Khi World Cup không bằng Sea Games

Đức Phan |

(Soha.vn) - So sánh World Cup và Sea Games có lẽ là một trong những phép so sánh dễ nhất. Đơn giản bởi sự chênh lệch của 2 giải đấu này giống như đỉnh cao và vực sâu.

Thế nhưng, ở Việt Nam lại đang có một thực tế đáng ngán ngẩm: World Cup thậm chí bị coi rẻ không bằng ngày hội làng Sea Games

Câu chuyện lạ đời này đang xảy ra với đội tuyển bóng đá nữ quốc gia. Đội tuyển nữ hiện đang tập trung để chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2014. Đây có thể coi là bệ phóng đầu tiên để hướng tới mục tiêu giành vé dự World Cup 2015, bởi theo quy định mới của FIFA: 5 đội đứng đầu VCK Asian Cup 2014 sẽ có vé dự World Cup.

Trước đây việc chen chân vào Top 5 khu vực thực sự là bất khả thi đối với ĐT nữ Việt Nam. Khi mà các đội tuyển nữ Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên ở một đẳng cấp hoàn toàn khác. Tuy nhiên, may mắn rằng hiện nay CHDCND Triều Tiên đang chịu án phạt của FIFA do liên quan đến sử dụng doping nên Việt Nam có nhiều hi vọng lần đầu tiên chen chân vào Top 5 khu vực, qua đó giành tấm vé lịch sử tham dự VCK World Cup.


	Đội tuyển nữ Việt Nam hoàn toàn có nhiều hy vọng được đua tranh tại VCK World Cup 2015

ĐT nữ Việt Nam hoàn toàn có nhiều hy vọng được đua tranh tại VCK World Cup 2015

Thực tế, đó là mục tiêu hoàn toàn khả thi, vì đối thủ chính của chúng ta hiện nay chỉ là các quốc gia trong khu vực như Thái Lan hay Myanmar. Do đó, những tưởng trước cơ hội bằng vàng này ĐT nữ sẽ được quan tâm đầu tư tối đa để có thể viết lên cột mốc lịch sử mới cho nền bóng đá nước nhà. Thế nhưng, cách làm của LĐBĐ Việt Nam lại khiến người ta không khỏi chạnh lòng.

Bỏ qua việc HLV trưởng ĐT nữ Trần Văn Phát vẫn chưa được kí hợp đồng chính thức (do việc này có nguyên nhân từ cả hai phía), thì hiện nay ĐT nữ vẫn đang phải tập luyện ở địa điểm quen thuộc Tam Đảo trong hoàn cảnh rất thiếu thốn. Thậm chí, ở đây mặt sân không đủ đảm bảo cho các cầu thủ tập luyện, thi đấu với bóng (nhất là những hôm thời tiết có mưa).

Thế nên, các tuyển thủ phải tập với bóng trên nền…. bê tông của sân… bóng rổ. Thật khó tin đây lại là điều kiện tập luyện của 1 đội tuyển đang hướng tới mục tiêu dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Nền bê tông chắc chắn không thể đảm bảo để các cầu thủ thực hiện các động tác kỹ chiến thuật, chưa kể chỉ một sơ sảy nhỏ cũng có thể dẫn đến chấn thương.

Nó thật khác khi nhìn sang những người đồng nghiệp nam ở ĐT U23 quốc gia. Cho dù hiện tại ĐT U23 không có đích đến nào cao xa ngoài Sea Games, ấy vậy mà VFF đã sốt sắng lên kế hoạch cho đội tuyển này đi tập huấn tận Châu Âu (nhiều khả năng là ở Hungary) với những điều kiện hoàn hảo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chỉ riêng điều này thôi đã thấy sự nhất bên trọng, nhất bên khinh của VFF. Cơ hội dự World Cup có thể nói là ngàn năm có một lại không được quan tâm thỏa đáng, bị coi nhẹ so với cái mục tiêu ở ao làng Sea Games. Ở Việt Nam, Luật Bình đẳng giới đã có hiệu lực thi hành từ năm 2007, thế nhưng có vẻ như với các quan chức VFF thì điều đó cũng chẳng có nhiều giá trị!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại