"Thanh kiếm sắc" của tiêm kích Su-57 lộ diện: Đặc biệt nguy hiểm

Tú Anh |

Thiết kế tên lửa mới dường như là một biến thể của R-77 hoặc sử dụng phần lớn các bộ phận của R-77 và được chế tạo để tích hợp riêng biệt cho khoang vũ khí của tiêm kích Su-57.

Nga dường như đang chế tạo một loại tên lửa không đối không mới dựa trên dòng tên lửa tầm trung R-77. Tuy nhiên, tên lửa này có kích thước ngắn hơn đáng kể so với bất kỳ biến thể nào thuộc dòng R-77 cũng như các tên lửa không chiến khác là R-74 và K-74M.

Yếu tố về hình dạng này cho thấy tên lửa có thể được thiết kế phù hợp với các không gian hẹp của các khoang vũ khí nhỏ bố trí dưới thân mỗi cánh của dòng máy bay chiến đấu tiên tiến thế hệ 5 Su-57.

Tên lửa hiện vẫn chưa được đặt tên gọi nhưng dường như nó đã xuất hiện cơ sở thiết kế Vympel NPO's I. I. Toropov ở Moscow hôm 18/11 vừa qua.

Vympel là một trong những công ty chế tạo tên lửa hàng đầu của Nga, chuyên về tên lửa không đối không trong đó có R-77, R-74/K-74 và R-73.

Thanh kiếm sắc của tiêm kích Su-57 lộ diện: Đặc biệt nguy hiểm - Ảnh 1.

Từ trên xuống dưới: Mẫu tên lửa mới, tên lửa R-74/K-74, và tên lửa R-77

Chưa có thông số cụ thể nào của tên lửa mới được công bố nhưng rõ ràng nó rất khác so với các sản phẩm trước đây của Vympel. Mẫu thiết kế mới có đường kính gần bằng tên lửa R-77 tiêu chuẩn nhưng có thể rộng hơn.

Chiều dài của nó cũng chỉ bằng khoảng 1/3 so với R-77, loại chỉ dài chưa tới 12 feet và có đường kính gần 9 inch. Tên lửa cũng ngắn hơn R-74/K-74, loại có chiều dàu chỉ trên 9,4 feet.

Cấu hình phía đuôi tên lửa mới của Vympel, về cơ bản, tương tự như R-77 với 4 cánh vây nhưng cũng có những khác biệt đáng chú ý. Mũi đuôi của nó rộng hơn, một dấu hiệu cho thấy tên lửa có khả năng được tăng cường lực đẩy vector.

Đầu mũi màu đỏ của tên lửa tương tự như đầu định vị radar của R-77, loại thường được trang bị radar dẫn đường thụ động và đầu dò hồng ngoại. Điều này cho thấy biến thể tên lửa mới có khả năng cũng được thiết kế để tích hợp các công nghệ định vị mục tiêu tương tự.

Qua những chỉ dấu như trên có thể thấy, thiết kế tên lửa dường như là một biến thể mới của R-77 hoặc sử dụng phần lớn các bộ phận của R-77 và được chế tạo để tích hợp riêng biệt cho khoang vũ khí của tiêm kích Su-57.

Đây là những yếu tố đặc biệt quan trọng bởi nó sẽ góp phần tối đa hóa khả năng tấn công của tên lửa khi Su-57 hoạt động ở chế độ tàng hình. Ngoài ra, tên lửa cũng sẽ giúp mở rộng không gian trong khoang chứa vũ khí của Su-57 giúp máy bay mang được nhiều tên lửa hơn dưới thân cánh.

Máy bay Su-57 với động cơ "Sản phẩm số 30" trong chuyến bay thử đầu tiên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại