Thầy Hiệu trưởng nơi quê nghèo: Cuốn sách chỉ 40.000đ nhưng là món quà rất quý với học sinh!

Thu Hường |

"Đối với nhiều bậc cha mẹ, 40.000đ cũng là khoản tiền đủ lớn khiến họ phải băn khoăn. Tôi mong sau chương trình mà Góp 1 cuốn sách tổ chức hôm nay, phụ huynh sẽ chăm lo hơn đến vấn đề đọc sách của con em".

Điểm đến cuối cùng trong chuyến hành trình trao tặng sách cho nhiều trường THCS tại huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) trong tháng 12 của chương trình Góp 1 cuốn sách là THCS Phúc Lộc và THCS Mỹ Lộc.

Cuốn sách chỉ 40.000đ nhưng là món quà rất quý với học sinh

Đó là phát biểu của thầy Trần Quý Khanh (Hiệu trưởng trường THCS Mỹ Lộc). Cầm trên tay cuốn sách "Hạt giống tâm hồn", thầy cho biết, nó chỉ có giá 40.000 đồng nhưng đối với học sinh đây lại là món quà rất quý. 

Thầy Hiệu trưởng nơi quê nghèo: Cuốn sách chỉ 40.000đ nhưng là món quà rất quý với học sinh! - Ảnh 1.

Thầy Trần Quý Khanh - Hiệu trưởng trường THCS Mỹ Lộc.

"Đối với nhiều bậc cha mẹ, 40.000đ cũng là khoản tiền đủ lớn khiến họ phải băn khoăn. Tôi mong, sau chương trình mà Góp 1 cuốn sách tổ chức hôm nay, phụ huynh sẽ chăm lo hơn đến vấn đề đọc sách của con em, giúp các em học sinh có thêm thật nhiều "người bạn" sẵn sàng ở bên, "trò chuyện" mọi lúc" - thầy Khanh nói.

Tại trường THCS Phúc Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), thầy Tôn Đức Trình - Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết, vì điều kiện kinh tế khó khăn, thư viện nhà trường còn nghèo nàn. Trong khi đó, không phải phụ huynh nào cũng quan tâm, trang bị các đầu sách ngoài SGK cho con em.

Thầy Trình nhận định: "Muốn có tri thức thì phải đọc sách. Tri thức nhân loại vốn mênh mông như biển. SGK mới chỉ cung cấp kiến thức cơ bản chứ chưa thể giúp học sinh có phương tiện tối ưu để tiến xa trên con đường học vấn dài vạn dặm".

Thầy Hiệu trưởng nơi quê nghèo: Cuốn sách chỉ 40.000đ nhưng là món quà rất quý với học sinh! - Ảnh 2.

Thầy Tôn Đức Trình - Hiệu trưởng trường THCS Phúc Lộc.

Đồng tình với ý kiến của Hiệu trưởng Tôn Đức Trình, ông Lê Xuân Thanh (Hội trưởng Hội phụ huynh trường THCS Phúc Lộc) chia sẻ thêm, vì cuộc sống mưu sinh bận rộn, nhiều bậc cha mẹ còn chưa có đủ thời gian ngồi đọc sách, kể chuyện, giáo dục tri thức, đạo đức cho con cái. Vì vậy, những chương trình như Góp 1 cuốn sách rất ý nghĩa khi vừa trao tặng sách - món quà mà cha mẹ còn chưa chăm lo đủ cho con cái - vừa trò chuyện, giúp mở mang thêm kiến thức cho các em học sinh.

Ông Lê Vạn Châu (nguyên Hiệu phó trường THCS Mỹ Lộc) cũng tâm sự, nhiều năm gắn bó với ngôi trường này, đây là lần đầu tiên ông ngồi dự một chương trình trao sách ý nghĩa như vậy.

"Tôi cho là nhiều thầy cô và các bậc phụ huynh phải rút kinh nghiệm. Trước hết phụ huynh, thầy cô phải đọc nhiều sách thì mới hướng dẫn học sinh đọc tốt được", ông Châu nói.

Ông Lê Vạn Châu (nguyên Hiệu phó trường THCS Mỹ Lộc - bên trái) và ông Lê Xuân Thanh (Hội trưởng Hội phụ huynh THCS Phúc Lộc - bên phải).

Câu chuyện người đàn ông khiếm thị làm Phó Thống đốc bang Washington

Để nói về vai trò của tri thức và sách vở, ông Bùi Ngọc Hải (Giám đốc Soha News) dẫn lại câu chuyện về ông Cyrus Habib - Phó Thống đốc bang Washington (Hoa Kỳ). 

Khi mới 4 tháng tuổi, Cyrus Habib bị chẩn đoán mắc một dạng ung thư võng mạc hiếm gặp. Phần lớn thời thơ ấu của ông trải qua các đợt hoá trị mệt mỏi. Đến năm 8 tuổi, Habib mất thị lực hoàn toàn.

Để động viên con, mẹ Habib đã nói rằng: "Con à, nhất định con sẽ nhìn thấy được. Chỉ cần con luôn cố gắng sẽ có ngày con khiến thượng đế cảm động. Đến lúc đó, con muốn làm gì cũng được".

Cyrus Habib sau đó đã được mẹ đưa đến trường học dành cho trẻ khiếm thị. Trong suốt nhiều năm ngồi trên ghế nhà trường, ông luôn là học sinh siêng năng nhất lớp. 

Đến năm 25 tuổi, Cyrus Habib nhận chứng chỉ hành nghề luật sư. Ông tham gia bào chữa miễn phí cho rất nhiều người nghèo. 

Có lần, một phóng viên hỏi lý do vì sao ông lại hành động như vậy, Habib kể lại lời mẹ mình nói năm xưa rằng khi nào ông làm cho Chúa cảm động thì ông sẽ nhìn thấy ánh sáng.

Thầy Hiệu trưởng nơi quê nghèo: Cuốn sách chỉ 40.000đ nhưng là món quà rất quý với học sinh! - Ảnh 4.

Ở tòa án, tài biện hộ của luật sư Cyrus Habib đã khiến tất cả mọi người phải trầm trồ thán phục.

Và rồi điều kỳ diệu cũng đã xảy ra. Tháng 11 năm 2016, Cyrus Habib được bầu làm Phó Thống đốc bang Washington của Hoa Kỳ khi 35 tuổi. Ông cũng là Phó Thống thốc khiếm thị đầu tiên trong lịch sử của bang này.

Thượng đế có lẽ cuối cùng cũng đã cảm động. Tuy Cyrus Habib không nhìn thấy ánh sáng mặt trời nhưng lại có thể tiếp cận với ánh sáng tri thức, niềm tin và lòng thương yêu. Quan trọng hơn, Cyrus Habib không chỉ tiếp thu ánh sáng ấy mà còn lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. 

Thầy Hiệu trưởng nơi quê nghèo: Cuốn sách chỉ 40.000đ nhưng là món quà rất quý với học sinh! - Ảnh 5.

Học sinh THCS Phúc Lộc hào hứng nghe các vị khách mời kể chuyện.

"Không quan trọng chúng ta có xuất phát, hoàn cảnh ra sao, chỉ cần có đủ tri thức và lòng thương yêu, tôi tin các em đều sẽ trở thành người thành công", ông Hải nói.

Lắng nghe câu chuyện này, ông Bùi Quang Thụ (75 tuổi, Hội trưởng Hội phụ huynh lớp 8D, THCS Phúc Lộc) chia sẻ: "Những câu chuyện mà các vị khách mời đang kể thực ra đều rất gần gũi chứ không hề xa xôi. Thế nên, dù trời rất nắng nhưng toàn trường đều ngồi im lắng nghe. Tôi cho rằng, những buổi sinh hoạt, giúp mở rộng hiểu biết cho các em học sinh ở vùng quê vẫn còn thiếu và cần được tăng cường hơn nữa".

Sách có chữ ký của Xuân Bắc, Quang Hải, MC Thảo Vân... đến tận tay học sinh 

Đến trao tặng sách tại 2 trường THCS Phúc Lộc và Mỹ Lộc, chương trình Góp 1 cuốn sách tiếp tục mang đến nhiều cuốn sách có chữ ký của người nổi tiếng như: nghệ sỹ Xuân Bắc, cầu thủ Quang Hải, MC Thảo Vân, nghệ sỹ Chí Trung...

Thầy Hiệu trưởng nơi quê nghèo: Cuốn sách chỉ 40.000đ nhưng là món quà rất quý với học sinh! - Ảnh 6.

Sách có chữ ký của cầu thủ Quang Hải đến tay học sinh THCS Phúc Lộc.

Em Nguyễn Thiên Lộc (lớp 7B, trường THCS Phúc Lộc) chia sẻ: "Em nhận được cuốn "Cuộc đua trở thành cầu thủ vĩ đại nhất: Cristiano & Leo, Khổ luyện và Thiên tài" từ cầu thủ Quang Hải. Em rất cảm ơn anh Quang Hải và cũng mong sẽ có nhiều hơn nữa các bạn nhỏ ở quê em được nhận sách do anh mua và ký tặng".

Trong khi đó, nhận được cuốn sách "Đồng dao Việt Nam" có chữ ký của nghệ sỹ Xuân Bắc, em Nguyễn Đình Nghiêm (lớp 6D, THCS Phúc Lộc) hào hứng nói: "Em muốn nhờ BTC Góp 1 cuốn sách gửi lời cảm ơn của em tới chú Xuân Bắc. Tết năm nay không còn Táo quân như mọi năm nữa nhưng em vẫn rất mong thấy chú Xuân Bắc lên sóng dịp Tết với nhiều chương trình hấp dẫn hơn".

Thầy Hiệu trưởng nơi quê nghèo: Cuốn sách chỉ 40.000đ nhưng là món quà rất quý với học sinh! - Ảnh 7.

Tiểu thuyết "Không gia đình" có chữ ký của MC Thảo Vân được trao tận tay em Đặng Anh Vũ lớp 6D, THCS Mỹ Lộc.

Em Trần Hải Ly cảm thấy may mắn khi nhận được cuốn sách "Hạt giống tâm hồn" có chữ ký và lời chúc của nghệ sỹ Chí Trung. "Em muốn cảm ơn chú Chí Trung nhiều ạ. Tính em rất rụt rè nên tự cảm thấy phải rèn luyện rất nhiều để học hỏi sự vui tính, hài hước của chú Chí Trung" - em Hải Ly nói.

Khi ký tặng cuốn tiểu thuyết "Không gia đình", MC Thảo Vân đã viết tặng những dòng thấm thía: "Đây là cuốn sách rất cảm động, cô mong con sẽ đọc và cảm thấy may mắn khi được sống trong gia đình, nhận được tình yêu thương của mọi người. Mong con luôn vui, khỏe". Lời chúc này được em Đặng Anh Vũ lớp 6D, trường THCS Mỹ Lộc đọc lại rất nhiều lần. Em chia sẻ, đây là lần đầu tiên em nhận được sách có lời chúc dài và sâu sắc như thế.

Thầy Hiệu trưởng nơi quê nghèo: Cuốn sách chỉ 40.000đ nhưng là món quà rất quý với học sinh! - Ảnh 8.

Lễ trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống có sự tham gia của ca sỹ Nguyễn Thanh Hiển.

Để có mặt tại sự kiện, ca sỹ Thanh Hiển đã xuất phát từ Quỳnh Lưu (Nghệ An) lúc 5h sáng. Cô cho biết: "Dù đã đi hát từ thiện rất nhiều rồi nhưng đây là lần đầu Hiển tham dự chương trình trao sách ý nghĩa như vậy. Thanh Hiển tin rằng, sách chính là "người bạn" giàu tri thức, đủ sức giúp đỡ các em học sinh trên từng bước đi trong cuộc đời".

Ngoài các cuốn sách đến từ người nổi tiếng, chương trình Góp 1 cuốn sách còn trở thành cầu nối giúp hàng trăm em học sinh ở hai trường THCS Mỹ Lộc và THCS Phúc Lộc hiện thực điều ước được cha mẹ, thầy cô tặng sách. 

Chuỗi chương trình trao sách tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh tạm khép lại trong ngày 24/12. Năm 2020, Góp 1 cuốn sách sẽ quay lại nơi đây cũng như đến với nhiều ngôi trường THCS khác trên cả nước.

BTC xin gửi lời cảm ơn đến Nhóm những người theo Đạo Phật ở Buôn Mê Thuột đã tin tưởng, gửi gắm chương trình Góp 1 cuốn sách hơn 1.000 cuốn Phép tắc người con để trao tặng đến tận tay từng em học sinh trường THCS Phúc Lộc và THCS Mỹ Lộc.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn tất cả sự đồng hành, ủng hộ của các vị lãnh đạo địa phương, các nghệ sĩ, MC, cầu thủ, doanh nhân... các nhà hảo tâm, tổ chức xã hội đã luôn ủng hộ hoạt động ý nghĩa của chương trình Góp 1 cuốn sách do soha.vn khởi xướng.

Chúng tôi hiểu rằng, dự án sẽ không thể thành công nếu thiếu đi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.

Mọi sự đóng góp của quý vị xin vui lòng liên hệ về:

Tòa soạn Báo điện tử Trí Thức Trẻ (Soha.vn) Tầng 21, Tòa Center Building – Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người tiếp nhận Phạm Đình Mạnh: 0974 974104

Mọi ủng hộ bằng tiền xin gửi về tài khoản: 19128325465015, chủ TK Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Techcombank Hai Bà Trưng, Hà Nội.


Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên