Thông điệp sắc lạnh ông Putin gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ: Hãy nhớ S-400 đang hoạt động ở Syria!

Tú Anh |

Tên lửa S-400 mà Ankara mua từ Moscow đang được vận hành bởi lực lượng Nga ở Syria nên trong bất cứ trận chiến nào, nó cũng sẽ gây ra những tổn thất không hề nhỏ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã gia tăng đột biến vào ngày hôm qua (19/8) khi các máy bay chiến đấu của liên quân Syria - Nga ném bom một đoàn xe quân đội của Ankara ở Syria khiến ít nhất 3 dân thường thiệt mạng.

Trong khi đó, các lực lượng mặt đất của phe Syria - Nga cũng đang tiến rất gần tới việc cắt đứt đường tiếp cận của Thổ Nhĩ Kỳ tới tuyến cao tốc nằm ở phía Bắc thành phố Khan Shaykhun do phe nổi dậy nắm giữ.

Thổ Nhĩ Kỳ lại đang rất cần tuyến đường cao tốc M-5 này để tiếp tế cho một trạm quan sát quân sự đặt tại biên giới giữa các tỉnh Hama và Idlib của Syria.

Cùng với các cuộc không kích, tình hình xung quanh địa bàn Khan Shaykhun chứng tỏ liên quân Syria - Nga đang cố gắng hạ bớt đáng kể vai trò của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan ở Syria.

Việc ông Erdoğan tiếp tục hậu thuẫn cho các nhóm phiến quân Syria, trong đó có tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS), chi nhánh của al Qaeda tai Syria đã khiến cho liên minh Syria - Nga phẫn nộ.

Liên minh này hy vọng, bằng cách cắt đứt quyền tiếp cận của Ankara tới trạm quan sát có thể đẩy Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi địa bàn tỉnh Hama và làm suy yếu quyết tâm của ông Erdoğan. Điều đó sẽ cho phép Nga - Syria định hình không gian chiến đấu cho một cuộc tấn công cuối cùng vào thành trì Idlib.

Thông điệp sắc lạnh ông Putin gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ: Hãy nhớ S-400 đang hoạt động ở Syria! - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga tham gia duyệt binh tại Quảng trưởng Đỏ

Diễn biến này đặc biệt quan trọng bởi vì Idlib là tuyến cố thủ cuối cùng còn lại để liên minh Syria - Nga đập tan sự kháng cự của phiến quân.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả lại vụ không kích vào lực lượng của mình bằng cách triển khai máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát vào không phận Syria do Nga kiểm soát.

Đó được xem là một cú huých nhằm vào Tổng thống Vladimir Putin, thách thức quyết tâm hậu thuẫn cho ông Assad của Nga, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp đáp trả của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng ông Putin có thể sẽ đánh cược rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdoğan sẽ không đủ cam đảm đẩy cuộc chiến leo thang.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 mà Ankara mua từ Moscow đang được vận hành bởi các lực lượng Nga ở Syria. Vì vậy, trong bất cứ trận chiến nào, nó cũng sẽ gây nên những tổn thất không hề nhỏ cho không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong suốt 4 năm qua, ông Erdoğan đã áp dụng chính sách "nhùng nhằng" giữa việc phản đối tham vọng của liên quân Syria - Nga nhằm bảo vệ lực lượng Hồi giáo theo dòng Sunni ở Syria và cam chịu sức ép từ ông Putin. Bên cạnh hàng loạt sự vụ khác thì cuộc không kích ngày 19/8 cho thấy rằng ông Putin vẫn là người đang dẫn dắt cuộc chơi.

Nga thử nghiệm tên lửa S-400 tại trường bắn Kamchatka

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại