Thông tin về bức ảnh cụ bà ở Vĩnh Long ngồi ăn cơm trên nắp bồn cầu

Ca Linh |

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long đang nuôi dưỡng 221 người, trong đó có 6 cụ không tự vệ sinh cá nhân.

Nhiều ngày qua, mạng xã hội Facebook xôn xao về bức ảnh một cụ bà ngồi trên chiếc giường có gắn bồn cầu , trên bồn cầu đang đậy nắp có để tô cơm. Nhiều bình luận cho rằng "Chiếc giường được xây bằng gạch, sạch sẽ, chỉ phản cảm ở chỗ nhân viên Trung tâm phát tô cơm cho cụ mà đặt trên nắp bồn cầu, như sáp nhập bàn cầu và bàn ăn, tinh giản "đầu vào" và "đầu ra" của cụ chỉ còn một", hay "Nhìn mà ứa nước mắt"…

Sáng 29-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Võ Văn Tấn Hùng, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long , cho biết bức ảnh trên được chụp ở trung tâm nhưng từ năm 2015. Cụ bà trong ảnh sinh năm 1924 và đã mất vào năm 2016.

 Thông tin về bức ảnh cụ bà ở Vĩnh Long ngồi ăn cơm trên nắp bồn cầu  - Ảnh 1.

Bức ảnh được lan truyền trên mạng. Ảnh: Facebook

"Trung tâm là nơi nuôi dưỡng các cụ bị con cháu bỏ rơi, người lang thang cơ nhỡ, người ăn xin, những người bị bệnh nặng không ai nuôi dưỡng... Trước đây, khi chưa làm chiếc giường như trên thì có nhiều đoàn khách đến thăm, họ than phiền nơi ở của các cụ cao tuổi hôi thối. Do một số cụ khuyết tật, tai biến không tự chủ được trong vấn đề vệ sinh cá nhân nên khu này bốc mùi hôi. Sau khi đi học tập nhiều nơi thì năm 2011, trung tâm cho làm chiếc giường có gắn bồn cầu để các cụ tiện đi vệ sinh. Từ đó về sau, mùi hôi thối giảm hẳn và khu này luôn sạch sẽ" - ông Hùng thông tin.

 Thông tin về bức ảnh cụ bà ở Vĩnh Long ngồi ăn cơm trên nắp bồn cầu  - Ảnh 2.

Một Facebooker chia sẻ về chiếc giường như "sáp nhập bàn cầu vào bàn ăn". Ảnh: Facebook

Chiếc giường này có chiều dài 215 cm, rộng 115 cm, cao 70 cm, được xây bằng gạch, ốp gạch men, ở gần cuối giường được lắp bồn vệ sinh và gắn ống thông ra ngoài. Giường lót tấm nhôm nhẹ và trải chiếu để nằm phía trên. Theo ông Hùng, bức ảnh lan truyền trên mạng là lúc nhân viên của trung tâm dỡ tấm nhôm và chiếc chiếu lên để vệ sinh nơi ở cho các cụ.

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long đang nuôi dưỡng 221 người, trong đó có 6 cụ không tự vệ sinh cá nhân. Ông Hùng khẳng định: "Thời gian gần đây, người cao tuổi vào trung tâm nhiều hơn trước nên trung tâm đang xây thêm một khu để chuyên chăm sóc cho các cụ với 5 phòng, có tổng cộng 30 giường như trên. Phải có giường đó mới giải quyết được vấn đề vệ sinh cho các cụ, nếu không sẽ hôi thối".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại