Ngày này năm xưa 21/11: Nước Anh rúng động vì vụ nổ kép

Uy Vũ |

(Soha.vn) - 21 người chết và 180 người bị thương sau hai vụ nổ liên tiếp cách nhau vài giây.

Tọa lạc cách London 175km, Birmingham là địa điểm gánh chịu rất nhiều vụ nổ gây thương vong lớn trong lịch sử nước Anh.

Ngày 21/11/1974, hai quả bom đã phát nổ liên tiếp tại quan rượu tại Birmingham khiến 21 người bị thương và 190 người bị thương.

Cảnh sát cho biết, chịu trách nhiệm cho vụ nổ này chính là Quân đội Cộng hòa Ai Len (IRA). Vụ nổ này được xem là sự trả thù của IRA sau khi James McDade, một thành viên của IRA bị xử từ vì có âm mưu đánh bom bị phát hiện.

 

Vào 20h30, giờ địa phương, hai vụ nổ đã xảy ra cách nhau vài giây tại quán rượu đông khách tại Birmingham khiến nhiều người hoảng loạn.

Cảnh sát cho biết, cách khi vụ nổ xảy ra khoảng 12 phút, cảnh sát đã nhận được một cuộc điện thoại của một người đàn ông giọng Ailen báo rằng bom đã được đặt tại quán rượu. Cảnh sát đã nỗ lực sơ tán mọi người khỏi quán rượu nhưng 12 phút là không đủ.

Quả bom đầu tiên đã phát nổ tại Mulberry Bush, nằm trên tầng trệt của tòa nhà văn phòng Rotunda 17 tầng. Quả bom thứ 2 đã phát nổ sau đó vài giây được đặt cách đó 50m tại một quán rượu nhỏ nhưng đông đúc.

Vào năm 2003, 30 năm sau cuộc tấn công, ông Gerry Adams, tổng thống của IRA, cho biết ông lấy làm tiếc về vụ đánh bom đã xảy ra.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại