Thách thức của Nga khi chiến dịch quân sự bước vào mùa Đông

Hải Vân |

Tình báo Quốc phòng Anh cho rằng mùa Đông sẽ làm thay đổi điều kiện tác chiến của cả lực lượng Nga và Ukraine.

Thách thức của Nga khi chiến dịch quân sự bước vào mùa Đông - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine kiểm tra một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở miền đông Ukraine. Ảnh: Getty Images

Theo Tạp chí Newsweek, Bộ Quốc phòng Anh cho biết những thay đổi về thời gian ngày - đêm, nhiệt độ và thời tiết trong mùa Đông sẽ mang đến những thách thức cho lực lượng binh sĩ của cả 2 bên. Giới chức dự đoán cả Nga và Ukraine sẽ tiến hành ít các cuộc tấn công và sẽ lập nhiều tuyến phòng thủ tĩnh hơn vì thời gian ban ngày vào mùa Đông sẽ giảm còn 9 giờ/ngày, so với 15 – 16 giờ/ngày vào mùa hè.

Ngoài ra, nhiệt độ trung bình giảm cũng sẽ làm giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ, đặc biệt là vào ban đêm. Điều này cũng có thể khiến nỗ lực điều trị cho thương binh trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, các binh sĩ cũng có nguy cơ hạ thân nhiệt và bị bệnh vì lạnh giá.

“Lựợng mưa, tốc độ gió và tuyết có khả năng sẽ gia tăng vào mùa đông. Những yếu tố này sẽ tạo thêm thách thức cho tinh thần của các lực lương”, báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Thời tiết lạnh giá cũng có thể gây hỏng hóc khí tài quân sự. Các hệ thống vũ khí có thể dễ dàng bị trục trặc hơn trong điều kiện lạnh giá khắc nghiệt. Việc các binh sĩ chuyển vũ khí từ nơi lạnh giá tới khu vực sưởi ấm có thể làm hình thành hơi nước. Khi họ quay trở lại tác chiến trong môi trường lạnh, hơi nước có thể đóng băng bên trong, làm hỏng hóc vũ khí.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một nhóm chuyên gia cố vấn của Mỹ, tuần trước đánh giá rằng Ukraine có thể tận dụng địa hình đóng băng trong mùa đông “để di chuyển dễ dàng hơn so với những tháng mùa thu”.

Đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh được đưa ra sau khi Moskva rút quân khỏi thành phố chiến lược Kherson. ISW cho rằng quân đội Nga có thể sẽ tập trung nỗ lực ở khu vực Donbass sau khi rút quân.

Trong khi đó, ông Max Bergmann, Giám đốc chương trình châu Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận định Ukraine có thể sẽ coi mùa Đông là cơ hội để tiếp tục tạo lợi thế trước các lực lượng Nga.

“Vào mùa Đông, nhu cầu về vũ khí và thiết bị sưởi ấm tăng lên. Tôi nghĩ rằng người Ukraine sẽ chuẩn bị khá tốt cho điều này. Trong khi tôi không chắc lực lượng mới được huy động của Nga sẽ đối phó với vấn đề này ra sao. Việc tiếp tế cho mặt trận sẽ là một thách thức, giống như những cuộc tấn công mà Ukraine đang tiến hành, sẽ gây khó khăn cho người Nga”, ông Bergmann nói.

Trước đó, các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng nói với New York Times rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ chậm lại rõ rệt trong mùa Đông sắp tới. Theo đó, Washington dự đoán tốc độ tiến công của mỗi bên sẽ chững lại do thời tiết khắc nghiệt và thời gian tạm dừng xung đột có thể kéo dài ít nhất 6 tháng.

Khi nhiệt độ giảm xuống và mặt đất đóng băng, các xe tăng và xe tải di chuyển dễ dàng hơn. Nhưng tình trạng tuyết rơi dày và thời tiết lạnh giá vẫn sẽ gây khó khăn cho các lực lượng của Nga. Nguồn tin cho rằng thay vì tiến công, Nga có thể chuyển hướng tấn công vào quân đội Ukraine hay các căn cứ quân sự, cơ sở hạ tầng và hệ thống điện của Ukraine.

Nga không đưa ra bất kỳ tuyên bố cụ thể nào về hoạt động của binh sĩ trong giai đoạn mùa Đông tới. Tuy nhiên, các quan chức Nga đã nhiều lần khẳng định sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại