Tết của những người “người còn đây mà đôi mắt thì chết rồi” và niềm vui vì không bị lãng quên

Mạnh Mường |

Chương trình Tết người mù nghèo Hà Nội 2020 đã trao tặng nhiều phần quà đặc biệt tới những người kém may mắn tại năm huyện ngoại thành.


Sợ Tết, sợ cô đơn và sợ bị lãng quên

Một mùa xuân mới đang đến, nhà nhà sắp quây quần cùng nhau đón Tết Cổ truyền dân tộc. Nhưng đây đó trên các nẻo đường của đất nước, vẫn còn nhiều mảnh đời kém may mắn đang chật vật với những đói - no. Nhiều người trong số họ sợ Tết và sợ bị lãng quên!

Những người mù nghèo sợ Tết vì không biết trông ngóng vào đâu, họ sợ cảm giác cô đơn đến vô cùng.

Trong nhiều năm liên tục tiếp xúc với những người thiếu may mắn, chúng tôi đã gặp không ít những hoàn cảnh éo le, cơ cực. Và những người mù nghèo chính là những người vô cùng cơ cực trong những người cơ cực.

"Người còn đây nhưng đôi mắt đã chết rồi", đó là câu nói đầy xót xa của bà Nguyễn Thị Lan (78 tuổi) ở thôn Phù Long, xã Long Xuyên, Phúc Thọ (Hà Nội) khi nói về bản thân và những người cùng cảnh bị khiếm thị.

Tết người mù nghèo và niềm vui vì không bị lãng quên - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Lan (78 tuổi) ở thôn Phù Long, xã Long Xuyên, Phúc Thọ (Hà Nội)

Những người khiếm thị như bà Lan thì hẳn rằng đều giống nhau vì chẳng còn thấy được ánh sáng và những sắc màu khác nhau của cuộc sống nữa, nhưng những người mù nghèo thì có muôn vàn cái khổ không giống nhau.

Hôm nay, chúng tôi đã gặp họ - những con người kém may mắn trong cuộc sống, họ không những khó khăn, thiếu thốn về vật chất mà còn thiếu khuyết đi phần quan trọng đó chính là đôi mắt.

Tết người mù nghèo và niềm vui vì không bị lãng quên - Ảnh 3.

Cụ Lê Văn Hỡi (90 tuổi) - Hội viên Hội người mù huyện Mỹ Đức, hôm nay có mặt tại trụ sở của Hội người mù Mỹ Đức từ rất sớm.

Để góp phần động viên tinh thần của những người mù có hoàn cảnh khó khăn, mỗi dịp giáp Tết, Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn lại tổ chức các hoạt động thăm và tặng quà hết sức ý nghĩa.

Năm nay, chúng tôi tiếp tục cùng ĐH Đại Nam thực hiện chương trình Tết người mù nghèo Hà Nội 2020. Chương trình tổ chức trao quà tại 5 huyện: Ba Vì, Mỹ Đức, Mê Linh, Hoài Đức, Sóc Sơn.

Tết người mù nghèo và niềm vui vì không bị lãng quên - Ảnh 4.

Đây là hành trình đến với những mảnh đời đặc biệt khó khăn, khốn khổ của chúng tôi trong ngày lạnh giá cuối năm. Đến với những con người đã nghèo khổ nhưng lại phải sống triền miên trong bóng tối.

Họ là những người chưa bao giờ hoặc không biết bao giờ thấy được ánh sáng nhưng không ngừng vươn lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tại mỗi huyện, chúng tôi xét tặng 10 phần quà cho 10 hoàn cảnh khó khăn đã được Hội người mù đề xuất. Mỗi phần quà bao gồm: 01 phong bì 500.000đ; 01 cặp bánh chưng; 01 cặp giò; 05 lốc sữa.

Tết người mù nghèo và niềm vui vì không bị lãng quên - Ảnh 5.

"Như thường lệ, cứ mỗi dịp cận Tết, trường ĐH Đại Nam lại phối hợp cùng Báo Trí Thức Trẻ, Soha.vn tổ chức chương trình Tết người mù nghèo. Những món quà Tết là những chiếc bánh chưng do chính tay các em sinh viên và các giáo viên của chúng tôi gói ghém cẩn thận. Tuy giá trị vật chất rất nhỏ nhoi, nhưng giá trị tinh thần vô cùng lớn lao. Mong sẽ góp phần động viên, chia sẻ cái Tết an vui hơn cho các bác", ông Dương Trọng Châu - Trưởng phòng Công tác HSSV trường ĐH Đại Nam đã chia sẻ tại buổi trao tặng quà.

Tết người mù nghèo và niềm vui vì không bị lãng quên - Ảnh 6.

Hôm nay ông Vũ Văn Triển chở anh họ của mình là ông Đoàn Mai Dương (64 tuổi) tới trụ sở Hội người mù Ba Vì rất sớm để chờ nhận quà.

Được biết, toàn TP. Hà Nội có 8000 hội viên Hội người mù. Trong đó, có rất nhiều những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đáng chú ý, có những gia đình nghèo có nhiều người cùng bị mù. Hoặc, có những hội viên vừa bị mù, vừa mang trong mình nhiều căn bệnh khác.

Bày tỏ niềm vui và xúc động khi nhận được quà Tết từ đoàn từ thiện, ông Phan Trọng Sâm xúc động nói với chúng tôi: "ông trời không cho chúng tôi đôi mắt sáng để nhìn cuộc đời, nhưng vẫn để cho chúng tôi đôi tai đủ lắng nghe. Chúng tôi nghe và cảm nhận rất rõ về những chia sẻ, những lời chúc tốt đẹp của các anh chị từ thiện. Chúng tôi vui và ấm lòng lắm, khi biết rằng, chúng tôi không bị lãng quên...".

Tết người mù nghèo và niềm vui vì không bị lãng quên - Ảnh 7.

Ông Dương Trọng Châu, đại diện cho đoàn từ thiện trao tặng tận tay quà Tết cho ông Phan Trọng Sâm - Hội viên Hội người mù Hoài Đức.

Hai bạn trẻ Nguyễn Phú Mạnh (sinh viên năm 4) và Nguyễn Thị Thu Quỳnh (sinh viên năm 2), tỏ rõ sự vui vẻ khi các em chính là những người trực tiếp tham gia gói, luộc những tấm bánh nghĩa tình, sau đó lại cùng Báo Trí Thức Trẻ, Soha.vn đi trao quà tận tay những người mù nghèo.

Tết người mù nghèo và niềm vui vì không bị lãng quên - Ảnh 8.

Nguyễn Phú Mạnh và Nguyễn Thị Thu Quỳnh đều mong muốn những chiếc bánh chưng do các em tự gói sẽ góp thêm cho những người mù nghèo có thêm niềm vui trong dịp Tết đến, xuân về.

Tặng quà Tết cho người mù nghèo là chương trình thường niên giữa Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn và Trường ĐH Đại Nam cùng các nhà hảo tâm khắp nơi.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sư chung tay từ trường ĐH Đại Nam (ủng hộ 25 triệu đồng; 100 bánh chưng; 100 chiếc giò), Công Ty CP Macca Nutrition Việt Nam (ủng hộ 25 thùng sữa), đã cùng chúng tôi làm nên chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này.

Rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành, ủng hộ của Qúy nhà hảo tâm.

Tết người mù nghèo và niềm vui vì không bị lãng quên - Ảnh 11.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại