Tàu chiến cỡ lớn nào của Trung Quốc vừa lần đầu tiên xuất hiện gần Nhật Bản?

Minh Thu |

Lần đầu tiên, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản phát hiện khu trục hạm cỡ lớn Type 055 Nanchang của Trung Quốc xuất hiện gần Nhật Bản.

Khu trục hạm tên lửa dẫn đường Type 055 Nanchang được biên chế vào hải quân Trung Quốc hồi đầu năm 2020. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Khu trục hạm tên lửa dẫn đường Type 055 Nanchang được biên chế vào hải quân Trung Quốc hồi đầu năm 2020. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Hôm 19/3, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay 3 tàu chiến hải quân Trung Quốc bao gồm 1 khu trục hạm tên lửa dẫn đường cỡ lớn đã xuất hiện ở eo biển Tsushima, phía bắc đảo Kyushu và thẳng tiến ra biển Nhật Bản.

Hai tàu chiến cùng một máy bay trinh sát P-3C của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã phát hiện 3 tàu chiến Trung Quốc hoạt động trên vùng biển cách thành phố Tsushima khoảng 250 km vào lúc 11h ngày 18/3.

Ba tàu chiến Trung Quốc gồm khu trục hạm tên lửa dẫn đường Type 055 Nanchang, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D Chengdu cùng tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Type 054A Daqing. Cả 3 tàu Trung Quốc không đi vào vùng biển của Nhật Bản và cũng không có bất cứ hành động nào bị xem là đe dọa tới tàu và máy bay của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Hiện Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang phân tích cụ thể mục đích Trung Quốc cho điều động các tàu chiến hải quân tới gần Nhật Bản vào thời điểm này. Hoạt động của 3 tàu chiến Trung Quốc diễn ra sau vài ngày các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ - Nhật đưa ra tuyên bố chung chỉ trích Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích quân sự Trung Quốc, hoạt động của dàn tàu chiến Trung Quốc cho thấy tàu khu trục cỡ lớn Type 055 muốn chứng minh khả năng sẵn sàng chiến đấu ở các vùng biển xa khi có thể đảm nhận sứ mệnh phòng không và chống ngầm. Trước đó, khu trục hạm Type 055 được chính thức bàn giao cho hải quân Trung Quốc hồi đầu năm 2020.

Đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản phát hiện tàu khu trục Type 055 của Trung Quốc xuất hiện gần Nhật Bản. Hiện phía Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về hoạt động của khu trục hạm Type 055.

Ông Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc, chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu rằng hành động tiến vào gần biển Nhật Bản cho thấy tàu Type 055 đã có khả năng tuần tra ở các vùng biển xa và cho thấy đây là bước ngoặt của hải quân Trung Quốc.

Cũng theo ông Song, chương trình di chuyển đã được lên lịch thường xuyên cho phép tàu khu trục Type 055 tích lũy kinh nghiệm chiến đấu trên đường đi. Do đó, khả năng Type 055 cũng sẽ đi qua một số eo biển khác nằm gần Nhật Bản và tiến vào Tây Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Các chuyên gia Trung Quốc nhận định, Type 055 không chỉ có thể đảm nhận dẫn đầu một hạm đội tàu chiến, mà còn có thể hộ tống các tàu sân bay và tham gia nhóm chiến đấu ở vùng biển xa của Trung Quốc.

Trước đó, hôm 16/3, trong tuyên bố chung sau đối thoại 2 + 2 giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ - Nhật, Washington và Tokyo đã đưa ra lời cảnh báo về “hành động cưỡng ép cũng như gây bất ổn” từ phía Trung Quốc.

Ngoài lượng giãn nước toàn tải lên tới hơn 12.000 tấn, khu trục hạm tên lửa dẫn đường Type 055 của Trung Quốc có chiều dài 180 m và chiều rộng là 22 m. Con tàu được trang bị 112 ống phóng tên lửa thẳng đứng với khả năng phóng được nhiều loại tên lửa như tên lửa đất đối không, tên lửa chống hạm, tên lửa tấn công mặt đất và tên lửa chống ngầm. 

Thậm chí, Type 055 còn được nhận định hiện là một trong những chiến hạm mạnh nhất thế giới, song năng lực thực sự của tàu chiến Trung Quốc tới nay vẫn chưa được xác thực.

Trung Quốc được cho sản xuất tổng cộng 8 tàu Type 055 và 2 trong số này đã được đưa vào biên chế. Đầu tiên là tàu Nanchang được chính thức gia nhập quân đội Trung Quốc vào ngày 12/1/2020. Con tàu thứ 2 là Lhasa mới được đưa vào biên chế vào đầu năm nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại