Về quê hương Can Lộc trao sách, đánh thức lòng tự hào dân tộc trong học sinh

Thu Hường |

Những cuốn sách đặc biệt có chữ ký của người nổi tiếng như cầu thủ Quang Hải, diễn viên hài Tự Long... đã được chương trình Góp 1 cuốn sách trao đến tận tay các em học sinh ở quê hương Can Lộc (Hà Tĩnh).

Lật giở lại sử sách dân tộc, nhiều người đều biết đến những danh nhân như: La Sơn Phu tử Nguyễn Thiếp, Đại Tư mã Ngô Văn Sở (thời Tây Sơn), nhà thơ Nguyễn Huy Tự, Thám hoa Nguyễn Huy Oánh... Họ đều sinh ra và lớn lên tại quê hương Can Lộc (Hà Tĩnh).

Tiếp nối dòng chảy từ thế hệ cha ông, ở thời đại Hồ Chí Minh, Can Lộc cũng có nhiều người tài danh xuất chúng như: nhà thơ Xuân Diệu, GS Vật lý hạt nhân - Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Nguyễn Đình Tứ, GS Toán học Phan Đình Diệu...

Trong suốt dòng chảy hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước, Can Lộc đã trở thành cái nôi ươm mầm nhiều nhân tài, đóng góp lớn cho dân tộc. Mỗi người dân nơi đây, dù đi đâu, làm gì, thành đạt đều nhớ về quê hương, mong muốn được phụng sự cho quê hương. 

Cũng chính nhờ tinh thần ấy, một người con của dòng họ Nguyễn Huy tại Trường Lưu, Can Lộc, Hà Tĩnh), đã phối hợp cùng chương trình Góp 1 cuốn sách để trao sách quý tới tay hàng nghìn em học sinh THCS ở Can Lộc.

Đánh thức lòng tự hào gia tộc trong mỗi học sinh

Điểm đến đầu tiên trong ngày 21/12 mà hành trình tặng sách ghé thăm là trường THCS Lam Kiều. Sự kiện do Soha.vn, phối hợp với một người con của dòng họ Nguyễn Huy tổ chức. Chương trình nhận được sự ủng hộ của các ban ngành địa phương.

Về quê hương Can Lộc trao sách, đánh thức lòng tự hào dân tộc trong học sinh - Ảnh 1.

Học sinh THCS Lam Kiều (Can lộc, Hà Tĩnh).

Các em nhỏ đều rất hào hứng với chương trình Góp 1 cuốn sách.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống, ông Bùi Ngọc Hải, Giám đốc Soha News, cho biết: "Con cháu Can Lộc hôm nay, có thể nhiều người còn nghèo khó về vật chất nhưng tất cả đều được thừa hưởng gia sản khổng lồ từ sự học hành, thành đạt và tử tế mà các bậc tiền nhân để lại. 

Học sinh Can Lộc có lòng dũng cảm của người anh hùng La Thị Tám - hình mẫu trong bài hát Người con gái sông La nổi tiếng, có tinh thần xả thân cứu quốc của 10 nữ chiến binh ngã xuống ở Ngã Ba Đồng Lộc, có khí chất lãng mạn của nhà thơ Xuân Diệu, sự thông minh xuất chúng, tài ba của GS Nguyễn Đình Tứ... 

Vậy thì trong số những gương mặt sáng láng của các em học sinh THCS Lam Kiều ngồi đây hôm nay, chắc chắn sẽ có nhiều em cống hiến những giá trị lớn lao cho đất nước".

Chương trình có sự đồng hành của 2 nam ca sĩ người Hà Tĩnh là Thái Quỳnh và Đăng Tình.

Muốn có đóng góp lớn cho quốc gia, dân tộc, mỗi cá nhân trước hết đều phải trở thành người sống có giá trị. Họ không chỉ có tấm lòng lương thiện mà còn cần tri thức sâu, rộng, tuần hoàn liên thông trên nhiều lĩnh vực. Để làm được việc này - tu rèn đạo đức, tích lũy tri thức - không gì hay hơn là đọc sách.

Giống như Chu Quang Tiềm từng nói: "Đọc sách là cách nhanh nhất để trả món nợ thành quả nhân loại trong quá khứ, ôn lại kinh nghiệm, tư tưởng của nhân loại tích lũy mấy nghìn năm trong mấy chục năm ngắn ngủi... Có được sự chuẩn bị như thế thì một con người mới có thể làm được một cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, nhằm phát hiện thế giới mới".

Sách tuy quý nhưng sự xuất bản ồ ạt đôi khi khiến học sinh chọn nhầm phải thứ vô thưởng vô phạt. Vậy nên chương trình Góp 1 cuốn sách đã cẩn trọng, trong nhiều ngày, lựa chọn hàng nghìn đầu sách hay, phù hợp với lứa tuổi THCS để đem trao tặng, gieo vào lòng học sinh THCS Lam Kiều tinh thần ham đọc, ham học hỏi để không ngừng tu rèn đạo đức cũng như bồi đắp kiến thức.

Về quê hương Can Lộc trao sách, đánh thức lòng tự hào dân tộc trong học sinh - Ảnh 4.

Khách mời của chương trình có ông Nguyễn Tuấn Lĩnh - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Can Lộc (thứ 5 từ trái qua), ông Nguyễn Quốc Việt (Chủ tịch UBND xã Song Lập - đầu tiên bên tay trái)... cùng nhiều người cao tuổi trong dòng họ Nguyễn Huy - một trong ba dòng họ lớn nhất ở Can Lộc, đóng góp 3 danh nhân văn hóa, 2 di sản văn hóa được UNESCO công nhân.

Những chia sẻ của ông Bùi Ngọc Hải cùng đại diện nhà trường, đúng vào dịp kỷ niệm 550 năm ngày thành lập huyện Can Lộc (Thiên Lộc), đã làm nhiều em học sinh THCS Lam Kiều xúc động.

Lắng nghe chăm chú những chia sẻ tâm huyết, đầy khích lệ tinh thần học tập, em Nguyễn Huy Tuấn Vũ bày tỏ: "Mỗi lần các vị khách mời nói về dòng họ Nguyễn Huy, bạn bè lại quay sang nhìn em khiến em rất tự hào".

Tuấn Vũ cho biết, em là hậu duệ đời thứ 20 của dòng họ Nguyễn Huy, có cụ Nguyễn Huy Oánh - người đã sáng tạo nên Mộc bản Trường Lưu và rất nổi tiếng với bài Phú từ chức Tể tướng.

Tuấn Vũ kể, trong gia tộc em, mỗi ngày giỗ họ, con cháu từ nhỏ đến lớn đều có mặt, nghe cha ông kể về truyền thống hào hùng. Mỗi lần như thế, Vũ lại khắc sâu thêm những bài học quý từ tổ tiên về tinh thần sẵn sàng cống hiến hết mình cho đất nước.

"Nhưng hôm nay là lần đầu tiên có một chương trình trao sách - một đoàn đi từ rất xa tới đây, lại đứng giữa sân trường và nói rất nhiều về sử sách Can Lộc, về dòng họ Nguyễn Huy của gia đình em, khiến em rất tự hào".

Về quê hương Can Lộc trao sách, đánh thức lòng tự hào dân tộc trong học sinh - Ảnh 5.

Em Nguyễn Huy Tuấn Vũ.

Tuấn Vũ cho biết, mỗi người con trong dòng họ Nguyễn Huy thường được các bậc trưởng bối hướng đến những ước mơ lớn. Nhiều em ngay từ khi ngồi trên ghế trường THCS đã mơ ước ngày sau có thể trở thành Bộ trưởng, Hiệu trưởng trường ĐH, cơ trưởng, bác sĩ nổi tiếng...

"Vì trong họ đã có nhiều người thành công lớn nên khi em nói muốn làm ca sĩ nổi tiếng thì bố mẹ đều hết lòng ủng hộ, không bao giờ cấm đoán vì nghĩ nó viển vông, xa vời. Hôm nay, khi được nghe lại về truyền thống dòng họ và địa phương, em càng thêm tự tin vào bản thân và ước mơ của mình".

Xúc động khoảnh khắc nam sinh bật khóc nhận sách có chữ ký của Quả bóng vàng Quang Hải

Đến trao sách ở trường THCS Lam Kiều, chương trình Góp 1 cuốn sách đã đem theo rất nhiều cuốn sách hay, có chữ ký của người nổi tiếng như Nghệ sỹ Nhân dân Tự Long, cầu thủ Quang Hải... khiến các em học sinh đều háo hức.

Người may mắn nhận được cuốn sách "Cuộc đua trở thành cầu thủ vĩ đại: Cristiano và Leo - Khổ luyện và thiên tài", có chữ của cầu thủ Quang Hải là em Bùi Tăng Nam Khánh (lớp 8A, THCS Lam Kiều). Nam Khánh cho biết, đây là cuốn sách em đã ghi trong phiếu điều ước gửi về chương trình Góp 1 cuốn sách với lòng tha thiết mong mỏi, sách sẽ có thêm chữ ký "vàng" của thần tượng Quang Hải.

Khánh nói, khi đọc review trên mạng, em biết cuốn sách này giới thiệu về cuộc đời của hai cầu thủ vang danh toàn cầu là Cristiano Và Leo Messi. Cả hai đều sinh ra trong nghèo khó và vì niềm đam mê với bóng đá đã phải trải qua quá trình khổ luyện, nỗ lực không ngừng trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. 

Theo review từ nhà sách, họ đã từng thất bại nhiều lần trước khi bước lên đỉnh cao vinh quang. Và kể cả khi đã là những chân sút có thứ hạng, vẫn có những lúc, họ phải chấp nhận thua cuộc.

Trong nhiều năm, Ronaldol và Messi đã cùng nhau ghi hàng nghìn bàn thắng, giành giải Quả bóng vàng đến 10 lần và tái định nghĩa lại bóng đá hiện đại. Họ đã khiến cả thế giới phải tranh cãi, cuối cùng, ai mới là cầu thủ giỏi nhất thế giới? Câu hỏi này thật khó trả lời nhưng theo Nam Khánh, chính Cristiano và Leo Messi lại không hề quan tâm đến vị thế đó. 

Với họ, được cháy hết mình trên sân cỏ, tạo nên thắng lợi trọn vẹn cho đội bóng của mình mới là điều quan trọng.

Những hình ảnh ghi lại từ chương trình Góp 1 cuốn sách.

Vì rất thích cuốn sách ấy, nhiều lần Khánh đã đi tìm ở khắp các hiệu sách trong xã, trên thư viện trường nhưng không có. "Vì thế, khi chương trình Góp 1 cuốn sách nói rằng nếu ghi ra điều ước một cách chân thành nhất, em sẽ có may măn được chọn và nhận cuốn sách mình đặc biệt thích. Em đã viết rất dài trình bày về ước mơ của mình"

Cậu tâm sự mình rất hâm mộ Quả bóng vàng Quang Hải, không chỉ vì những thành tích trên sân cỏ của anh mà chủ yếu vì tinh thần đồng đội và không ngại khó khăn, thử thách.

"Trên sân cỏ, mỗi lần bóng đến chân Quang Hải thì 4-5 cầu thủ đội bạn lại kéo đến vây hãm, nhưng anh vẫn kịp truyền chóng chính xác cho đồng đội hoặc xông lên tấn công. Nhiều lần bị đau, ngã lăn trên sân nhưng anh vẫn đứng lên, chiến đấu liên tục trong các trận bóng trọn vẹn suốt hơn 90 phút. Chính tinh thần vượt khó ấy khiến em rất ngưỡng mộ và mỗi lúc gặp khó khăn, em lại nghĩ tới Quang Hải".

Cầm trên tay cuốn sách yêu thích, có chữ ký của thần tượng, Nam Khánh coi đó là một món quà vô giá. Khi nghe chúng tôi hỏi về cảm xúc khi nhận sách, cậu bé thậm chí còn rơm rớm nước mắt vì nghĩ "chuyện này chỉ có trong giấc mơ".

"Em chỉ biết anh Quang Hải qua màn hình ti vi thôi, chứ chưa từng nghĩ một học sinh vô danh như em ở vùng quê nghèo lại có lúc được nhận sách do anh mua và ký tặng như thế", Khánh xúc động nói.

Về quê hương Can Lộc trao sách, đánh thức lòng tự hào dân tộc trong học sinh - Ảnh 7.

Những nụ cười rạng rỡ của học sinh THCS Lam Kiều.

Về quê hương Can Lộc trao sách, đánh thức lòng tự hào dân tộc trong học sinh - Ảnh 8.

Bùng nổ hết mình cùng "cha đẻ" trào lưu "Độ ta không độ nàng"

Đồng hành cùng chương trình Góp 1 cuốn sách về với trường THCS Lam Kiều có ca sĩ Đăng Tình và Thái Quỳnh - người đầu tiên hát ca khúc "Độ ta không độ nàng", từng "tạo bão" trên mạng xã hội. Ca khúc sau đó được rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cover.

Chia sẻ với chúng tôi, Thái Quỳnh cho biết, để góp mặt trong chương trình Góp 1 cuốn sách, từ rất sớm, anh đã di chuyển từ TP Vinh về Can Lộc. Đây là lần đầu tiên, anh hát ở chương trình trao tặng sách cho chính học sinh ở quê hương mình nên có nhiều cảm xúc rất đặc biệt.

"Ngồi dự chương trình từ đầu đến cuối, được hòa nhập trong không khí hào hùng khi các vị khách mời nhắc lại truyền thống lịch sử quê hương, chứng kiến sự bùng nổ của các em học sinh khi mình hát... Quỳnh thấy cần phải hoàn thiện mình hơn nữa, nhất là cần đọc sách nhiều hơn nữa. Thực sự, đây là lần đầu mình hát ở một không gian giản dị nhưng ấm áp, sôi động như vậy".

Về quê hương Can Lộc trao sách, đánh thức lòng tự hào dân tộc trong học sinh - Ảnh 9.

Ca sĩ Thái Quỳnh.

Thái Quỳnh tin rằng, Góp 1 cuốn sách là chương trình ý nghĩa, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các em học sinh. 

Ngồi dưới khán đài, Quỳnh nghĩ, nếu ngày còn học THCS, anh cũng được ngồi dự chương trình Góp 1 cuốn sách như bây giờ, được nhận sách hay, nghe chia sẻ thú vị và có cả ca sĩ đến hát góp vui thì mình sẽ thấy thế nào? Quỳnh tin đó sẽ là kỉ niệm không thể quên, tác động rất sâu vào nhận thức và có thể làm thay đổi cuộc đời các em. 

"Chắc chắn nhiều em còn chưa ham đọc sách, chưa biết ước mơ lớn sẽ thay đổi sau khi dự chương trình Góp 1 cuốn sách. Quan trọng hơn là các em sẽ thấy mình không hề đơn độc vì luôn có rất nhiều người quan tâm, hỗ trợ các em".

Đứng trên sân khấu, mạnh dạn hát cùng ca sĩ Thái Quỳnh, em Phan Thế Anh (lớp 7A) chia sẻ rằng, sự tự tin ấy bắt nguồn vì lý do rất sâu sắc.

Về quê hương Can Lộc trao sách, đánh thức lòng tự hào dân tộc trong học sinh - Ảnh 10.

Thế Anh hát cùng ca sĩ Thái Quỳnh.

"Mẹ em tặng em cuốn sách "Vì sao con người chúng ta được sinh ra", nói về nhân quả và quy luật sinh lão bệnh tử trong một kiếp người. Đọc cuốn sách xong, em thấy phải luôn trân trọng và sống hết mình trong hiện tại. Vì thế, khi ca sỹ Thái Quỳnh hỏi ai có thể lên hát cùng anh ấy trên khán đài, em đã giơ tay luôn, vì em rất muốn hòa nhập vào không khí sôi động ở trường".

Phát biểu trong buổi lễ trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống, ông Trần Huy Công (Hiệu trưởng trường THCS Lam Kiều) cho hay: "Nhà trường bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với chương trình Góp 1 cuốn sách và nhà tài trợ là một người con của dòng họ Nguyễn Huy. Danh nhân M. Gooc-ki từng khẳng định: “Hãy yêu quý sách vì đó là nguồn gốc của mọi tri thức”. Cho nên, những cuốn sách mà Soha.vn và một người con của dòng họ Nguyễn Huy trao tặng, chính là món quà quý giá, đặc biệt ý nghĩa trong sự nghiệp trăm năm trồng người của nhà trường".

* Sau sự kiện trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống tại trường THCS Lam Kiều, dự án Góp 1 cuốn sách sẽ tiếp tục lên đường, trao tặng sách đến nhiều trường THCS khác trên địa bàn huyện Can Lộc. Chương trình tiếp tục nhận được sự tài trợ của một người con của dòng họ Nguyễn Huy.

Về quê hương Can Lộc trao sách, đánh thức lòng tự hào dân tộc trong học sinh - Ảnh 11.

Cùng nhà hảo tâm thực hiện giấc mơ trao sách đến 90 triệu người dân Việt Nam

Mới đây, Hội những người theo Đạo Phật ở Buôn Mê Thuột đã chủ động phối hợp với dự án Góp 1 cuốn sách do Báo Trí Thức Trẻ (Soha.vn), thực hiện mục tiêu trao tới tận tay 90 triệu người dân Việt Nam, mỗi người một cuốn sách Phép tắc người con.

Trong chuyến đi đến trường THCS Lam Kiều, Góp 1 cuốn sách đã giúp Hội những người theo Đạo Phật ở Buôn Mê Thuột trao 500 cuốn sách Phép tắc người con (tương ứng với số học sinh của trường). Chúng tôi cũng luôn mong đợi sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, ủng hộ của các nhà hảo tâm.

Mọi sự đóng góp của quý vị xin vui lòng liên hệ về:

Tòa soạn Báo điện tử Trí Thức Trẻ (Soha.vn) Tầng 21, Tòa Center Building – Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người tiếp nhận: Phạm Đình Mạnh: 0974 974104

Mọi ủng hộ bằng tiền xin gửi về tài khoản: 19128325465015, chủ TK Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Techcombank Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại