Cuốn sách có chữ ký của Hà Đức Chinh đến tay học sinh ở quê hương Ngã Ba Đồng Lộc

Thu Hường |

"Hà Đức Chinh có lúc bị ném đá, vùi dập... vì nhiều người không tin anh sẽ đá tốt. Nhưng ở SEA Games 30, anh đã chứng tỏ sự xuất sắc khi ghi tới 8 bàn thắng. Em rất hâm mộ tinh thần vượt khó và chiến thắng áp lực dư luận của anh", Lê Thị Hoa (lớp 8G, THCS Đồng Lộc), người may mắn nhận được cuốn sách có chữ ký của Đức Chinh chia sẻ.

Tiếp nối chuyến đi đến Can Lộc (Hà Tĩnh), chiều 21/12, chương trình Góp 1 cuốn sách với sự đồng hành của một người con họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu, Can Lộc, đã tổ chức lễ trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống tại trường THCS Đồng Lộc.

Những hình ảnh trong chương trình Góp 1 cuốn sách diễn ra tại trường THCS Đồng Lộc.

Từ vị trí địa lý cho đến tên gọi, ngôi trường THCS này đều gắn liền với địa danh ngã ba Đồng Lộc lưu danh sử sách. Thời kháng chiến chống Mỹ, tất cả mọi con đường từ Bắc vào Nam đều phải đi qua đây. Quân Mỹ đánh phá, giội bom ác liệt và nơi đây được coi là “toạ độ chết”. Chỉ trong 240 ngày đêm từ tháng 3 đến tháng 10/1968, không quân địch đã trút xuống đây 48.600 quả bom các loại.

Để nối liền tuyến giao thông huyết mạch, thường khi đêm về, 10 nữ TNXP tuổi từ 17 đến 24 phải liên tục san lấp hố bom với phương châm, "máu có thể chảy, tim có thể ngừng nhưng mạch máu giao thông không bao giờ tắt". Tuy nhiên, vì nhiệm vụ đặc biệt, ngày 24/7/1968, bất chấp mưa bom, bão đạn, 10 cô gái kiên cường đã san lấp hố bom giữa ban ngày. Trong trận giội bom thứ 15 trong ngày, tất cả họ đã hy sinh khi đang ở độ tuổi mười tám, đôi mươi và vẫn chưa ai lập gia đình. 

Tiếp nối truyền thống từ thế hệ cha anh, ngôi trường nằm gần ngay khu di tích tưởng niệm 10 nữ anh hùng ở ngã ba Đồng Lộc - THCS Đồng Lộc - khiến chúng tôi phải xúc động khi lắng nghe được hoài bão, ước mơ lớn của các bậc phụ huynh và nhiều em học sinh.

Cuốn sách có chữ ký của Hà Đức Chinh đến tay học sinh ở quê hương Ngã Ba Đồng Lộc - Ảnh 2.

 Người giàu có nhất Việt Nam là ai?

Theo các đơn vị xếp hạng uy tín trên thế giới, Việt Nam đã có vài tỉ phú đô la. Người ta đã làm một phép tính thú vị: Nếu xếp 1 tỷ USD quy đổi ra tờ tiền mệnh giá 500.000 Việt Nam đồng, và xếp chồng số tiền đó lên nhau, cột tiền sẽ cao tới 4.500m, tức 4,5km! Dẫn chứng này giúp chúng ta hình dung, khối tài sản của của các tỉ phú đô la khủng khiếp cỡ nào!

Tuy nhiên, phát biểu tại buổi lễ trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống tại trường THCS Đồng Lộc, ông Bùi Ngọc Hải, Giám đốc Soha News (Soha.vn) lại khẳng định: "Những tỉ phú đó không phải là người "giàu có" nhất Việt Nam".

"Người giàu có nhất Việt Nam lại là người mà lúc ra đi chỉ có 2 bàn tay trắng, và khi nằm xuống cũng chẳng có tài sản cá nhân nào. Chỉ có điều, sau lần vải áo đại cán bạc màu, là một trái tim vĩ đại và giàu có vô cùng tình thương yêu. Và hình của Người được in trên tất cả các tờ tiền Việt Nam. Đó chính là Bác Hồ", nhà báo Bùi Ngọc Hải nói.

Cuốn sách có chữ ký của Hà Đức Chinh đến tay học sinh ở quê hương Ngã Ba Đồng Lộc - Ảnh 3.

Ông Bùi Ngọc Hải (chính giữa) cùng Hiệu trưởng THCS Đồng Lộc (thứ 10 từ trái qua), chụp ảnh cùng lớp trưởng tất cả các lớp trường THCS Đồng Lộc.

Bác tuy không giàu có về vật chất nhưng lại giàu lòng bác ái, giàu trí tuệ. Cả đời Bác không ngừng học hỏi từ tất cả mọi người, tất cả những việc đã gặp và rất chuyên tâm đọc sách. 

Người từng nói: "Về văn hoá, tôi chỉ học hết tiểu học. Về hiểu biết phổ thông: 17 tuổi tôi mới nhìn thấy đèn điện lần đầu tiên, 20 tuổi mới nghe rađio lần đầu".... Nhưng trong sự thành công của Người, có bóng dáng của nhiều cuốn sách "bất luận khi làm công việc gì cũng cần phải đọc sách".

Thầy Trần Hảo, Hiệu trưởng trường THCS Đồng Lộc cho hay: "Mác-Lênin từng nói: "Không đọc sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có xã hội chủ nghĩa". Học tập tấm gương Hồ Chí Minh và tinh thần Mác-Lênin, thầy và trò trường THCS Đồng Lộc vô cùng trân trọng sách, vì đó là phương tiện giúp các em học sinh trở thành những con người giàu có trọn vẹn nhất, đáng ngưỡng mộ nhất trong sự nghiệp dựng xây và phát triển đất nước của toàn dân tộc".

Cuốn sách có chữ ký của Hà Đức Chinh đến tay học sinh ở quê hương Ngã Ba Đồng Lộc - Ảnh 4.

Thầy Hảo tự tay mua và trao sách theo nguyện vọng của học sinh ghi trong phiếu điều ước gửi về chương trình Góp 1 cuốn sách.

Thầy Hảo cho hay, ở trường, gần 900 học sinh và các thầy cô đang phải chắt chiu tri thức qua vài đầu sách ít ỏi ở thư viện, chuyền tay nhau từ người này qua người khác. Thầy tin rằng, dù điều kiện còn khó khăn, nhưng với tấm lòng hiếu học của những người con ở mảnh đất lịch sử Đồng Lộc, chắc chắn người dân còn trân quý sách nhiều hơn là những đồng đô la.

Chuyện người cha nuôi 8 người con ăn học và tinh thần tri ân cố hương tuyệt vời của con em Đồng Lộc

Có mặt tại sự kiện trao sách ở trường THCS Đồng Lộc, lắng nghe chia sẻ của hiệu trưởng Trần Hảo, ông Bùi Ngọc Hải cùng các vị khách mời, Hội trưởng Hội phụ huynh nhà trường, ông La Văn Tường tỏ ra rất xúc động.

"Những gì thầy Hảo nói rất đúng về Đồng Lộc. Ở mảnh đất này, không ít cha mẹ đã bán nhà cửa cho con học ĐH. Đám học sinh không ganh đua nhau vì quần áo xấu - đẹp mà chỉ quan tâm xem làm thế nào để học thật giỏi", ông Tường nói.

Cuốn sách có chữ ký của Hà Đức Chinh đến tay học sinh ở quê hương Ngã Ba Đồng Lộc - Ảnh 5.

Ông La Văn Tường - Hội trưởng Hội phụ huynh trường THCS Đồng Lộc.

Gia đình ông Tường cũng là một trong những ví dụ điển hình về việc cha mẹ dốc hết sức mình nuôi con ăn học. Ông Tường 60 tuổi, gương mặt hiện lên sự khắc khổ vì cùng vợ vất vả sớm hôm để nuôi 8 người con ăn học. Một người con khi tới lớp 8, không may bị tai nạn giao thông đã qua đời. 

Chịu đựng sự mất mát lớn nhưng chưa khi nào ông Tường nhụt chí. Trong bảy cô con gái thì có 2 người học CĐ, 2 người học Trung cấp và 3 người học hết cấp 3.

"Ở Đồng Lộc không có chuyện ai đó nói rằng, là con gái thì chỉ cần học ít thôi rồi ở nhà lao động giúp ba mẹ bớt cực khổ. Mỗi người dân nơi đây đều hiểu rằng, cho con ăn học nên người là cách duy nhất giúp con thoát nghèo", ông Tường chia sẻ.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc cùng lãnh đạo địa phương tận tay trao các cuốn sách theo nguyện vọng của học sinh trường THCS Đồng Lộc.

Ông Tường cũng cho biết, kinh tế Đồng Lộc nhiều năm gần đây phát triển mạnh chủ yếu nhờ tinh thần đền ơn cố hương của những người con thành đạt. Họ ủng hộ tiền xây đường sá, cầu cống, trường học, trang bị cho học sinh xe đạp, sách bút tới trường, giúp bố mẹ trang trải nợ nần, xây dựng nhà cửa...

Trước khi Dự án Góp 1 cuốn sách đến trao sách, ông Tường đã họp với BGH nhà trường cách đó 1 tuần. 

Ông bày tỏ: "Chúng tôi vô cùng háo hức và quan tâm đặc biệt tới chương trình. Phụ huynh ở đây hiểu rất rõ, không có con đường nào làm giàu bền vững hơn là tích lũy thật nhiều tri thức nhờ học hỏi và không ngừng đọc sách. Chúng tôi xem sách là món quà quý, đắt giá hơn nhiều lần tiền đô la. Vì tiền tiêu mãi rồi sẽ hết. Nhưng nếu đọc sách mà tu rèn được tâm đức, tài trí thì sợ gì ngày sau con em mình không làm ra tiền, giúp quê hương giàu mạnh hơn".

Ước mơ đầy bất ngờ của nữ sinh nhận được sách có chữ ký của cầu thủ Hà Đức Chinh

Khi cuốn sách có chữ ký của cầu thủ nổi tiếng Hà Đức Chinh được xướng lên, sân trường như nổ tung, hàng trăm cánh tay giơ lên mong được nhận cuốn sách đặc biệt này. 

May mắn nhận được cuốn sách có chữ ký của Hà Đức Chinh, em Lê Thị Hoa chia sẻ: "Anh Đức Chinh tuy không có nhiều tiền nhất Việt Nam, cũng không phải lúc nào cũng tỏa sáng trên sân cỏ nhưng với em, anh là người giàu có nhất về niềm tin và khát vọng vươn lên".

Cuốn sách có chữ ký của Hà Đức Chinh đến tay học sinh ở quê hương Ngã Ba Đồng Lộc - Ảnh 7.

Hoa nhận cuốn sách Việt Nam vô địch có chữ ký của cầu thủ Hà Đức Chinh.

Hoa cho biết, dõi theo Đức Chinh, em biết rằng ở nhiều trận đấu tại V.League 2019, AFF Cup 2018... Hà Đức Chinh đã từng bị ném đá khi được tung vào sân mà chưa ghi bàn. Trở về từ Thường Châu năm 2018, Đức Chinh cũng buồn vì chưa đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ.

"Em thấy anh Chinh toàn bị chửi oan khi kiến tạo tình huống rất tốt nhưng bị nhiều người phủ nhận công sức, có lúc còn bị ném đá, vùi dập. Nhưng vượt lên tất cả, anh đã luôn nỗ lực. Ở SEA Games 2019, anh cùng với Osvaldo của U22 Indonesia đã ghi nhiều bàn thắng nhất giải đấu", cô học trò nói.

Cuốn sách mà Hoa ước được Hà Đức Chinh tặng là cuốn Việt Nam vô địch - tập hợp nhiều bài viết xuất sắc về đội tuyển Quốc gia Việt Nam sau khi vô địch AFF Cup trên sân vận động Mỹ Đình, làm nên chiến thắng lịch sử sau 10 năm mong chờ.

Hoa cho hay: "Cuốn sách này có nhiều bài viết rất hay về chân dung, cuộc đời đầy thử thách của các cầu thủ và HLV Park Hang-seo. Em rất cảm ơn anh Đức Chinh và tin đây sẽ là cuốn sách truyền cho mình thật nhiều nhiệt huyết, tự tin để theo đuổi đam mê".

Cuốn sách có chữ ký của Hà Đức Chinh đến tay học sinh ở quê hương Ngã Ba Đồng Lộc - Ảnh 9.

Ca sĩ Như Quang góp vui trong chương trình Góp 1 cuốn sách ở THCS Đồng Lộc.

Ca sĩ Như Quang góp vui trong chương trình Góp 1 cuốn sách.

Hoa tâm sự, em muốn sau này trở thành họa sĩ vang danh thế giới, trở thành huyền thoại như Leonardo da Vinci hay Pablo Picasso...

"Em nghĩ họa sĩ chắc không có nhiều tiền, nhưng họ lại có thể để lại cho thế giới những bức tranh tuyệt mĩ. Sau này nếu thành công, em sẽ đem tặng cho học sinh quê mình thật nhiều tranh đẹp và sách hay. Em nghĩ giáo dục bằng hình ảnh kết hợp với chữ viết là điều tuyệt vời nhất vì từ nhỏ em đã không thích đọc sách chỉ có toàn chữ hoặc chỉ đọc sách mà không bao giờ nhìn nhận hình ảnh của thế giới xung quanh", Hoa tâm sự.

* Trong ngày 23/12, chương trình Góp 1 cuốn sách sẽ trao tặng sách tới trường THCS Sơn Lộc và Phúc Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh). Sự kiện có sự đồng hành của ca sĩ Lê Ngọc Thúy - Giải Yêu thích nhất Giọng ca Xứ Nghệ 2017.

Cuốn sách có chữ ký của Hà Đức Chinh đến tay học sinh ở quê hương Ngã Ba Đồng Lộc - Ảnh 12.
Cuốn sách có chữ ký của Hà Đức Chinh đến tay học sinh ở quê hương Ngã Ba Đồng Lộc - Ảnh 13.

Những nụ cười rạng rỡ của học sinh trường THCS Đồng Lộc.

Dự án Góp 1 cuốn sách của Soha News xin chân thành cảm ơn:

- Ông Nguyễn Huy Tuấn - người đã tài trợ chính cho chuyến đi trao tặng sách của chương trình Góp 1 cuốn sách đến nhiều trường THCS tại Can Lộc, Hà Tĩnh.

- Ông Nguyễn Tuấn Lĩnh - Phó phòng GD&ĐT huyện Can Lộc; Ông Trần Anh Tuấn - chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc, cùng các vị lãnh đạo địa phương đã ủng hộ, đồng hành cùng chương trình Góp 1 cuốn sách.

- Xin trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình từ lãnh đạo và nhân viên Nhà xe Văn Minh - Cty TNHH Văn Minh - đơn vị đã giúp bốc xếp và vận chuyển miễn phí hơn 7000 cuốn sách từ Hà Nội vào đến thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh.

- Chúng tôi cũng xin trân trọng cảm ơn Hội những người theo Đạo Phật ở Buôn Mê Thuột đã tin tưởng, gửi gắm chương trình Góp 1 cuốn sách gần 1.000 cuốn Phép tắc người con để trao tặng đến tận tay từng em học sinh trường THCS Đồng Lộc

BTC xin trân trọng cảm ơn tất cả sự đồng hành, ủng hộ của tất cả các vị lãnh đạo địa phương, các nghệ sĩ, cầu thủ, doanh nhân..., các nhà hảo tâm, tổ chức xã hội đã luôn ủng hộ hoạt động ý nghĩa của chương trình Góp 1 cuốn sách do Soha News (Soha.vn) khởi xướng. Chúng tôi hiểu rằng, dự án sẽ không thể thành công nếu thiếu đi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.

Mọi sự đóng góp của quý vị xin vui lòng liên hệ về:

Tòa soạn Báo điện tử Trí Thức Trẻ (Soha.vn) Tầng 21, Tòa Center Building – Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người tiếp nhận: Phạm Đình Mạnh: 0974 974104

Mọi ủng hộ bằng tiền xin gửi về tài khoản: 19128325465015, chủ TK Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Techcombank Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại