Hà Nội: Khởi động cuộc thi 'hoa hậu'… chó

Xuân Hải |

(Soha.vn) - VKA mong muốn sẽ xây dựng và phát triển đủ mạnh và cùng phối hợp với các cơ quan, ban, ngành nhà nước nhằm quản lý phần lớn đàn chó nuôi tại Việt Nam.

Nhằm tạo sân chơi cho những người nuôi chó, cũng như gìn giữ nguồn gen quý của các loại chó ở Việt Nam, trong hai ngày 05 – 06/10/2013, Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA) sẽ tổ chức cuộc thi chó đẹp tại Trung tâm hội chợ Triển lãm (148 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội).

Bắt đầu từ năm 2009, cuộc thi chó đẹp quốc gia lần đầu tiên do VKA tổ chức tại TP.HCM. Liên tiếp trong các năm sau, các cuộc thi chó đẹp quốc gia, quốc tế cũng được tổ chức tại TP.HCM và đây là lần đầu tiên, các cuộc thi chó đẹp được tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

Hiện nay, số lượng chó nuôi đăng ký với VKA đã tăng đáng kể, từ con số 50 con trong năm đầu tiên, đã tăng lên gần 1.000 con trong 8 tháng đầu năm 2013.

Các cuộc thi được tổ chức dựa trên nền tảng về quy định và chuẩn mực của Liên đoàn nuôi chó giống thế giới (FCI), nhằm đánh giá và tôn vinh những con chó đẹp, chuẩn mực nhất theo những bản tiêu chuẩn riêng cho mỗi giống, theo sự công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Phong trào nuôi chó giống và các cuộc thi chó đẹp do VKA tổ chức là một trong những hình thức tiên tiến về quản lý con giống vật nuôi. Theo đó, tất cả các con giống nuôi đều phải tiến hành gắn microchip điện tử để nhận dạng và quản lý.

Hà Nội: Khởi động cuộc thi 'hoa hậu'… chó
 

Định kỳ, các con giống cũng được yêu cầu phải tiến hành tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh truyền nhiễm, trong đó bao gồm cả bệnh dại. Chỉ những con giống khỏe mạnh về thể chất và ổn định về thần kinh mới được tiếp tục cho nhân giống và sinh sản.

Trong tương lai, VKA mong muốn sẽ xây dựng và phát triển theo hướng thành một tổ chức đủ mạnh, và phối hợp với các cơ quan, ban, ngành nhà nước nhằm quản lý phần lớn đàn chó nuôi tại Việt Nam.

Bên cạnh việc tạo dựng một sân chơi quy chuẩn cho những người nuôi chó, một trong những nhiệm vụ của VKA được Đảng và nhà nước giao phó là bảo tồn và phát triển các giống chó quý của Việt Nam.

Trong đó, giống chó Phú Quốc xoáy lưng của Việt Nam đã được giới quý tộc, giới nuôi chó giống quốc tế và các chuyên gia châu Âu ghi nhận từ thế kỷ XIX.

Sau sự kiện chó Phú Quốc được quyền tham dự và trình diễn trong cuộc thi chó đẹp thế giới tổ chức tại Paris, Pháp, năm 2011, giới nuôi chó giống trên thế giới đã dành sự quan tâm đặc biệt cho giống chó quý hiếm này.

Một giống chó quý hiếm khác có nguồn gốc từ vùng miền núi phía Bắc của nước ta, cũng đã được VKA công nhận là giống chó H’Mông cộc đuôi - giống chó đã gắn bó lâu đời với bà con người dân tộc là người H’Mông, Việt Nam .

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại