Thủ tướng Nga nghi ngờ các 'tiến sĩ quan'

Mới đây, Thủ tướng Medvedev tỏ ra nghi ngờ trước việc bất kỳ một quan chức quan trọng nào đều có luận án tiến sỹ.

Thủ tướng Medvedev tại văn phòng làm việc công nghệ cao của mình
Thủ tướng Medvedev tại văn phòng làm việc công nghệ cao của mình .

Ông phê phán việc nhiều quan chức ở Nga cố giành bằng được học vị khoa học. Theo lời ông, ở Nga đang hình thành một thói xấu là bất kỳ một quan chức ít nhiều quan trọng nào đều nhất thiết phải có được luận án tiến sĩ và điều này khiến ông “hết sức nghi ngờ”.

Việc bảo vệ luận án đang biến thành một yếu tố giúp thăng quan tiến chức chứ không hề có quan hệ gì với khoa học.

Luận án tiến sỹ phải được công bố trên mạng

Ông Medvedev còn kêu gọi đấu tranh với hiện tượng đạo văn và nạn luận án rởm bởi vì hiện tượng này chắc chắn sẽ làm khoa học bị băng hoại. Theo nhận xét của ông, nạn đạo văn đặc biệt phổ biến trong các ngành khoa học nhân văn. Nhưng nói như vậy không có nghĩa nạn đạo văn không xảy ra trong các ngành khoa học tự nhiên.

Để đấu tranh chống hiện tượng đáng buồn này, ông Medvedev đề xuất một vài biện pháp khẩn cấp. Chẳng hạn, cần buộc các trường đại học phải công bố trên mạng toàn văn các luận án cũng như thông tin về người hướng dẫn cùng ý kiến nhận xét của người đó.

Thứ hai, cần thanh lọc các Hội dồng bảo vệ. Những Hội đồng bảo vệ nào để lọt các luận án rởm sẽ bị giải thể còn tác giả những “công trình khoa học” đó phải bị trừng phạt.

Mọi thông tin phải công khai trên mạng (ảnh chỉ mang tính minh họa)
Mọi thông tin phải công khai trên mạng (ảnh chỉ mang tính minh họa).

Vào năm 2012, một vụ bê bối đã bùng lên ngay tại Mátxcơva. Sau khi phát hiện thấy dấu hiệu đạo văn trong luận án của Cựu Giám đốc một Trung tâm nghiên cứu thuộc trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva, Bộ Đại học Nga đã tiến hành kiểm tra trên quy mô lớn và phát hiện thấy rất nhiều luận án rởm đã được bảo vệ, đặc biệt tại trường Đại học Sư phạm Mátxcơva.

Kết quả Chủ tịch Hội đồng bảo vệ trường Đại học Sư phạm bị cách chức và sau đó Chủ tịch Hội đồng bảo vệ tối cao Liên bang bị sa thải.

Hàng chục ngàn luận án tiến sỹ: Đáng báo động

Ông Medvedev cũng nêu lên những số liệu đáng báo động. Ông cho biết, hiện nay ở Nga có tới 23.000 luận án phó tiến sĩ và gần 3.000 luận án tiến sĩ đang được bảo vệ hoặc chuẩn bị bảo vệ.

Chỉ trong vòng hơn 10 năm - từ 2000 đến 2011, số lượng các tổ chức đào tạo nghiên cứu sinh đã tăng 13% còn số lượng nghiên cứu sinh đã tăng 33%. Hiện nay, số lượng nghiên cứu sinh ở Nga đã lên tới con số khổng lồ là gần 150.000 người.

Trong một vài ngành khoa học nhân văn, non nửa số sinh viên tốt nghiệp ghi tên theo học hệ nghiên cứu sinh. Đa phần trong số đó ghi tên vì những lý do “đời thường” chứ tuyệt nhiên chẳng phải vì khoa học.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại