Thách thức băng giá: Binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ đang gặp nguy vì... nước lũ?

Hồng Anh |

Các binh sĩ quân đội Trung Quốc (PLA) đồn trú tại khu vực trong phạm vi 5km tính từ điểm xảy ra đụng độ ở thung lũng Galwan đang gặp nguy hiểm, theo báo Ấn Độ Hindustan Times.

Cụ thể, Hindustan Times dẫn lời một số nguồn thạo tin cho biết, PLA đã điều động một số lượng lớn binh sĩ đến đồn trú tại khu vực gần bờ sông Galwan, tuy nhiên trong những ngày gần đây, mực nước của dòng sông này đã dâng cao nhanh chóng, gây ra tình trạng ngập lụt tại nơi binh sĩ Trung Quốc đồn trú.

Một chỉ huy quân đội cấp cao của Ấn Độ đã giải thích rằng dòng nước trên sông Galwan vốn rất lạnh và bắt nguồn từ vùng Aksai Chin (cũng là một vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ). Tuy nhiên, do nhiệt độ tăng cao trong những ngày gần đây, mực nước sông Galwan cũng đã nhanh chóng dâng cao.

Thách thức băng giá: Binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ đang gặp nguy vì... nước lũ? - Ảnh 1.

Khu vực thung lũng Galwan. Ảnh: AP

"Với tình trạng tuyết tan rất nhanh như vậy, bất cứ vị trí đồn trú nào ở gần bờ sông cũng rất nguy hiểm", vị chỉ huy cấp cao phân tích, đồng thời dẫn chứng những hình ảnh do vệ tinh và thiết bị bay không người lái ghi lại cho thấy một số lều trại của binh sĩ Trung Quốc dựng ngay bên bờ sông đã chìm trong nước lũ.

Bên cạnh đó, vị chỉ huy quân đội cấp cao của Ấn Độ cũng cho rằng Trung Quốc sẽ khó có thể đồn trú trong thời gian dài ở các khu vực như Galwan, Gogra, Hot Springs và Pangong Tso, nếu như căng thẳng giữa hai nước tiếp tục kéo dài đến mùa đông. Đây dường như cũng là những địa điểm có điều kiện khí hậu khắc nghiệt khi mùa đông đến.

Tuần trước, trong chuyến thăm cao nguyên Ladakh, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã khẳng định rằng New Delhi muốn hòa bình nhưng quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ trong bất cứ hoàn cảnh nào, và cục diện đối đầu giữa hai nước ở biên giới sẽ kết thúc ra sao phụ thuộc vào lựa chọn của Bắc Kinh.

Hiện tại, vẫn chưa có dấu hiệu nào ở thực địa cho thấy Trung Quốc sẽ sớm giảm leo thang tại biên giới. Trái lại, một số thông tin mới cho biết binh sĩ Trung Quốc đang lắp đường cáp quang tại một số địa điểm ở thung lũng Galwan. Một nguồn tin khác tố Trung Quốc đang xây đường hầm ở hồ Pangong.

Phía Ấn Độ đã sớm dự đoán rằng tình hình căng thẳng với Trung Quốc có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian dài, thậm chí có thể lâu hơn nhiều so với cuộc đụng độ ở Doklam năm 2017 (73 ngày); và một sĩ quan cấp cao của quân đội nước này khẳng định rằng họ đã dự liệu và chuẩn bị cho những viễn cảnh tương tự, theo Hindustan Times.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại