Thêm bước này món lòng luộc vừa trắng vừa giòn sần sật

Minh Hoa |

Biết bí quyết nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn sẽ có món lòng luộc vừa giòn thơm lại trắng phau đẹp mắt.

Lòng lợn là món khoái khẩu của rất nhiều người, nhất là cánh đàn ông. Trong tiết trời se lạnh được chấm miếng lòng trắng nõn vào bát nước mắm ngon thì còn gì tuyệt vời bằng. Tuy nhiên nhiều người không biết cách nên luộc lòng bị thâm đen, dai nhách, không nhai nổi. Thực tế để có món lòng luộc ngon không khó, bạn có thể tham khảo những bí quyết đơn giản sau đây.

Thêm bước này món lòng luộc vừa trắng vừa giòn sần sật - Ảnh 1.

Nên đi chợ sớm để chọn được lòng tươi và ngon.

Muốn có thành phẩm như ý thì khâu đầu tiên là phải chọn được nguyên liệu chuẩn. Muốn mua được lòng tươi ngon thì nên đi chợ sớm, chọn đoạn lòng đầu sẽ dày, ngon hơn đoạn lòng cuối. Nên lấy đoạn có màu hồng nhạt, ống ruột căng tròn, cuống bé, chất dịch bên trong màu trắng sữa. Ngược lại những đoạn lòng mỏng dẹt, chất dịch bên trong màu vàng, to, nhất là loại lòng có lẫn các tia máu thì nên tránh vì khi ăn thường sẽ dai và đắng.

Sau khi mua lòng về bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

- Muối hạt trắng

- Quả chanh tươi

- Dấm gạo hoặc rượu trắng

- Gừng, sả, rau húng

Cách sơ chế:

- Dùng muối trắng xát lên bề mặt lòng heo và rửa sạch với nước. Tiếp đó dùng dấm trắng hoặc rượu đổ vào lòng để khử mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Lưu ý công đoạn này không nhất thiết phải tuốt lòng quá kỹ hay bóp đi bóp lại nhiều lần; chỉ cần đảm bảo lòng sạch bên ngoài và không còn chất dịch bên trong là được. Càng tác động nhiều, lòng sẽ càng dai, mất hết ngon.

-Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch, đập giập. Sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài rồi rửa sạch, đập giập.

- Rau húng nhặt bỏ cuống già, lá sâu, rửa kỹ từ 3 – 4 lần với nước sạch. Ngâm rau với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Cách chế biến:

-Đun sôi nồi nước cùng với sả, gừng đập giập. Khi nước sôi ùng ục mới thả lòng vào. Đợi nước sôi lại, lòng chuyển sang màu hồng thì cho vào nồi một ít muối trắng và để thêm 3 – 4 phút thì vớt ra. Trước khi vớt lòng bạn hãy bỏ lá húng thái nhỏ vào luộc cùng để món ăn được thơm hơn. Chú ý lòng càng luộc lâu sẽ càng dai. Tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi đến lúc với ra chỉ nên dao động trong khoảng 8-10 phút.

-Thả lòng vào tô nước đá pha nước cốt chanh (nếu không có chanh có thể thay bằng phèn chua hoặc dấm gạo cũng được). Đây chính là bước không thể thiếu để món lòng luộc trở nên trắng giòn. Chờ cho lòng nguội bớt rồi vớt ra thái miếng vừa ăn. Để an tâm hơn, sau khâu ngâm nước đá có thể nhúng lại vào bát nước đun sôi để nguội, tuốt bỏ các dịch vẫn còn sót bên trong.

Thêm bước này món lòng luộc vừa trắng vừa giòn sần sật - Ảnh 3.

Món lòng giòn và trắng hơn khi được nhúng qua nước đá có pha nước cốt chanh.

Ăn kèm lòng heo với rau húng, chấm nước mắm cốt pha gừng, ớt, chanh hoặc đơn giản chấm cùng muối tiêu chanh cũng vô cùng hợp vị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại