Thị trấn "lạ" nơi ai muốn đến sống phải... cắt bỏ ruột thừa

Minh Hoa |

Bất kỳ ai có dự định sống và làm việc tại thị trấn Villa las Estrellas, kể cả trẻ em, trước tiên đều phải phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, quanh năm suốt tháng chìm trong băng giá, thị trấn Villa Las Estrellas ở Nam Cực là một trong những thị trấn hẻo lánh nhất thế giới. Nơi đây là khu định cư của người Chile tại Nam Cực, cũng là một trong hai thị trấn duy nhất ở Nam Cực có người sống.

Nhưng nếu muốn đến Villa las Estrellas sinh sống, bạn phải đáp ứng một số điều kiện. Trong đó điều kiện đầu tiên không phải ai cũng có thể chấp nhận, đó là buộc phải cắt bỏ ruột thừa.

Nguyên nhân là bởi nếu như sống hoặc làm việc tại đây mà bị viêm ruột thừa cấp tính, bạn có thể mất mạng vì thị trấn này quá hoang vu, hẻo lánh, không thể đủ điều kiện chữa trị.

Bác sĩ Karan Raj, công tác tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS), cho biết bệnh viện gần nhất cách thị trấn khoảng 1.000km, các cơ sở y tế lân cận thì không đủ trang thiết bị. Điều này khiến cư dân trong thị trấn khó tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Theo báo cáo, cư dân của thị trấn chủ yếu là những nhà nghiên cứu, không quân, hải quân Chile. Do phải làm việc lâu dài tại đây, họ thường sẽ đưa theo cả gia đình .

Nhiệt độ trung bình ở đây là khoảng - 3 độ C, thậm chí có những ngày buốt giá đến mức nhiệt độ xuống dưới mức - 47 độ C.

Điều kiện sống khó khăn nên nếu bị viêm ruột thừa cấp tính và không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm về tính mạng. Mặc dù một số bác sĩ vẫn ở lại thị trấn, song lại không có bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa nào có mặt ở đây.

Để đề phòng tình huống xấu nhất, bất kỳ ai có kế hoạch định cư tại Villa las Estrellas, kể cả trẻ em, đều phải phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa trước khi dọn đến và phải hết sức cẩn thận trong sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra người dân cũng không được phép nuôi thú cưng để tránh các bệnh lây nhiễm.

Theo tìm hiểu, dù dân số ở nơi đây chỉ dao động trong khoảng 100 người nhưng họ đã cùng nhau xây dựng trường học, thư viện, bưu điện, đài phát thanh, ngân hàng , siêu thị… để đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh đó sống ở Nam Cực, người dân còn có những lợi ích hấp dẫn như được tham gia các công trình khoa học, không phải lo nghĩ các cuộc chiến tranh giành lãnh thổ và được chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên kỳ diệu có một không hai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại