Thông điệp từ những chuyến thăm tiền tuyến liên tục của Tổng thống Ukraine

Thùy Dương |

Ngày 23/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến thăm thứ ba trong vòng hai ngày tới các khu vực tiền tuyến đang diễn ra giao tranh với lực lượng Nga. Các chuyến thăm cho thấy cuộc phản công mùa xuân mà Ukraine dự định thực hiện có thể diễn ra sớm.

Thông điệp từ những chuyến thăm tiền tuyến liên tục của Tổng thống Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (thứ ba từ trái sang) ở Kherson. Ảnh: Reuters

Theo trang latimes.com, Ukraine đã nắm quyền kiểm soát khu vực Kherson vào cuối năm ngoái khi lực lượng Nga rút đi. Sông Dnipro là nơi đánh dấu tiền tuyến trong khu vực và một phần vẫn do Nga kiểm soát.

Trong khi tới thăm Kherson ngày 23/3, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã gặp các quan chức an ninh địa phương và kiểm tra cơ sở hạ tầng bị hư hỏng do các cuộc không kích của Nga.

Trong một bài đăng trên Telegram ngày 23/3, ông Zelensky nói: “Một chuyến công tác đến vùng Kherson. Ngôi làng Posad Pokrovske, nơi nhiều ngôi nhà và cơ sở hạ tầng xã hội bị hư hỏng… Điện và nước đang được khôi phục, một phòng khám ngoại trú đang được xây dựng lại và mọi người đang quay trở lại. Tôi đã nói chuyện với người dân địa phương về các vấn đề và nhu cầu hiện tại của họ. Chúng tôi sẽ khôi phục và xây dựng lại mọi thứ”.

Các lực lượng Nga đã phá hủy phần lớn cơ sở hạ tầng năng lượng ở Kherson trước khi họ rút quân đến bờ Đông sông Dnipro. Nhiều tháng sau, hai bên tiếp tục đấu pháo từ bên này sang bên kia, khiến công việc sửa chữa bị cản trở và tình trạng mất điện vẫn diễn ra thường xuyên.

Tổng thống Zelensky đã đến thăm một trong những cơ sở năng lượng trong khu vực. Ông cho biết đã xem xét khôi phục cung cấp điện ở các vùng lãnh thổ không còn có quân Nga và sửa chữa các thiết bị bị phá hủy trong các cuộc pháo kích của Nga.

Trước đó, ngày 22/3, Tổng thống Zelensky đã đến thăm Kharkiv ở phía Đông Bắc. Đây là thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Quân đội Ukraine đã tái chiếm Kharkiv từ tay người Nga vào tháng 9/2022 trong khuôn khổ cuộc phản công kéo dài hàng tháng mà trong đó họ cũng đã kiểm soát lại Kherson.

Cũng trong 22/3, ông Zelensky đã tới khu vực phía Đông Donetsk và ghé qua một bệnh viện để thăm các binh sĩ bị thương, trao giải thưởng nhà nước cho những người bảo vệ Bakhmut - một thành phố đang là tâm điểm giành giật giữa Nga và Ukraine.

Trong chuyến thăm, nhà lãnh đạo Ukraine đã nghe các báo cáo về tình hình hoạt động và diễn biến chiến sự ở tiền tuyến. Ông cũng chụp ảnh gặp gỡ các quân nhân Ukraine và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những người đã ngã xuống do chiến sự tại khu vực.

Trong một phát biểu, ông Zelensky nói: "Tôi rất vinh dự được có mặt ở đây ngày hôm nay, ở phía Đông của đất nước chúng ta, ở Donbass, để tôn vinh những người anh hùng của chúng ta, để cảm ơn, để bắt tay. Cảm ơn các bạn đã bảo vệ nhà nước, chủ quyền, miền Đông Ukraine".

Thông điệp từ những chuyến thăm tiền tuyến liên tục của Tổng thống Ukraine - Ảnh 2.

Tổng thống Ukrain Zelensky (thứ ba từ trái sang) chụp ảnh cùng các quân nhân Ukraine ở khu vực gần Bakhmut. Ảnh: ukrinform

Trong 48 giờ, Tổng thống Ukraine đã tới thăm các địa điểm cách xa Kiev, gần chiến tuyến. Các chuyến thăm tiền tuyến này diễn ra khi thời tiết cải thiện, tạo tiền đề cho các cuộc tấn công mới có mà hai bên có thể thực hiện. Thời tiết mùa đông khắc nghiệt, sau đó là tình trạng lầy lội khi mặt đất tan băng, đã cản trở các bên tạo ra được những thay đổi lớn trên chiến trường. Cuộc xung đột phần lớn đã đi vào bế tắc trong những tháng gần đây.

Ukraine đang bắt đầu nhận vũ khí hiện đại từ các đồng minh phương Tây. Các nước này cũng đang huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng vũ khí. Trong khi đó, các lực lượng Nga đã bám trụ ở những nơi họ kiểm soát ở bốn tỉnh mà Nga đã sáp nhập vào tháng 9/2022: Donetsk, Kherson, Luhansk và Zaporizhzhia.

Ngày 23/3, chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang mất đà trong nỗ lực đánh chiếm Bakhmut, tạo cơ hội cho Ukraine phản công. Trong một bài đăng trên ứng dụng Telegram, Đại tá Oleksandr Syrskyi nói rằng cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut đang khiến lực lượng Nga suy giảm đáng kể. Ông nói: “Chúng tôi sẽ sớm tận dụng cơ hội này, như chúng tôi đã từng làm ở gần Kiev, Kharkiv, Balakliya và Kupiansk”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại