Thiếu tướng quân đội Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Thái Lai |

Thiếu tướng Qu Rui của quân đội Trung Quốc, người chủ trì việc tổ chức lễ duyệt binh lớn tại Bắc Kinh hồi năm ngoái, đã bị điều tra vì tình nghi tham nhũng hồi tuần trước.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) dẫn lời hai nguồn tin quân sự cho hay Thiếu tướng Qu Rui, Phó Chỉ huy Cục Điều hành tác chiến trực thuộc Bộ Tham mưu mới được thành lập của quân đội Trung Quốc, hồi tuần trước đã bị điều tra tham nhũng. Ông Qu bị các quan chức chống tham nhũng đưa đi trong một cuộc họp hôm 27-7.

Thiếu tướng Qu là người đóng vai trò chính trong việc tổ chức cuộc duyệt binh tại thủ đô Bắc Kinh hồi năm ngoái để kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II.

Ông Qu sẽ đối mặt với một cuộc điều tra tham nhũng nội bộ do Ủy ban Kỷ luật quân đội thuộc Quân ủy Trung ương tiến hành.

Nếu tội danh tham nhũng được xác nhận, cú “ngã ngựa” này của ông Qu có thể là vụ việc mới nhất trong hàng loạt cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào hoạt động của các sĩ quan cấp cao trong những tuần gần đây.

Ông Qu được bổ nhiệm hồi tháng 1 năm nay sau cuộc cải tổ quân đội quy mô lớn. Ông này cũng có quan hệ thân thiết với tướng về hưu Ge Zhenfeng, một cựu phó tổng tham mưu trưởng.

Hiện chưa rõ nguồn cơn vì đâu ông Qu bị điều tra tham nhũng. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết vụ việc có thể liên quan tới vị trí trước đó của ông Qu với tư cách là người đứng đầu một đơn vị chịu trách nhiệm về trang thiết bị quân đội trực thuộc Cục số 5 Bộ Tổng tham mưu.

Kể từ khi lên nắm quyền hơn ba năm trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã khởi xướng chiến dịch “đả hổ đập ruồi”, truy quét tham nhũng rộng lớn. Nhiều quan chức cấp cao, nhiều nhân vật chủ chốt đã bị điều tra, mất chức, thậm chí phải lãnh án tù.

Hồi đầu tháng này, SCMP đưa tin tướng Tian Xiusi (66 tuổi), một cựu chính ủy không quân Trung Quốc và là đồng minh của các quan chức quân đội cấp cao bị “sa lưới” là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, cũng bị điều tra vì tình nghi tham nhũng. Hãng tin Xinhua sau đó đã xác nhận thông tin này.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại