Khi danh thủ Quang Hải, MC Thảo Vân “duyệt” ước mơ của học sinh nghèo Can Lộc

Thu Hường |

Hàng trăm học sinh đã hò hét, giơ tay khiến sân trường như nổ tung khi danh thủ Quang Hải, MC Thảo Vân xuất hiện theo một cách hoàn toàn khác.

Khi chương trình Góp 1 cuốn sách (do soha.vn tổ chức) đến trao sách tại nhiều trường THCS huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với xã Sơn Lộc (huyện Can Lộc).

Ước mơ đau đáu của những người ông, người bà buộc phải làm "bố mẹ"

Theo thống kê của Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh công bố năm 2018, bình quân mỗi năm tỉnh này có 6.300 người ra nước ngoài lao động. Năm 2017, con số này là 8.567 lao động. Hà Tĩnh trở thành tỉnh đứng thứ 4 trong cả nước về xuất khẩu lao động, sau Nghệ An, Hải Dương và Thanh Hóa.

Giống như rất nhiều xã khác trên địa bàn tỉnh, Sơn Lộc cũng là nơi có nhiều người tìm đường ra nước ngoài lao động mưu sinh. Trong buổi lễ trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống do Soha.vn tổ chức tại trường THCS Sơn Lộc, ở hàng ghế phụ huynh, có rất nhiều ông, bà lớn tuổi tới dự thay cha mẹ. Nhiều năm nay, họ đóng vai trò thay cha mẹ học sinh, vừa nuôi dưỡng, vừa dạy dỗ các cháu nên người.

Ở hàng ghế phụ huynh trong buổi lễ trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống diễn ra tại trường THCS Sơn Lộc, nhiều ông bà đến dự thay cha mẹ học sinh.

Bà Hiền (73 tuổi) chia sẻ, cách đây 6 năm, cả con trai và con dâu bà đều xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Một mình bà chăm sóc, nuôi dưỡng hai cháu trai đang học lớp 6 và lớp 7 tại trường THCS Sơn Lộc.

"Bố mẹ tụi nhỏ ở Đài Loan đi làm thuê cho công ty xây dựng. Họ hay nợ lương nên tụi nó sống khó khăn lắm. Mấy năm ròng mà tụi nó đâu có đủ vốn liếng về quê thăm con. Ở bển, tụi nó phải chắt chiu lắm mới gửi tiền về nhà đủ để tui nuôi 2 cháu ăn học".

Bà Hiền nói, vì tuổi cao, sức yếu lại phải chăm lo mọi việc trong nhà, hai cháu trai tuy chăm học nhưng vẫn đang tuổi hiếu động, nên nhiều lúc bà thấy rất mệt mỏi, vất vả. Tụi nhỏ xa bố mẹ lâu ngày cũng thiếu thốn tình yêu thương.

"Khi chương trình Góp 1 cuốn sách phát phiếu điều ước, hỏi tụi nhỏ có muốn được bố mẹ tặng sách không, chúng nó về kể với tui là không dám ghi vậy, vì có ghi cũng biết là bố mẹ không thể xuất hiện ở đây mà tặng được. Nghĩ mà thấy thương tụi nó nhiều".

Khi danh thủ Quang Hải, MC Thảo Vân “duyệt” ước mơ của học sinh nghèo Can Lộc - Ảnh 3.

Bà Hiền và bà Lý

Chung hoàn cảnh với bà Hiền là bà Trần Thị Lý (69 tuổi). Gia đình bà có 3 con trai thì cả 3 người cùng sang Thái Lan lao động. Bốn cô con gái của bà cũng có 2 người sang Thái Lan làm thuê, 2 người lấy chồng rồi cùng làm nông nghiệp ở quê. Hiện tại, bà Lý đang chăm sóc một cháu trai học lớp 9 tại trường THCS Sơn Lộc.

"Bố mẹ nó chỉ ở nhà khi đến mùa cấy, gặt. Ngày nông nhàn lại chạy qua Thái Lan mần thuê. Nay có chương trình này, cháu tui bảo hay lắm, các thầy cô cũng muốn cha mẹ học sinh tới dự. Nhưng bố mẹ hắn ở xa quá, không về được nên tui đi thay".

Bà Lý nói, khi ngồi dự chương trình, bà tin đây là sự kiện rất có ý nghĩa với các em học sinh quê mình. "Tui mong sao qua chương trình này, cháu mình sẽ chăm học, chăm đọc hơn để thấu hiểu tương lai. Mai mốt nó biết làm nghề gì đó bớt cực hơn đời bố mẹ hắn".

Chung quan điểm này, bà Hiền cũng chia sẻ: "Tới Đài Loan nhưng hai con tui cũng đi mần thuê thôi. Tui mong sao cháu tui đọc sách nhiều hơn, giỏi giang hơn, mai sau có đi ra nước ngoài cũng làm được GS, bác sĩ ở nước người ta, chứ không chỉ mần việc chân tay như bố mẹ hắn".

Các em học sinh THCS Sơn Lộc hào hứng tham gia chương trình Góp 1 cuốn sách.

Ước mong của thầy hiệu trưởng vùng quê nghèo

Phát biểu trong buổi lễ trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống, thầy Trần Bỉnh Tiêu (Hiệu trưởng trường THCS Sơn Lộc) cho biết, dù quê còn nghèo, kinh tế thuần nông nhưng người Sơn Lộc rất hiếu học.

Mỗi năm trung bình, toàn xã có khoảng 40-45 em đỗ Đại học. Tuy nhiên, thầy Tiêu cũng nhận định rằng, con số này chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Nếu các em học sinh có nhiều điều kiện tiếp cận với các đầu sách hay, bồi dưỡng tâm hồn, trí tuệ từ sớm, chắc chắn, số lượng học sinh đậu ĐH hoặc thành tài ngoài xã hội sẽ còn nhiều hơn nữa.

Khi danh thủ Quang Hải, MC Thảo Vân “duyệt” ước mơ của học sinh nghèo Can Lộc - Ảnh 6.

Thầy Tiêu trăn trở nhiều vì văn hóa đọc tại trường THCS Sơn Lộc.

"Dù biết việc đọc sách đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhưng vì kinh tế địa phương còn khó khăn, nên việc tạo ra thư viện với các đầu sách phong phú gần như là điều bất khả thi với cán bộ, nhân viên nhà trường. Tập thể giáo viên, học sinh THCS Sơn Lộc vô cùng biết ơn khi chương trình Góp 1 cuốn sách đã giúp trường xây dựng thư viện và thành lập CLB Sách Sống".

Điều quan trọng nhất, theo thầy Tiêu là chương trình Góp 1 cuốn sách đã giúp nhóm lên ngọn lửa đam mê tri thức trong lòng phụ huynh và học sinh toàn xã. "Chúng tôi mong đợi, sau những chương trình như thế này, phụ huynh sẽ hiểu hơn vai trò của sách, cùng nhà trường xây dựng tủ sách trong từng lớp học, vì tương lai con em".

Những cuốn sách đặc biệt, những ước mơ khác biệt của học sinh nghèo Sơn Lộc

Trước đó, khi biết ở Sơn Lộc, người dân rất giàu tinh thần hiếu học, trọng tri thức, BTC chương trình Góp 1 cuốn sách đã cẩn trọng, tuyển chọn kỹ lưỡng nhiều đầu sách hay trong số hàng nghìn cuốn sách, phù hợp với lứa tuổi niên thiếu.

Bên cạnh những cuốn sách giá trị góp vào thư viện nhà trường, chương trình còn trao tới tận tay học sinh các cuốn sách đặc biệt, có chữ ký, lời chúc của người nổi tiếng. Cầm trên tay cuốn sách "Trên sa mạc và trong rừng thẳm" có chữ ký của MC Thảo Vân, em Nguyễn Huy Hoàng (lớp 9C) tỏ ra rất háo hức. Tuy nhiên, em chưa biết nhiều về cuốn sách ấy vì đây là lần đầu tiên, Hoàng nghe tên tựa sách này.

Khi danh thủ Quang Hải, MC Thảo Vân “duyệt” ước mơ của học sinh nghèo Can Lộc - Ảnh 8.

Ông Trần Tuấn Lĩnh, Phó Trưởng phòng GD&ĐT thay mặt MC Thảo Vân tặng sách cho em Hoàng.

Chúng tôi giải thích với em, rằng MC Thảo Vân đã đặc biệt lựa chọn cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi rất nổi tiếng của nhà văn Ba Lan Henryk Sienkiewicz. Tiểu thuyết kể về hai cô cậu bé Stanislas Tarkowski (người Ba Lan, 14 tuổi) và Nelly Rawlinson (người Anh, 8 tuổi) trong chuyến hành trình băng qua gần khắp miền đông Phi Châu khô cằn, hoang dại để tìm đường trở về với gia đình sau khi bị bắt cóc bởi lực lượng nổi dậy của Madhi tại Ai Cập. Đây là một tựa sách truyền cảm hứng, giúp các bạn trẻ tìm thấy động lực để phấn đấu vượt qua giới hạn của bản thân, làm nên điều kì diệu.

Hoàng chăm chú lắng nghe và rất xúc động khi biết MC Thảo Vân - một người hoàn toàn xa lạ, chưa một lần gặp em, nhưng chỉ qua những lá phiếu điều ước nhỏ bé, có thể dụng công chọn sách hay và ký tặng em như vậy.

Khi danh thủ Quang Hải, MC Thảo Vân “duyệt” ước mơ của học sinh nghèo Can Lộc - Ảnh 9.

"Em rất cảm ơn chị Thảo Vân. Thực lòng, lúc đầu em ước được chị Vân tặng sách, chỉ vì em rất hâm mộ phong thái tự tin của chị. Em không nghĩ lá phiếu đó lại tới tay chị, được chị đọc và cẩn thận mua tặng em một cuốn sách hay như vậy".

Hoàng tự hứa sẽ cố gắng đọc sách trong khoảng 1 tuần rồi sau đó sẽ trao lại cho các bạn khác cùng lớp đọc tiếp. "Em sẽ tặng lại cuốn này cho nhiều bạn cùng đọc, như vậy nếu chị Thảo Vân biết được chắc chắn cũng sẽ thấy vui hơn".

Cùng chung cảm xúc với Hoàng là em Thái Hữu Trà (lớp 8C), người may mắn nhận được cuốn "Làm bạn với bóng đá" do Quang Hải chọn mua và ký tặng.

Khi danh thủ Quang Hải, MC Thảo Vân “duyệt” ước mơ của học sinh nghèo Can Lộc - Ảnh 10.

Ông Bùi Ngọc Hải - Giám đốc Soha News - thay mặt cầu thủ Quang Hải tặng sách cho em Trà.

"Em rất hâm mộ anh Quang Hải vì anh đá rất hay nhưng em lại không có mơ ước trở thành cầu thủ như anh. Vì thế, chắc chắn em sẽ đọc thật nhanh và tặng lại cuốn sách này cho bạn nào thật sự ham mê, thích trở thành cầu thủ bóng đá như anh Quang Hải".

Khi danh thủ Quang Hải, MC Thảo Vân “duyệt” ước mơ của học sinh nghèo Can Lộc - Ảnh 11.

Ca sĩ Ngọc Thúy góp vui tại sự kiện.

Khi danh thủ Quang Hải, MC Thảo Vân “duyệt” ước mơ của học sinh nghèo Can Lộc - Ảnh 13.

Một số hình ảnh khác ghi nhận tại chương trình.

* Lễ trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống tại trường THCS Sơn Lộc diễn ra thành công vào sáng 23/12. Chiều cùng ngày, chương trình di chuyển đến trường THCS Phúc Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh). Chuỗi sự kiện tiếp tục nhận được tài trợ chính từ một người con của dòng họ Nguyễn Huy nổi tiếng ở Can Lộc.

Bên cạnh đó, xuyên suốt sự kiện ngày 23/12, chương trình Góp 1 cuốn sách còn nhận được sự đồng hành của ca sĩ Ngọc Thúy (Giải Yêu thích nhất Giọng ca Xứ Nghệ 2017, Á khôi Duyên dáng Áo dài 2017).

Chúng tôi xin tiếp tục gửi lời cảm ơn đến Nhóm những người theo Đạo Phật ở Buôn Mê Thuột đã tin tưởng, gửi gắm chương trình Góp 1 cuốn sách hơn 500 cuốn Phép tắc người con để trao tặng đến tận tay từng em học sinh trường THCS Sơn Lộc.

BTC xin trân trọng cảm ơn tất cả sự đồng hành, ủng hộ của các vị lãnh đạo địa phương, các nghệ sĩ, MC, cầu thủ, doanh nhân..., các nhà hảo tâm, tổ chức xã hội đã luôn ủng hộ hoạt động ý nghĩa của chương trình Góp 1 cuốn sách do Soha.vn khởi xướng. Chúng tôi hiểu rằng, dự án sẽ không thể thành công nếu thiếu đi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.

Mọi sự đóng góp của quý vị xin vui lòng liên hệ về:

Tòa soạn Báo điện tử Trí Thức Trẻ (Soha.vn) Tầng 21, Tòa Center Building – Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người tiếp nhận: Phạm Đình Mạnh: 0974 974104

Mọi ủng hộ bằng tiền xin gửi về tài khoản: 19128325465015, chủ TK Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Techcombank Hai Bà Trưng, Hà Nội.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại