Theo sư tử xuống khe núi săn mồi, hổ lĩnh cái kết đủ đau để cảnh tỉnh nhiều người

Nguyễn Nhung |

Cái kết của cuộc thỏa thuận giữa hổ và sư tử chắc chắn sẽ để lại một lời khuyên giá trị cho nhiều người trong chúng ta.

1. Sư tử mời hổ xuống khe núi đi săn và thỏa thuận nếu săn được sẽ chia cho hổ một nửa chiến lợi phẩm. Hổ nghĩ một lát rồi đồng ý đi. Đến khe núi, sư tử liền chặn đứng đường lui và xơi tái hổ.

Lời bình

Hợp tác với đối thủ cạnh tranh lớn mạnh nhất định cần phải nghĩ thật kỹ đường lui.

2. Có một con cá bơi lội tung tăng trên mặt nước. Lúc đó, nó nhìn thấy một con đỉa bị nước đẩy qua đẩy lại. Cảm thấy con đỉa thật đáng thương, cá liền bơi lại chỗ đỉa hỏi có cần giúp đỡ gì không.

Đỉa nói nó bị thương và hỏi xem cá có thể cõng nó về nhà hay không. Con cá vô tư nhận lời và cảm thấy lần này mình đã làm được việc tốt. Kết quả là còn chưa về đến nhà đỉa, cá đã bị đỉa hút sạch máu.

Lời bình

Làm việc tốt cũng cần chú ý đến sự an toàn của bản thân, nếu không bạn sẽ có lúc hối không kịp.

3. Có một con chó lang bạt trên thảo nguyên. Nó đã đi lang thang mấy ngày liền nhưng chưa gặp được một con vật nào. Đến ngày thứ năm, vừa nhìn thấy một con chó hoang, nó liền vui vẻ chạy lại chào hỏi, thật không ngờ nó đã bị con chó hoang cắn chết.

Lời bình

Không nên chào hỏi những người lạ mặt, đặc biệt là khi chỉ có bạn và người đó.

Theo sư tử xuống khe núi săn mồi, hổ lĩnh cái kết đủ đau để cảnh tỉnh nhiều người - Ảnh 1.

4. Có một con rùa nằm trên bãi cát tắm nắng. Lúc đó, có một con diều hâu bay ngay qua, rùa nghĩ nó có một cái mai rất cứng, diều hâu có cắp nó đi nữa thì rồi cũng phải "khóc thét" vì không làm gì được. Nghĩ vậy, nó cứ ung dung nằm đó.

Kết quả là, diều hâu quắp rùa lên, bay lên tít trên cao, có khi cao cả nghìn mét, rồi đến khi bay qua một vách đá, nó lạnh lùng thả rùa xuống, đến ruột gan phèo phổi của rùa đều bị bắn ra ngoài.

Lời bình

Không nên quá tự tin vào bản thân mình, người có thể "tóm" bạn nhiều hơn bạn nghĩ đến rất nhiều.

5.

Có một người đi săn nọ trong một lần đi săn đã gặp một đàn sư tử nhỏ chỉ vừa mới chào đời. Sau khi suy nghĩ một lát, anh ta quyết định đem chúng về nhà chăm sóc rất cẩn thận.

Những con sư tử nhỏ dần dần lớn lên, chúng sông an nhàn vô lo vô nghĩ, không phải bận tâm đến việc phải kiếm ăn, hằng ngày đều được phục vụ rất đúng giờ, khá hạnh phúc, tự tại.

Tất nhiên, chúng bị nhốt trong một cái chuồng. Người thợ săn đã thiết kế cho chúng một cái chuồng rất thoải mái và ấm áp.

Mặc dù lúc đầu, bầy sư tử rất muốn trở về với tự nhiên nhưng thời gian lâu dần, chúng trở nên quen với cuộc sống mới.

Dần dần, người thợ săn cũng bắt đầu thả lỏng, bớt cảnh giác hơn trước. Nhưng không ngờ, trong một lần sơ suất, anh đã để một con sư tử con chạy thoát ra ngoài, đi tìm khắp nơi cũng không thấy.

Vậy những con sư tử còn lại thì sao? Chúng vẫn được người thợ săn chăm sóc như bình thường, cho đến một hôm, người thợ săn kia ra ngoài săn bắt và không bao giờ quay trở về nữa. Những con sư tử vốn được chăm sóc và bảo vệ từ bé cuối cùng đã chết đói trong chuồng.

Theo sư tử xuống khe núi săn mồi, hổ lĩnh cái kết đủ đau để cảnh tỉnh nhiều người - Ảnh 3.

Còn con sư tử nhỏ sổng chuồng ngày nào thì sao? Nó đã trở thành một con sư tử hoang dã. Một thân một mình ở ngoài tự nhiên, đói thì nó tự đi kiếm mồi, khát thì tự đi tìm nước uống, bị thương thì nó dùng lưỡi làm dịu vết thương, gặp kẻ thù nó biết cách bảo vệ mình. 

Sự độc lập, tự chủ không dựa dẫm vào người khác đã khiến con sư tử lớn mạnh và sinh trưởng một cách thuận lợi trong tự nhiên.

Lời bình

Con người cũng vậy, chỉ khi bạn tự lập, tự mình đối diện với mọi vấn đề của cuộc sống mà không chờ đợi, dựa dẫm, ỷ lại vào ai, bạn mới được tôi rèn và trưởng thành, nhờ đó mới có thể tồn tại dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại