Tàu hỏa tông xe đi lễ Phủ Giầy tại điểm đen giao thông, không có người gác chắn

Đức Nguyên |

Theo đại diện của Tổng công ty Đường sắt, nơi xảy ra vụ tai nạn không có người gác hay thiết bị cảnh báo tự động vì thường ngày lưu lượng người, phương tiện giao thông qua lại thấp.

Liên quan đến vụ tai nạn tàu hỏa tông ô tô khách 16 chỗ xảy ra chiều 4/2 tại huyện Vụ Bản, Nam Định, vào tối cùng ngày Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có báo cáo về vụ việc.

Theo đó, nguyên nhân ban đầu được xác định là do tài xế thiếu quan sát khi qua đường ngang nên bị tàu Thống Nhất TN1 chạy hướng Bắc – Nam tông phải.

Theo ông Trần Cao Thắng, Phó ban ATGT đường sắt (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam), hiện trường vụ tai nạn là đoạn đường ngang km98+900 thuộc xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Đây là đường ngang cảnh báo, không có người gác hay thiết bị cảnh báo tự động vì thường ngày lưu lượng người, phương tiện giao thông qua lại thấp.

Tuy nhiên, do lái xe từ nơi khác đến, khi rẽ vào đường bộ giao cắt với đường sắt, phát hiện nhầm đường liền quay đầu, không chú ý tàu hỏa nên đã xảy ra tai nạn.

Tàu hỏa tông xe đi lễ Phủ Giầy tại điểm đen giao thông, không có người gác chắn - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Nam Nguyễn.

Vụ tai nạn khiến khiến lái xe Nguyễn Đức Thuận (SN 1979) tử vong tại chỗ và 5 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng. Các nạn nhân bị thương có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Yên Bái.

Xe khách được xác định sau khi đi lễ đền Trần (TP Nam Định) tiếp tục chở đoàn đến lễ Phủ Giầy (Vụ Bản, Nam Định). Khi xảy ra tai nạn trên xe chở 14 người lớn, trong đó có 2 tài xế.

Được biết đại điểm trên là điểm đen, từng xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông. Nhân dân địa phương nhiều lần kiến nghị làm rào chắn cảnh giới.

Lãnh đạo phòng CSGT Nam Định cho biết, đây là điểm đường bộ chạy song song, gần sát với đường sắt nên các đường ngang rất nguy hiểm. Ngoài điểm xảy ra tai nạn, trên tuyến có nhiều đường ngang nguy hiểm khác cũng không có rào chắn.

Ngay trong chiều 4/2, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã đến hiện trường chỉ đạo giải quyết vụ tai nạn và thăm các nạn nhân tại bệnh viện.

"Trong 5 người bị thương, 3 người bị xây xát nhẹ, còn 2 người bị rạn xương, hiện đã chuyển lên Bệnh viện 108 (Hà Nội) để điều trị. Tài xế tử nạn được gia đình chuyển về Yên Bái.

Dù không có quy định, nhưng Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn hỗ trợ mỗi người bị thương 1 triệu đồng, riêng với trường hợp tài xế tử nạn, Tổng công ty sẽ cử đơn vị đường sắt tại Yên Bái đến phúng viếng, hỗ trợ gia đình 3 triệu đồng", ông Thắng cho biết thêm.

Tàu hỏa tông xe đi lễ Phủ Giầy tại điểm đen giao thông, không có người gác chắn - Ảnh 2.

Ảnh: Nam Nguyễn.

Khoảng 15h30 chiều 4/2, tại xã Liên Minh (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đã xảy ra vụ tàu hỏa tông ô tô 16 chỗ mang Biển kiểm soát 21B - 005.92.

Đây là đoàn tàu Thống Nhất 1 (kí hiệu TN1) xuất phát từ ga Hà Nội lúc 13h10 đi Thành phố Hồ Chí Minh.

Cú tông khiến ô tô trượt dài và bị tàu hỏa hất văng ra xa. Sau sự cố, hàng trăm phương tiện dồn ứ khiến quốc lộ 10 kẹt cứng.

Đến hơn 17h, ô tô gặp nạn được kéo ra khỏi hiện trường, các đoàn tàu lưu thông bình thường. Vụ tai nạn không gây ảnh hưởng về hạ tầng đường sắt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại