Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Nga suýt vỡ trận ở Tank Biathlon 2020 - Chưa thấy bóng "ngựa ô"

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Hôm nay, Giải đấu xe tăng Tank Biathlon 2020 tiếp tục diễn ra quyết liệt với Lượt đấu thứ hai ở Nhóm 2, Bảng 1 gồm các đội Kazakhstan, Kyrgystan, Uzbekistan và Nga.

Nhìn lại lượt đấu thứ nhất

Những lá thăm ngẫu nhiên đã đưa Nhóm 2 Bảng 1 được thi đấu trong 3 ngày liên tục. Và hôm nay 26/08 là lượt đấu thứ hai của họ.

Trong lượt đấu thứ nhất diễn ra vào ngày hôm qua 25/08, kết quả chung cuộc - theo công bố cuối cùng của Ban Tổ chức như sau:

Đội Nga dẫn đầu với 17’47"; Đội Kazakhstan xếp thứ hai với 22’44"; Đội Kyrgyzstan đứng thứ ba với 27’03"; Đội Uzbekistan xếp cuối với 28’42".

Kết quả trên đã phản ánh tương đối chính xác thực lực cũng như thống kê thành tích những năm trước đây của các đội. Không hiểu trong lượt thi thứ hai này có sự "đột biến" nào không?

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Nga suýt vỡ trận ở Tank Biathlon 2020 - Chưa thấy bóng ngựa ô - Ảnh 1.

Thành tích thi đấu chính thức của kíp xe tăng 1 các đội ngày hôm qua

Diễn biến, kết quả của lượt đấu thứ hai

Trước khi trận đấu diễn ra, thời tiết tại thao trường Alabino không được tốt cho lắm: trời nhiều mây, có sương mù nhẹ ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn và khả năng quan sát. Đặc biệt, trận mưa từ đêm hôm trước đã để lại nhiều đoạn lầy lội trên đường đua.

Nói chung, đây là điều bất lợi chung cho các đội đua vì đường sá như vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến vận tốc trung bình cũng như vận tốc tối đa của xe, dễ trơn trượt ảnh hưởng đến thao tác chuyển hướng của lái xe, kính lái, kính ngắm và kính quan sát nói chung cũng thường xuyên bị bùn bắn lên làm mờ...

Còn trời có sương mù làm giảm tầm nhìn và khả năng quan sát của kíp xe, việc quan sát phát hiện mục tiêu cũng chậm hơn và ngắm bắn cũng kém chính xác hơn. Trường hợp có gió mạnh cũng ảnh hưởng nhiều đến độ chính xác khi bắn.

Chính vì vậy, người ta thường nói: "Thời tiết xấu là kẻ thù của xe tăng".

Tuy nhiên, trận đấu vẫn diễn ra đúng giờ quy định. Đúng 15.00 trận đấu bắt đầu.

Trong trận đấu hôm nay, thứ tự xuất phát lần lượt là: Kyrgyzstan, Chủ nhà Nga, Kazakhstan và cuối cùng là Uzbekistan.

Đúng như nhận định thời tiết xấu vốn được coi là kẻ thù của xe tăng đã ảnh hưởng nhiều đến trận đấu hôm nay. Các chỉ số về xạ kích cũng như tốc độ đều có phần suy giảm so với lượt đấu thứ 1 của chính nhóm này.

Tại vòng thứ nhất, Đội tuyển xe tăng Nga suýt vỡ trận khi bắn bia số 12 với 3 viên đạn đầu tiên họ chỉ diệt được 1 mục tiêu. Tuy nhiên, họ được lấy thêm 2 viên đạn nữa và cuối cùng diệt được cả 3 mục tiêu, song tổng thời gian họ cần để hoàn thành việc bắn bia 12 là 5’45" - gần gấp đôi so với hôm qua (2’53").

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi thì Quy chế thi đấu có sự điều chỉnh đối với Bảng 1 và đã được công bố trước khi giải đấu diễn ra: Sau 3 viên đạn đầu tiên, nếu bắn trượt kíp xe được quyền lấy thêm đạn một lần nữa để bắn tiếp với số đạn lấy thêm bằng với số mục tiêu còn lại.

Điều khoản này cũng được đội Uzbekistan áp dụng, nhưng cuối cùng họ cũng chỉ diệt được 1 mục tiêu.

Hai đội còn lại, việc phát hiện mục tiêu và bắn diệt mục tiêu nhìn chung đều mất nhiều thời gian hơn hôm trước.

Như đã nói, do đường lầy lội, trơn trượt nên cũng ảnh hưởng đến vận tốc của các đội. Trên đoạn nước rút, vận tốc tối đa của đội Nga chỉ đạt 81 km/h, các đội còn lại chỉ đạt 72- 73 km/h.

Có lẽ do mất nhiều thời gian cho bắn hạ mục tiêu cộng với đường trơn trượt đã ảnh hưởng đến vận tốc của xe nên thời gian hoàn thành vòng đua thứ nhất của các đội đều bị kéo dài. Nếu như trong lượt đấu trước, đội Nga chỉ cần 6 phút để hoàn thành vòng đua thứ nhất thì hôm nay họ cần đến hơn 8 phút.

Và kết quả chung cuộc của cả 4 đội so với hôm qua đều kém hơn. Điều đáng biểu dương là bất chấp những khó khăn về thời tiết, trận đấu vẫn diễn ra suôn sẻ, an toàn.

Kết quả chung cuộc theo công bố trực tiếp tại thao trường, và có thể bị điều chỉnh nếu khi "mổ băng", Ban trọng tài phát hiện có lỗi và ra quyết định phạt:

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Nga suýt vỡ trận ở Tank Biathlon 2020 - Chưa thấy bóng ngựa ô - Ảnh 3.

- Đội tuyển Nga xếp thứ nhất với thành tích 21’16", chậm hơn lượt trước 3’30"

- Đội Kazakhstan xếp thứ nhì với thành tích 25’20" chậm hơn lượt trước 2’36"

- Đội Kyrgystan xếp thứ ba với thành tích 25’55" chậm hơn lượt trước 1’17"

- Đội Uzbekistan đứng cuối với thành tích 30’11" chậm hơn lượt trước 1’29"

Nhận xét chung lượt đấu

Về trình độ điều khiển xe: Nhìn chung rất điêu luyện. Trong điều kiện đường cơ động lầy lội, trơn trượt song các kíp xe vẫn căn đường rất tốt, ít lỗi kỹ thuật, duy trì vận tốc trung bình cao. Trừ những khi dừng bắn còn lại hầu như lúc nào vận tốc của các xe cũng khoảng 30 km/h.

Trên đoạn nước rút, các đội đều đạt vận tốc trên 70 km/h, cá biệt là đội Nga đã đạt vận tốc tối đa lên tới 81 km/h, tuy có sút kém so với lượt đấu trước, nhưng cũng là quá xuất sắc trong điều kiện đường sá hôm nay.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Nga suýt vỡ trận ở Tank Biathlon 2020 - Chưa thấy bóng ngựa ô - Ảnh 5.

Bảng tổng hợp thành tích của tất cả các kíp đã thi đấu tính tới hết chiều nay 26/08.

Về xạ kích: Nhìn chung kết quả bắn của các kíp xe hôm nay không được tốt lắm, có lẽ do nguyên nhân thời tiết. Ngay cả đội Nga cũng phải nhờ có thêm 2 viên đạn nữa mới bắn diệt hết 3 bia 12.

Đội Uzbekistan thì bắn quá kém: sau khi chỉ hạ được 1/3 bia giả định là xe tăng địch, kể cả thêm 2 viên đạn pháo, họ vẫn bắn trượt cả 2 mục tiêu còn lại.

Tuy nhiên, điểm sáng trong kỹ thuật sử dụng vũ khí của các kíp xe hôm nay vẫn là tốc độ bắn khá cao. Khi bắn pháo, chỉ cần bia hiện lên khoảng 10 giây họ đã bắn được, còn các phát bắn sau đó chỉ cần 7-9 giây. Điểm này, các pháo thủ của Việt Nam cần học hỏi nhiều.

Về trình độ sử dụng trang bị của các đội cũng như lượt đấu trước - rất thành thạo, không xảy ra bất kỳ sự cố kỹ thuật nào.

Công tác bảo đảm thao trường và mọi mặt rất hoàn hảo, phục vụ tốt cho cuộc thi.

Vậy là lượt đấu thứ hai của Nhóm 2 Bảng 1 đã hoàn thành. Thứ tự xếp hạng sau lượt đấu vẫn theo trật tự như lượt đấu trước, chưa hề có sự "đột biến" nào! Ước mong có một "chú ngựa ô" cản đường đội chủ nhà dường như còn xa lắm!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại