Ngày này năm xưa 3/12: Chiến tranh lạnh được "ngỏ lời" kết thúc

Hải Trịnh |

(Soha.vn) - Cuộc họp góp phần không nhỏ vào việc ngăn chặn bùng nổ chiến tranh hạt nhân trên toàn thế giới.

Ngày 3/12/1989, ở ngoài khơi xa của vùng biển Malta, Tổng thống George Bush và nhà lãnh đạo Soviet Mikhail Gorbachev đã kiến cả thế giới nín thở chờ đợi khi có những lời đề nghị quan trọng về chiến tranh lạnh.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng đưa ra những lời đề nghị cho rằng sự hận thù lâu dài là nguyên nhân cốt lõi của chiến tranh lạnh.

 

Cuộc đàm phán là một phần của hội nghị thượng đỉnh đầu tiên đã được tổ chức giữa hai nhà lãnh đạo. Bush và các cố vấn của ông ấy khi đến hội nghị đều lạc quan và mong muốn từng bước hướng tới việc kiểm soát vũ khí được thực hiện bởi chính quyền tiên phong Reagan. Nhà lãnh đạo Gorbachev cũng đã thể hiện khao khát về một mối quan hệ tốt đẹp hơn với nước Mỹ để ông có thể theo đuổi chương trình cải cách nhà nước.

Trong một bài phát biểu của mình, ông cho rằng cuộc đàm phán đã đánh dấu một bước quan trọng đầu tiên hướng tới kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Cả 2 nhà lãnh đạo đều chung một quan điểm kết thúc chiến tranh, hướng tới một kỷ nguyên hoàn toàn mới trong quan hệ Mỹ - Xô Viết. Cả 2 bên đều cam kết hiệp ước hướng tới giải quyết các vũ khí hạt nhân tầm xa và vũ khí thông thường vào năm 1990.

Gorbachev and Bush cùng hứa hẹn cuộc họp hội nghị thượng đỉnh tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 6 năm 1990 tại Washington, D.C.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại