án hoặc theo khu vực để xác định giá đất tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Trong thời gian tới, Chính phủ đang giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng kết, đánh giá để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Đất đai, trong đó có nội dung liên quan đến xác định giá đất cho các mục tiêu tính thuế, bồi thường tái định cư.

“Trên cơ sở quy định pháp luật về đất đai được sửa đổi, Bộ Tài chính sẽ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung, đảm bảo thống nhất, đồng bộ” – Bộ Tài chính cho biết

theo Tiền phong

Đọc báo mới , xem tin tức kinh doanh nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên