Thủ tướng Ấn Độ phát đi thông điệp lạnh người cho TQ: "Kẻ thù đã nếm lửa và thịnh nộ"

Tất Đạt |

Ông Modi đưa ra lời tuyên bố đanh thép tại nơi các binh sĩ biên phòng Ấn Độ tử vong sau trận đụng độ ác liệt với quân Trung Quốc.

Đối với một người bình thường, cần mất ít nhất 2 ngày để làm quen với độ cao hơn 3,3km của vùng biên giới với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, không khí khô và nắng gắt ở sa mạc Ladakh lạnh giá. Tuy nhiên, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, dù đã 69 tuổi, đã vượt qua những trở ngại về thể chất để hạ cánh xuống sân bay Kushok Bakula Rimpochee ở Leh để tiếp nhận thông tin về tính sẵn sàng của quân đội Ấn Độ trước những động thái của quân đội Trung Quốc (PLA).

Việc ông Modi tới Leh đã được giữ kín cho tới khi ông hạ cánh cùng các tướng lĩnh cấp cao.

Ông Modi khẳng định Ấn Độ có đủ khả năng để "xử lí" Trung Quốc - quốc gia đã gây ra vấn đề an ninh và y tế đối với Ấn Độ và cả thế giới. Thủ tướng Ấn Độ đã gửi lời chào tới các binh sĩ Ấn Độ ở Ladakh và những người đang bảo vệ vùng biên giới.

Ông Modi nhắc tới những binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với quân Trung Quốc ở thung lũng Galwan ngày 15/6 vừa qua.

"Sự dũng cảm mà những người lính này thể hiện đã chứng tỏ sức mạnh của Ấn Độ với thế giới. Ấn Độ được hòa bình nhờ vào sự dũng cảm và hi sinh của họ," ông nói.

Thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh nước này luôn theo đuổi hòa bình nhưng cùng lúc đó, những "nước yếu" sẽ không thể nào bắt đầu tiến trình hòa bình. Do đó, sự dũng cảm và tinh thần kiên cường là yếu tố then chốt cho hòa bình. "Kẻ thù của Ấn Độ đã nếm lửa và thịnh nộ," ông Modi nói và không đề cập tên cụ thể.

"Thời kì mở rộng lãnh thổ đã chấm dứt, đây là thời kì phát triển. Lịch sử đã cho thấy các lực lượng chiếm đất đai đều thua cuộc hoặc bị buộc phải quay trở lại," ông Modi tuyên bố.

Theo Hindustan Times, sự hiện diện của ông Modi tại Ladakh không chỉ gửi đi thông điệp mạnh mẽ cho Trung Quốc rằng Ấn Độ rất nghiêm túc, sẽ không bao giờ chịu mất 1 tấc đất biên giới nào mà còn cho thấy sự ủng hộ của chính quyền trung ương đối với người dân và binh sĩ địa phương.

Bên cạnh đó, chuyến thăm của ông Modi còn gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc rút lui các hoạt động bất thường của Trung Quốc ở biên giới hoặc sẽ phải đối diện với những hậu quả không thể tránh khỏi của sự leo thang quân sự. Quân đội Ấn Độ và quân đội Trung Quốc đã tranh chấp liên tiếp tại 4 khu vực tại đường Kiểm soát Thực tế (LAC) trong thời gian qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại