Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nắng nóng như mùa Hè là hiện tượng hiếm gặp

Hạ Quỳnh |

Suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019 năm nay kéo dài tới 9 ngày, thời tiết chủ đạo ở các tỉnh Bắc bộ là nắng nóng như mùa Hè. Nền nhiệt nhiều nơi trong nhiều ngày liên tiếp ghi nhận ở mức trên 30 độ C.

Theo đó, nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh Bắc bộ trong đợt này phổ biến từ 28-30 độ C, nhiều nơi trên 30 độ C, riêng các tỉnh Tây Bắc bộ có nơi 33-34 độ C (như Mường La - Sơn La trong ngày 8/2).

Đáng nói, trong tuần đầu làm việc, từ ngày 11/2 đến hết ngày 16/2, các tỉnh Bắc bộ cũng không ghi nhận đợt không khí lạnh nào đáng kể. Hình thái thời tiết phổ biến vẫn là sáng sớm có sương mù, mưa nhẹ, trưa chiều giảm mây, trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến trong tuần ở mức 25-27 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, một kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài đến 9 ngày mà không có ngày nào trời lạnh hay rét mà toàn nắng nóng ở miền Bắc là hiếm gặp.

Thông thường, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Bắc bộ thường có một nửa ấm áp và một nửa là lạnh. Nhưng năm nay thì suốt 9 ngày là nắng nóng như mùa Hè, hình thái thời tiết này khá khác thường.

Nguyên nhân gây nắng nóng suốt dịp nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019 ở miền Bắc là do khối khí lạnh chi phối thời tiết Bắc đã suy yếu và không có đợt không khí lạnh tăng cường nào bổ sung trong những ngày qua.

Ngoài ra, một khối không khí nóng ở phía Tây phát triển và tác động đến miền Bắc khiến tình trạng nóng kéo dài hơn trong dịp Tết.

Hơn nữa, dịp Tết Âm lịch không rơi vào một thời kỳ cố định nào theo dương lịch. Trong khi đó, thời tiết, khí hậu chịu tác động của mặt trời và tính theo dương lịch. Dịp Tết Âm lịch thường dao động vào khoảng thời gian từ 19/1 đến 21/2 hàng năm.

Tết Âm lịch năm 2019 rơi vào tuần đầu của tháng 2, nếu so sánh với cùng kỳ năm 2010 thì nắng nóng tương tự. Tuy nhiên, Tết Âm lịch 2010 lại rơi vào giữa tháng 2 nên có rét.

Trong khi đó, dự báo gần, trong khoảng 2 tuần tới, Bắc bộ cũng ít khả năng có rét đậm rét hại. Bởi, chưa thấy dấu hiệu nào của một khối khí lạnh cường độ mạnh có thể ảnh hưởng đến thời tiết Bắc bộ.

Đợt không khí lạnh vào cuối tuần này chỉ có cường độ yếu, nên không thể giúp các tỉnh Bắc bộ giảm nhiệt mạnh.

Một số chuyên gia cho rằng, nắng nóng suốt kỷ nghỉ Tết Nguyên đán 2019 cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy, năm 2019 sẽ là năm nắng nóng, thậm chí nóng kỷ lục trong lịch sử quan trắc.

Các trung tâm khí tượng hàng đầu thế giới cũng đã đưa ra cảnh báo này.

> Xem bài gốc Tại Đây

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại