Thi tốt nghiệp THPT 2022: Sẵn sàng đối phó với gian lận thi cử

Uyên Na |

Đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra vào ngày 7-8/7.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra

Các Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã đồng loạt kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo kỳ thi của nhiều địa phương về công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Tại Hà Nội, về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, toàn thành phố có 97.524 thí sinh dự thi, trong đó có 85.883 thí sinh học chương trình THPT, 11.641 thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên; có 4.476 thí sinh tự do.

Sở đã bố trí 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng, trong đó có 66 điểm thi chính thức đặt tại trường THCS, 3 điểm thi chính thức đặt tại Trung tâm GDNN-GDTX và 112 điểm thi chính thức đặt tại trường THPT. Có tổng số 4.594 phòng thi, trong đó có 4.070 phòng thi chính thức, 362 phòng thi dự phòng, 162 phòng chờ. Sở cũng đã điều động 14.096 cán bộ, công chức, viên chức tham gia coi thi; 695 cán bộ, công chức, viên chức tham gia Ban chấm thi.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là đối với các điểm thi gần nhà dân. Chính quyền địa phương được giao nhiệm vụ vận động các nhà dân ký cam kết bảo đảm an ninh, an toàn cho điểm thi. Các điểm thi đều có đủ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19; phòng bảo quản đề thi, bài thi được lắp camera giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cho rằng tổ chức kỳ thi là công việc cần sự phối hợp giữa nhiều cơ quan, do đó cần có một kế hoạch tổng thể, bảo đảm phân công "rõ người, kín việc". Sự phối hợp phải nhịp nhàng, chặt chẽ, công tác chỉ đạo phải quyết liệt, dứt điểm. Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia nhấn mạnh tới việc chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đặc biệt tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để không có vi phạm và không thể vi phạm, bảo đảm cho một kỳ thi nghiêm túc, nếu còn một thí sinh vi phạm Quy chế thì kỳ thi chưa thành công.

Chia sẻ một số ví dụ về vi phạm của thí sinh, giáo viên đã xảy ra những năm trước, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ mong muốn, Hà Nội sẽ hạn chế tối đa, cố gắng không có học sinh, giáo viên vi phạm Quy chế. Muốn làm được như vậy, theo Thứ trưởng cần nâng cao trách nhiệm của giáo viên coi thi. Trước khi vào phòng thi, giáo viên cần kiểm tra và nhắc nhở thí sinh, trong quá trình coi thi cần giám sát chặt chẽ để phát hiện những biểu hiện lạ từ thí sinh. Đối với giáo viên, cần quán triệt để không có sơ suất về mặt chuyên môn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Sẵn sàng đối phó với gian lận thi cử - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cảnh báo thí sinh về gian lận công nghệ cao

Kiểm tra tại Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT mang tầm quan trọng quốc gia và không chỉ của một ngành mà cần sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Các yếu tố bảo đảm an ninh, an toàn đã được đưa vào trong Quy chế rất rõ ràng.

Vì vậy, cần phải làm rõ vị trí và trách nhiệm của mỗi thành viên tham gia vào công tác thi. Đặc biệt, khi tất cả thí sinh vào làm thủ tục thi, cán bộ coi thi cần kiểm tra kỹ các thiết bị được thí sinh vào phòng thi cũng như sức khỏe của các thí sinh để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn và chặt chẽ.

Làm việc tại Phú Thọ, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh, để bảo đảm sự công bằng, tin cậy cho kết quả thi, cần phải làm rõ trách nhiệm từng mắt xích, phân công nhiệm vụ rõ ràng tại từng hội đồng thi. Phải bảo đảm quy trách nhiệm đúng đối tượng trong trường hợp xảy ra tình huống không mong muốn. Công tác kiểm tra cần đặc biệt chú ý với khu vực in sao đề thi, làm phách, ghép phách, giao nhận đề thi.

Năm nay, Phú Thọ có 15.883 học sinh đăng ký dự thi tại 39 điểm thi, 708 phòng thi. Tỉnh Phú Thọ đã điều động 2.651 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, công an, y tế, điện lực, viễn thông... tham gia kỳ thi cùng lực lượng dự phòng khoảng 300 cán bộ quản lý, giáo viên. Hiện tỉnh đã chuẩn bị trên 300 chỗ ở cho thí sinh, chủ yếu tại khu vực các huyện miền núi.

Một số trường đã bố trí suất ăn miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 100.000 đồng/ngày cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xây dựng phương án đưa đón những thí sinh trong điều kiện thời tiết bất thường như mưa to, bão, lũ... và phương án phòng chống dịch bệnh.

Tại Hải Phòng, đại điện lãnh đạo Bộ Công an lưu ý các điểm thi cần kiểm tra kỹ lưỡng các điều kiện về thiết bị đường truyền, Internet, kiểm tra an ninh khu vực sát nhà dân; tuyên truyền cảnh báo cho thí sinh, người nhà các em về việc gian lận thi cử. Ban Chỉ đạo thi thành phố cần cẩn trọng các khâu, nhất là công tác vận chuyển, bảo quản đề thi bài thi, tuyên truyền nhắc nhở thí sinh, cán bộ làm thi về việc tuân thủ các quy định trong kỳ thi.

Địa điểm in sao đề thi được Sở GD-ĐT lựa chọn điểm đảm bảo an ninh, an toàn, đáp ứng yêu cầu sao in số lượng, chất lượng đề thi; quy trình vận chuyển, bảo quản đề thi được tính toán chặt chẽ, đảm bảo an toàn, nghiêm ngặt. Khu vực chấm thi được đặt tại Trường THPT Ngô Quyền (quận Lê Chân); các phương án đảm bảo phòng chống cháy nổ, camera giám sát... đã chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng yêu cầu.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Quốc Hiệu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng, công tác phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 còn một số khó khăn. Cụ thể, giáo viên chưa có kỹ năng, thiết bị để phát hiện các thiết bị công nghệ cao mà thí sinh mang vào phòng thi. Một số điểm thi có diện tích nhỏ hoặc các dãy phòng học bố trí cạnh nhau nên quy định vật dụng cá nhân, các tài liệu và vật dụng bị cấm của thí sinh cách biệt phòng thi tối thiểu 25 mét sẽ rất khó khăn thực hiện.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá sự chuẩn bị nghiêm túc bài bản của địa phương cho kỳ thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT là thường niên nhưng không thể chủ quan, đặc biệt là việc phát hiện các thiết bị công nghệ cao được sử dụng trong gian lận thi cử. Địa phương cần chuẩn bị kĩ lưỡng, quyết liệt, kiểm soát trong các khâu thực hiện để đảm bảo an toàn, nghiêm túc.

Không bỏ sót, không tạo kẽ hở, không bị động

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Đức Cường cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, hoạt động thanh tra, kiểm tra kỳ thi sẽ nhấn mạnh "3 không": không bỏ sót, không tạo kẽ hở - khoảng trống, không bị động.

Công tác thanh tra, kiểm tra năm nay sẽ thực hiện ở tất cả các khâu của kỳ thi. Bộ GD-ĐT thành lập 10 đoàn kiểm tra tại 20 Sở GD-ĐT (không trùng lặp với các đoàn của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia). Thành lập 5 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia, mỗi đoàn do 1 lãnh đạo Bộ GD-ĐT làm Trưởng đoàn, các thành viên Ban Chỉ đạo tổ chức kiểm tra tại các địa phương trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức thi.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022 có điểm mới là quy định thí sinh phải để vật dụng cá nhân cách khu vực thi 25m. Các đoàn thanh tra, kiểm tra cần căn cứ vào đó để rà soát, chấn chỉnh phòng thi, điểm thi chưa bảo đảm quy định.

theo Pháp luật Việt Nam

Xem tin tức VN, đọc báo mới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên