Thám hiểm hang động dài nhất châu Á, chuyên gia kinh ngạc phát hiện thứ hiếm có bên trong

Trang Ly |

Bên trong hang động dài nhất châu Á này có gì?

Ảnh: Tân Hoa Xã

Ảnh: Tân Hoa Xã

Với chiều dài gần 300 mét, Shuanghe được ghi nhận là cụm hang động dài nhất châu Á và dài thứ 5 trên thế giới. Hang động đá vôi Shuanghe nằm ở thị trấn Ôn Tuyền thuộc tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc.

Hang Shuanghe được phát hiện vào cuối những năm 1980, và kể từ đó, một loạt các cuộc thám hiểm, khảo sát lớn đã được các nhà nghiên cứu Trung Quốc và nước ngoài cùng thực hiện.

PHÁT HIỆN HIẾM CÓ TRONG HANG SHUANGHE

Mới đây nhất, sau khi vào bên trong hang động dài nhất châu Á này để thám hiểm, các nhà nghiên cứu từ Viện Tài nguyên Núi thuộc Học viện Khoa học Quý Châu đã bất ngờ tìm thấy 2 hóa thạch gấu trúc khổng lồ, một trong số đó có niên đại hơn 100.000 năm tại đây, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 8/12/2021.

Thám hiểm hang động dài nhất châu Á, chuyên gia kinh ngạc phát hiện thứ hiếm có bên trong - Ảnh 1.

Ảnh: Học viện Khoa học Quý Châu / Tân Hoa Xã

Với sự trợ giúp của công nghệ xác định niên đại men răng, một trong những hóa thạch cho thấy một con gấu trúc khổng lồ hoang dã sống cách đây khoảng 102.000 năm, và con còn lại có khả năng đã tồn tại trên hành tinh khoảng 49.000 năm trước.

Wang Deyuan, trợ lý nghiên cứu của Viện Tài nguyên Núi cho biết: "Việc tìm thấy hóa thạch gấu trúc khổng lồ được bảo quản tốt như vậy ở bất kỳ đâu của Trung Quốc là điểu vô cùng hiếm có".

Trong nghiên cứu khoa học về khớp mới nhất với các chuyên gia nước ngoài, bằng chứng về xương vừng (sesamoid) đã được phát hiện trong các hóa thạch.

Thám hiểm hang động dài nhất châu Á, chuyên gia kinh ngạc phát hiện thứ hiếm có bên trong - Ảnh 2.

Theo các nhà khoa học, việc tìm thấy hóa thạch gấu trúc khổng lồ được bảo quản tốt như vậy ở bất kỳ đâu của Trung Quốc là điểu vô cùng hiếm có". Ảnh: Học viện Khoa học Quý Châu / Tân Hoa Xã

Vì gấu trúc khổng lồ sử dụng ngón tay cái để cầm và điều khiển tre trong khi ăn, nên các chi của loài này khác với các loài gấu khác là có thêm một 'ngón tay cái'. Thực tế, 'ngón tay cái' là một xương cổ tay to ra một cách bất thường, và nó giúp loài này có thể nắm được măng/tre.

Khám phá phản ánh rằng gấu trúc khổng lồ, vào thời điểm đó, đã có điều kiện sinh lý là sử dụng linh hoạt chi trước để ngoạm lấy tre, giống như gấu trúc hiện đại. Ông Wang cho biết, phát hiện này giúp hiểu sâu hơn về sự tiến hóa của các loài đối với đặc tính kiếm ăn của chúng.

Thám hiểm hang động dài nhất châu Á, chuyên gia kinh ngạc phát hiện thứ hiếm có bên trong - Ảnh 3.

Ảnh: Học viện Khoa học Quý Châu / Tân Hoa Xã

Hang Shuanghe là môi trường sống thích hợp cho những con gấu trúc khổng lồ, vào thời điểm đó, do cấu trúc bên trong phức tạp và nhiều lỗ nối tiếp nhau. Cho đến nay, gần 30 hóa thạch gấu trúc khổng lồ đã được phát hiện trong hang động dài nhất châu Á này.

Hang động rất giàu tài nguyên hóa thạch động vật có vú. Hóa thạch của chó rừng, tê giác, gấu đen, ngựa sừng sỏ, cầy hương Ấn Độ lớn và các loài động vật khác đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật trước đây.

Cấu trúc phức tạp của cụm hang động này khiến các nhà khoa học phải gọi nó với cái tên là "Bảo tàng hang động tự nhiên Karst" với các hố nước và hố khô cùng tồn tại ở độ sâu hơn 550 mét. Đây là nơi sinh sống của nhiều sinh vật, trong đó phổ biến nhất là loài nòng nọc nhỏ màu trắng.

Địa hình Karst (cácxtơ) xuất hiện khi nước chảy trong đá, tạo ra phản ứng hóa học. Địa hình này ảnh hưởng bởi 3 yếu tố là ăn mòn, phong hóa sinh hóa học, xâm thực.

Một số hình ảnh bên trong hang động Shuanghe do các nhà thám hiểm chụp được:

Thám hiểm hang động dài nhất châu Á, chuyên gia kinh ngạc phát hiện thứ hiếm có bên trong - Ảnh 5.

Ảnh: VCG.

Thám hiểm hang động dài nhất châu Á, chuyên gia kinh ngạc phát hiện thứ hiếm có bên trong - Ảnh 6.

Ảnh: VCG.

Thám hiểm hang động dài nhất châu Á, chuyên gia kinh ngạc phát hiện thứ hiếm có bên trong - Ảnh 7.

Ảnh: VCG.

Thám hiểm hang động dài nhất châu Á, chuyên gia kinh ngạc phát hiện thứ hiếm có bên trong - Ảnh 8.

Ảnh: VCG.

Bài viết sử dụng nguồn: Tân Hoa Xã, CGTN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại