Tên lửa mạnh nhất thế giới của Mỹ gặp sự cố: 2,6 triệu lít thuốc phóng ra sao?

Trang Ly |
Tên lửa mạnh nhất thế giới của Mỹ gặp sự cố: 2,6 triệu lít thuốc phóng ra sao?
Tên lửa mạnh nhất thế giới của Mỹ gặp sự cố: 2,6 triệu lít thuốc phóng ra sao?
Ảnh: NASA

Siêu tên lửa SLS của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sắp hoàn thành cuộc thử nghiệm quan trọng cuối cùng thì lại gặp sự cố.

NASA đã hoãn cuộc thử nghiệm tiếp nhiên liệu quan trọng đối với siêu tên lửa SLS (tên lửa đẩy Mặt Trăng phục vụ cho Chương trình Artemis, hiện giữ kỷ lục là tên lửa mạnh nhất thế giới) vào Chủ Nhật ngày 3/4 do lo ngại về an toàn của thiết bị mặt đất trên bệ phóng di động của SLS.

Trước đó, theo lịch trình, các kỹ thuật viên NASA đã lên kế hoạch bơm nhiên liệu cho siêu tên lửa SLS, được gọi là Hệ thống phóng không gian (SLS), với 2,6 triệu lít thuốc phóng siêu lạnh hôm 3/4 tại bệ phóng Pad 39B của Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở bang Florida, Mỹ.

Thử nghiệm tiếp nhiên liệu là giai đoạn cuối cùng của cuộc thử nghiệm tiền phóng kéo dài 3 ngày cho SLS để xác định siêu tên lửa SLS, tàu vũ trụ Orion (gắn trên đỉnh SLS) cùng cơ sở hạ tầng mặt đất đã hoàn toàn sẵn sàng cho sứ mệnh Artemis 1 trong thời gian tới hay chưa.

Tuy nhiên, các quan chức NASA cho biết, một vấn đề trên bệ phóng di động của tên lửa SLS, bao gồm tháp giàn và các thiết bị quan trọng khác, đã làm hỏng cuộc thử nghiệm tiếp nhiên liệu này. Cụ thể, hệ thống sử dụng quạt để tạo áp suất cho bệ phóng di động và ngăn chặn các khí độc hại đã thất bại.

Hệ thống này rất cần thiết cho quá trình thử nghiệm cuối cùng của SLS. Dù hiện tại chưa gây nguy hiểm lớn cho siêu tên lửa SLS, nhưng điều này cho thấy để SLS bay lên không trung, mọi thứ phải thật hoàn hảo!

Tên lửa mạnh nhất thế giới của Mỹ gặp sự cố: 2,6 triệu lít thuốc phóng ra sao? - Ảnh 1.

Siêu tên lửa SLS của NASA tại bệ phóng. Ảnh: NASA/AUBREY GEMIGNANI

NASA cho biết, họ sẽ cố gắng kết thúc cuộc thử nghiệm tiền phóng vào ngày 4/4, giờ địa phương, với việc nạp nhiên liệu dự kiến ​​bắt đầu vào khoảng 11:00 GMT, các quan chức NASA xác nhận trong một cuộc họp báo diễn ra vào tối 3/4.

Siêu tên lửa SLS nặng 2.875 tấn đã có một vài ngày bận rộn trong khuôn khổ thử nghiệm tiền phóng, bắt đầu vào tối thứ Sáu ngày 1/4.

"48 giờ qua là một trong 48 giờ thú vị hơn mà tôi đã có trong khi thực hiện các cuộc thử nghiệm quan trọng cho SLS trước khi phóng", Mike Sarafin, Giám đốc sứ mệnh Artemis của NASA, cho biết trong cuộc họp báo.

NASA CỐ GẮNG KHẮC PHỤC TRỤC TRẶC

Thứ Bảy ngày 2/4 là một ngày mưa bão lớn ở Cape Canaveral, nơi Trung tâm Vũ trụ Kennedy đặt trụ sở; Các nhà khí tượng học đã dự đoán 90% khả năng có mưa và 80% khả năng có sét, và đúng là mưa, sét đã diễn ra.

"Chúng tôi biết rằng thời tiết có lẽ sẽ là một trong những thách thức lớn hơn của chúng tôi", Mike Sarafin nói.

Và thực sự, vào đầu giờ chiều ngày thứ Bảy, bốn tia sét đã được phát hiện tại bệ phóng Pad 39B, một trong số đó đặc biệt mạnh, nhưng không có tia sét nào đánh trúng tên lửa SLS, NASA báo cáo.

Trong cuộc họp báo, Charlie Blackwell-Thompson, Giám đốc sứ mệnh phóng Artemis 1, cho biết, các vụ sét đánh khiến nhóm phóng phải lùi các thử nghiệm liên quan lại khoảng 4 giờ. Qua đêm, các quan chức quyết định tiến hành cuộc thử nghiệm tiền phóng quan trọng nhất vào ngày 3/4.

Tên lửa mạnh nhất thế giới của Mỹ gặp sự cố: 2,6 triệu lít thuốc phóng ra sao? - Ảnh 3.

Charlie Blackwell-Thompson, Giám đốc sứ mệnh phóng Artemis 1. Ảnh: NASA

Nhưng ngay sau 11:00 GMT ngày 3/4, Blackwell-Thompson cho biết, nhóm nghiên cứu đã được cảnh báo về sự cố xảy ra với một chiếc quạt để tạo áp suất cho bệ phóng di động và ngăn chặn các khí độc hại đã thất bại.

"Quạt là hệ thống cần thiết để cung cấp áp suất dương cho các khu vực kín bên trong bệ phóng di động và ngăn chặn các khí độc hại", NASA viết trong một bản cập nhật hôm 3/4. "Các kỹ thuật viên không thể tiến hành an toàn việc nạp các chất đẩy vào giai đoạn lõi của tên lửa SLS và giai đoạn đẩy đông lạnh tạm thời nếu không có sự hỗ trợ của hệ thống này."

Hiện tại, các nhóm phóng không tin rằng những trục trặc kỹ thuật của quạt có liên quan đến sét đánh, vì quạt tiếp tục hoạt động đến sáng 3/4 trước khi bị hỏng. Bên cạnh hệ thống quạt, tất cả đều có vẻ tốt, Blackwell-Thompson nói.

Nhóm nghiên cứu sẽ cố gắng bắt đầu tiếp nhiên liệu cho tên lửa vào khoảng 11:00 GMT ngày 4/4, điều này sẽ đặt thời gian "khởi động" của cuộc diễn tập tiền phóng vào khoảng 18:40 GMT.

Nếu nỗ lực thực hiện thử nghiệm tiếp nhiên liệu cũng gặp sự cố, NASA sẽ phải cân nhắc lịch trình vào một ngày khác. (SLS lớn đến mức NASA không thể lưu trữ thêm các bình chứa hydro lỏng, một trong hai loại nhiên liệu của nó, tại chỗ).

Các nhà khí tượng học của Lực lượng Vũ trụ Mỹ Delta 45 hiện đang dự đoán các điều kiện thời tiết thuận lợi cho các hoạt động thử nghiệm cuối cùng, NASA cho biết.

CHƯƠNG TRÌNH THẾ KỶ CỦA NASA

Tên lửa SLS (phục vụ sứ mệnh Artemis 1 dự kiến trong năm 2022) của NASA đang đứng trên đỉnh bệ phóng Pad 39B, gần với bệ phóng Launch Pad 39A, nơi tên lửa Falcon 9 của SpaceX dự kiến ​​phóng bốn phi hành gia tư nhân lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào thứ Tư (6/4) trong sứ mệnh Ax-1 của Axiom Space. Chuyến phóng của sứ mệnh Ax-1 đã bị trì hoãn so với mục tiêu ngày 3/4 để nhường chỗ cho cuộc thử nghiệm tiếp nhiên liệu SLS của NASA.

Tên lửa mạnh nhất thế giới của Mỹ gặp sự cố: 2,6 triệu lít thuốc phóng ra sao? - Ảnh 5.

Một trong những động cơ siêu khủng của SLS. Ảnh: NASA

Artemis 1 là sứ mệnh đầu tiên thuộc Chương trình Artemis của NASA, chương trình nhằm đưa các phi hành gia trở lại bề mặt Mặt Trăng vào năm 2025, NASA thông tin.

Chương trình Artemis chia làm 3 giai đoạn với các sứ mệnh Artemis 1, 2, 3.

- Sứ mệnh Artemis 1 - dự kiến sẽ bắt đầu ngay sau khi cuộc thử nghiệm tiền phóng thành công - sẽ sử dụng tên lửa Hệ thống Phóng Không gian đầu tiên của NASA để phóng một tàu vũ trụ Orion chưa có người lái bay xung quanh quỹ đạo Mặt Trăng trong 3 tháng và sau đó trở về Trái Đất.

- Sứ mệnh Artemis 2 sẽ diễn ra khi Artemis 1 thành công. Năm 2024, NASA đặt mục tiêu phóng tàu vũ trụ Orion khi đó đã có người lái bay xung quanh Mặt Trăng.

- Sứ mệnh Artemis 3 dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2025, khi đó, hai phi hành gia (một nữ, một nam) sẽ đổ bộ lên bề mặt Mặt Trăng.

Do đó, thử nghiệm tiền phóng của SLS là một bước vô cùng quan trọng để xác minh rằng tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion đã sẵn sàng để phóng lên Mặt Trăng hay chưa.

Cho đến nay, SLS là siêu tên lửa mạnh nhất thế giới của NASA, Mỹ. SLS đã 'vượt mặt' tên lửa Saturn V cũng của NASA để trở thành tên lửa mạnh nhất của riêng cơ quan này.

Tên lửa Saturn V đã đưa các phi hành gia Apollo chạm xuống Mặt Trăng vào những năm 1960 và 1970.

Nguồn: NASA, Space

https://soha.vn/ten-lua-manh-nhat-the-gioi-cua-my-gap-su-co-khi-thu-nghiem-co-nguy-hiem-khong-20220404074950079.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên