Ngày này năm xưa 19/11: 60 phút lịch sử của Mỹ và Liên Xô

Uy Vũ |

(Soha.vn) - Cuộc họp đầu tiên sau 6 năm giữa siêu cường Mỹ và Liên Xô đã đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử hai nước.

Ngày 19/11/1985, sau 6 năm quay lưng lại với nhau, Liên Xô và Mỹ đã có cuộc gặp gỡ lịch sử tại Thụy Sĩ. Cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Mỹ Ranald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachew tại Geneva đã mở ra một khởi đầu mới cho quan hệ ngoại giao của hai nước.

Cuộc họp kín giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra khá bí mật với một người phiên dịch riêng tư. Theo dự kiện cuộc họp này chỉ diễn ra 15 phút nhưng thực tế nó đã kéo dài tới 1 tiếng đồng hồ.

 

Tại cuộc họp này đại diện hai nước trao đổi về vấn đề "Quốc phòng chiến lược của Mỹ" để làm tiền đề cho hội nghị thượng đỉnh chính thức vào tháng 10 năm sau.

Cái bắt tay đầu tiên của tổng thống thứ 40 của Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên xô Mikhail Gorbachev tại Hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Geneva vào ngày 19/11/1985 mang một dấu ấn lịch sử trọng đại. Theo tờ Washington Post thì cái bắt tay giữa hai nhà lãnh đạo đã mở ra thời kỳ mới cho hai siêu cường, báo hiệu một sự ấm lên trong mối quan hệ giữa hai nước thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, tại cuộc họp sau 6 năm không ngồi đàm phán với nhau, Mỹ và Liên Xô vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về vấn đề này.

Mặc dù vậy, đây vẫn là một khởi đầu vô cùng tốt đẹp cho mối quan hệ vốn có nhiều căng thẳng giữa hai siêu cường quốc.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại