Tasting menu là gì?
Tasting menu là một loại thực đơn đặc biệt, trong đó gồm nhiều món ăn nhưng mỗi món chỉ là một phần nhỏ, được trang trí cầu kì và đặc biệt là cực kỳ trau chuốt về hương vị.
Tasting menu có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng hiện nay được phục vụ ở rất nhiều nhà hàng sang trọng tại khắp mọi nơi trên thế giới.
Đây chính là trải nghiệm ăn uống theo phong cách "Tasting Menu"
Và cũng bởi hương vị trong từng món ăn là độc nhất vô nhị, mà giá cả của chúng cũng chẳng hề rẻ chút nào.
Tại sao lại là Tasting menu?
Đúng như tên gọi "Tasting" có nghĩa là "nếm", mỗi món trong menu chỉ gồm một lượng đồ ăn rất nhỏ, đủ để thực khách cảm nhận được mùi vị tươi ngon và tinh tế trước khi chuyển sang một món mới.
Mỗi phần ăn chỉ rất nhỏ, nhưng được trang trí cực kỳ tinh tế
Loại thực đơn đặc biệt này được tính toán để phù hợp nhất với khẩu vị của người dùng bữa. Theo nghiên cứu của chuyên gia Beth Forest thuộc Học viện Ẩm thực New York, khẩu vị của con người sẽ giảm đi sau khoảng 3 - 4 lần nhai một loại đồ ăn.
Nhưng nếu bạn dừng lại đúng vào thời điểm mà vị giác của bạn được kích thích nhất, bộ não sẽ ghi nhớ hương vị tuyệt vời của món ăn ấy rất lâu.
Chính vì vậy, Tasting Menu ra đời nhằm đem đến một trải nghiệm món ăn hoàn toàn mới, bảo toàn hương vị hoàn hảo nhất cho vị giác của người thưởng thức.
Cơ hội của các đầu bếp chuyên nghiệp
Tasting menu thường được phục vụ trong những nhà hàng cao cấp, dành cho những thực khách giàu có không ngại chi hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn dollar cho một bữa ăn không mấy no bụng.
Còn đối với các đầu bếp chuyên nghiệp, đây là cơ hội để họ sử dụng kĩ năng của mình, thoải mái sáng tạo và thử nghiệm những món ăn đầy tinh tế và tâm huyết.
Tasting menu là cơ hội để đầu bếp thể hiện kỹ năng sáng tạo
Chuyên gia về ẩm thực Thomas Keller cho biết rằng, triết lý trong công việc của anh là tạo ra những món ăn chỉ nhỏ thôi, nhưng đem lại hương vị hoàn hảo để người thưởng thức còn vương vấn mãi không thôi.
Và nếu bạn chưa biết, thì Keller là chuyên gia từng làm việc với rất nhiều nhà hàng tại New York và Los Angeles, đồng thời cũng là người tiên phong khởi xướng phong trào Tasting menu.
Thực đơn Tasting được nhiều đầu bếp chuyên nghiệp ưa chuộng bởi sự linh hoạt của nó, tạo cảm hứng cho họ sáng tạo những món ăn độc đáo. Nó được thay đổi và điều chỉnh liên tục, nhằm phản ánh một chủ đề và quan điểm nấu nướng của người đầu bếp.
Các đầu bếp có thể hoàn toàn điều chỉnh thực đơn của mình cho phù hợp với những yêu cầu đặc biệt của thực khách như đối với những người bị dị ứng, ăn chay hoặc có hạn chế về ăn uống khác.
Tham khảo: CNN