Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ tại Israel về nước, cắt liên lạc với Thủ tướng Netanyahu

Thi Anh |

Các động thái được Ankara công bố ngay trước thềm chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đã triệu hồi đại sứ tại Israel và chấm dứt liên lạc với Thủ tướng Benjamin Netanyahu để phản đối tình trạng xung đột đẫm máu ở Dải Gaza, AFP đưa tin. 

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Israel, ông Sakir Ozkan Torunlar đã được triệu hồi để tham vấn "xét trong bối cảnh thảm họa nhân đạo đang diễn ra tại Gaza" và "tuyên bố khước từ ngừng bắn của Israel". 

Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ tại Israel về nước, cắt liên lạc với Thủ tướng Netanyahu - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng trách nhiệm chính thuộc về cá nhân ông Netanyahu.

"Ông Netanyahu không còn là người chúng tôi có thể trao đổi được nữa. Chúng tôi đã cắt đứt liên lạc", truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Erdogan cho biết.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ cắt đứt quan hệ với Israel. Ông Erdogan mới đây khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ không thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa hai bên. 

"Cắt đứt hoàn toàn quan hệ là không khả thi, đặc biệt là trong ngoại giao quốc tế", ông Erdogan nói. 

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) Ibrahim Kalin đang dẫn đầu nỗ lực hòa giải của Ankara và tìm kiếm một kết thúc cho cuộc xung đột. 

Cho tới khi xung đột Israel - Hamas nổ ra hồi tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang nỗ lực hàn gắn quan hệ với Israel. Năm ngoái hai nước mới nhất trí tái bổ nhiệm đại sứ sau một thập kỷ đóng băng quan hệ. Thậm chí, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ còn tái khởi động các cuộc đàm phán về một dự án đường ống khí đốt do Mỹ hậu thuẫn. 

Sau khi giao tranh và thương vong tăng cao, Ankara đã bày tỏ quan điểm cứng rắn với cả Israel và phương Tây, đặc biệt là Mỹ. 

Bộ Ngoại giao Israel hồi cuối tuần trước tuyên bố sẽ đánh giá lại quan hệ với Ankara vì các phát ngôn ngày càng gay gắt của Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc xung đột. Trước đó, nước này đã rút toàn bộ các nhà ngoại giao khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác trong khu vực. 

Blinken bổ sung "điểm dừng chân" Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã quyết định bổ sung điềm dừng chân tại Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông mới nhất của mình. Trước đó, lịch trình của ông Blinken gồm 2 điểm dừng Israel và Jordan. 

Theo WSJ, khi có mặt tại Ankara vào ngày 6/11, Ngoại trưởng Mỹ dự tính sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ mạng sống dân thường tại Israel và Dải Gaza, cùng tính cấp thiết của hoạt động thiết lập hành lang viện trợ nhân đạo bền vững cho dân thường tại Gaza. 

Ngoài ra, ông Blinken cũng có kế hoạch bàn thảo về an ninh châu Âu - Đại Tây Dương, vấn đề Ukraine và tính đoàn kết của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có việc phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển. 

Thi Anh

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại