Thông tin mới nhất về cơn bão số 4 đổ bộ vào Quảng Nam-Bình Định

Đức Nguyên |

Sau khi đi vào đất liền Quảng Nam-Quảng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 8h sáng nay (13/9) vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực biên giới Việt-Lào.

Vietnam Airlines điều chỉnh lịch bay tại khu vực miền Trung tránh bão số 4


Ngày 12/9, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Vietnam Airlines (VNA), vừa ra thông báo cho biết, do ảnh hưởng của bão số 4 đến một số tỉnh Miền Trung, để bảo đảm an toàn, sáng ngày 13/9 Hãng sẽ điều chỉnh lịch khai thác một số chuyến bay.

Cụ thể, Hãng sẽ không khai thác hai chuyến bay (VN7641/7640) đến/đi từ sân bay Chu Lai (Quảng Nam) và điều chỉnh giờ khai thác bốn chuyến bay đến/đi từ sân bay Huế, Pleiku sang sau 10h00, bao gồm: hai chuyến trên đường bay giữa Hà Nội và Pleiku (VN1613/12); hai chuyến trên đường bay giữa Tp. Hồ Chí Minh và Huế (VN1370/71).

Mưa do ảnh hưởng bão số 4 tại bãi biển Mỹ Khê - Đà Nẵng (0h, 13/9). facebook: Cuong Pham.

 Bão số 4 đổ bộ đất liền, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới 

Theo bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương phát đi lúc 9h sáng 13/9:

Trong 24 giờ vừa qua (tính đến 7 giờ ngày 13/9), do ảnh hưởng của bão số 4 trên khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm, riêng khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi 150-250mm. 

Một số nơi lớn hơn như: Nam Đông, Thượng Nhật (Thừa Thiên Huế) 410mm; Giao Thủy (Quảng Nam) 320mm; Sông Vệ (Quảng Ngãi) 310mm;…        

Tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Cù Lao Chàm (Đà Nẵng), Hội An (Quảng Nam) có gió giật mạnh cấp 8-9. Tam Kỳ (Quảng Nam), Quảng Ngãi có gió giật mạnh cấp 6-7.        

Hoàn lưu bão kết hợp với đới gió đông bắc nên tại đảo Cồn Cỏ đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9. Đồng Hới (Quảng Bình), Đông Hà (Quảng Trị) có gió giật mạnh cấp 6-7, đặc biệt tại Lăng Cô (Huế) có gió giật mạnh cấp 9, Cửa Tùng (Quảng Trị) có gió giật mạnh cấp 10.       

Hồi 08 giờ ngày 13/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam-Lào. 

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8.       

Dự báo trong 3-6 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).        

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm cả Cù Lao Chàm và huyện đảo Lý Sơn) trong sáng nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.        

Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam sáng nay còn có gió giật mạnh cấp 6-7.        

Ngày và đêm nay (13/9), ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to (phổ biến 50-100mm). Khu vực Bắc Tây Nguyên sáng nay có mưa to (phổ biến 50mm). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.        

Ngoài ra, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau tiếp tục có mưa dông và gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, sóng biển cao từ 2-3m, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Thông tin mới nhất về cơn bão số 4 đổ bộ vào Quảng Nam-Bình Định - Ảnh 3.

Dự báo đường đi của cơn bão số 4 trong những giờ tới

Tạm dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để phòng chống bão số 4

Chiều tối 12/9, Bộ trưởng NN&PTNT chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với 13 tỉnh từ Nghệ An - Bình Thuận để triển khai gấp các biện pháp phòng chống bão số 4.

Theo Văn phòng thường trực BCĐ Phòng chống thiên tai, từ chiều 12/9, 3 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã yêu cầu cấm biển.

Trên vùng nguy hiểm từ bắc vĩ tuyến 12 đến nam vĩ tuyến 18 hiện còn hơn 450 tàu với trên 3.000 lao động vẫn chưa vào được nơi trú tránh an toàn.

Để đổi phó với bão số 4, UB Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết đã có 2 công điện chỉ đạo toàn quân phối hợp với các địa phương ứng phó bão, tránh tâm lý chủ quan, trong đó tập trung lực lượng trên địa bàn Quân khu 5, 1 phần Quân khu 7, Quân đoàn 3.

Các lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển cũng được lệnh rà soát kế hoạch, khi có tình huống xảy ra kịp thời hỗ trợ, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Trước diễn biến nhanh của áp thấp nhiệt đới, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho biết trong chiều nay cũng đã ra thông báo cho học sinh toàn thành phố nghỉ học từ sáng mai, đồng thời yêu cầu các phương tiện trong thành phố không được lưu thông trong gió bão, mưa ngập.

Tại Quảng Ngãi, ông Trần Văn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong chiều nay tỉnh đã yêu cầu tạm dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để phòng chống bão số 4.


Thông tin mới nhất về cơn bão số 4 đổ bộ vào Quảng Nam-Bình Định - Ảnh 4.

Ảnh hưởng của cơn bão số 4, gây mưa lớn tại Đà Nẵng chiều 12/9. Ảnh: Đình Thức.

Quân khu 5 huy động 52.000 chiến sỹ chống bão

Ngày 12/9, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân khu 5 chủ trì cuộc họp triển khai các phương án chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão số 4 của Ban chỉ huy Phòng PCTT-TKCN Quân khu 5.

Theo Đại tá Nguyễn Hoàng Khôi, Trưởng phòng Cứu hộ - Cứu nạn Quân khu 5, toàn Quân khu có gần 52.00 cán bộ, chiến sĩ và 323 ô tô, 21 xe đặc chủng, 467 ca nô các loại sẵn sàng tham gia ứng phó bão số 4.

Bộ tư lệnh Quân khu 5 yêu cầu các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm kíp trực chỉ huy, trực ban 24/24 giờ, nắm chắc tình hình, diễn biến của bão; tình hình mưa, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn; rà soát kế hoạch PCTT-TKCN; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho bộ đội, chằng chống nhà cửa, doanh trại và kho tàng… sẵn sàng lực lượng, phương tiện và hiệp đồng với các đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Quân khu trên địa bàn kịp thời ứng phó có hiệu quả các tình huống xảy ra. Các đơn vị đang thi công trình chiến đấu tạm dừng thi công, tổ chức chống tạm công trình và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho công trình, doanh trại…

Một số tàu cá bị chìm do ảnh hưởng của bão số 4

2 tàu đánh cá của ngư dân xã Nghĩa An (Quảng Ngãi) đang đánh bắt trên vùng biển gần bờ, nghe tin bão chạy vào bờ trú ẩn.

Khi cách bờ chừng 200 mét, qua khu vực cửa Đại (xã Nghĩa An) thì bị mắc cạn, cùng lúc sóng đánh mạnh làm 2 tàu bị chìm, 6 ngư dân bơi vào đất liền an toàn.

Một tàu đánh cá mang số hiệu Khánh Hòa cũng bị chìm trên địa phận huyện đảo Trường Sa, 6 ngư dân đã kịp thời xuống thuyền thúng và được tàu gần đó ứng cứu.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả về diễn biến cơn bão số 4.

(Tổng hợp)

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên