Thành phố Houston trống trải trên đường, tấp nập dưới lòng đất

Vân Ánh |

Trung tâm thành phố Houston, bang Texas (Mỹ) toàn cao ốc, điển hình của một thành phố lớn, nhưng vắng ngắt giống như bị bỏ hoang.

Ông Stephen Fox - Nhà nghiên cứu lịch sử kiến trúc, TP Houston, Mỹ cho biết: "Khi đến Houston, vào trung tâm, người ta thường kinh ngạc mà nhìn ngắm các tòa nhà, nhưng người ta cũng không khỏi băn khoăn không biết người đi đâu hết. Thế là chúng tôi lại phải giải thích có những lối đi khác, không nhất thiết phải đi trên mặt đường ở Houston".

Chị Vanessa Lopez - Hướng dẫn viên du lịch, TP Houston, Mỹ: "Du khách thường không biết đến hệ thống đường hầm. Họ chỉ biết đi trên phố, tìm xem mọi thứ ở đâu. Nhiều người trước khi tham gia tour của chúng tôi thường nói rằng, trung tâm Houston như thành phố ma vậy, nhưng thực tế là các bạn sẽ tìm thấy mọi tiện ích cần, từ quán ăn đến nơi làm móng, cắt tóc…"

Hệ thống đường hầm dài khoảng 10km có điều hòa nhiệt độ là nơi người Houston dùng để đi lại trong thành phố, cách mặt đất 6m. Hệ thống đường hầm này nối các tòa nhà trong trung tâm thành phố, mở cửa trong giờ làm việc từ thứ hai đến thứ sáu. Đường hầm dưới tòa nhà nào thì thuộc sở hữu của tòa nhà đó, nên dù công chúng được sử dụng toàn bộ hệ thống nhưng hệ thống này thuộc sở hữu tư nhân.

Khởi công từ những năm 1930, với một đường hầm duy nhất nối 2 rạp chiếu phim, những năm 1950-1960 các đường hầm khác được liên tiếp xây dựng. Tới những năm 1970, các nhà phát triển bất động sản bắt đầu kết nối các đường hầm lại, tạo nên hệ thống tổng thể như hiện nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại