Tặng bằng khen cho 13 cá nhân dũng cảm cứu người, tài sản trong cơn lũ quét

Thu Hiền |

Trưởng bản cùng 12 người dân khác ở xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen vì có hành động dũng cảm cứu người và tài sản trong đợt lũ quét vừa qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định tặng Bằng khen cho 13 cá nhân thuộc bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã dũng cảm cứu người và tài sản của người dân trong đợt lũ quét, lũ ống tại huyện Kỳ Sơn vào ngày 2/10 vừa qua.

13 cá nhân được tặng Bằng khen gồm các ông: Mạc Văn Hằng, Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương, Vi Hải Đường, Vi Văn Duy, Vi Văn Núi, Vi Văn Vông, Chương Văn Khăm, Lương Quốc Thắng, Lô Văn Hòa, Kha Văn Bún, La Văn Cầu và Lô Văn Chung đều trú tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn.

Tặng bằng khen cho 13 cá nhân dũng cảm cứu người, tài sản trong cơn lũ quét - Ảnh 1.

Trưởng bản Hòa Sơn, anh Vi Văn Truyền cùng anh Lê Minh Hương được UBND huyện Kỳ Sơn tặng Giấy khen trước đó.

Trước đó, khoảng 7h ngày 2/10, nước lũ từ thượng nguồn bất ngờ đổ về, càn quét qua các bản Sơn Hà, Hòa Sơn (xã Tà Cạ) và khối 1 (thị trấn Mường Xén), huyện Kỳ Sơn. Do cơn lũ diễn ra quá nhanh, nhiều người không kịp trở tay, nhiều hộ dân bị mắc kẹt giữa cơn lũ dữ.

Trước tình thể cấp bách, anh Vi Văn Truyền, Trưởng bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) cùng với một số thanh niên bơi qua suối cứu được 10 người mắc kẹt giữa dòng lũ quét. Một người khác là anh Lê Minh Hương (trú ở cùng bản) cũng đã dũng cảm cứu 9 người dân khác thoát nạn .

Cùng với anh Truyền, anh Hương, nhiều người dân bản Hòa Sơn cũng dũng cảm, cứu người và tài sản của người dân trong đợt lũ quét kinh hoàng vừa qua.

Tặng bằng khen cho 13 cá nhân dũng cảm cứu người, tài sản trong cơn lũ quét - Ảnh 2.

Trận lũ ống lũ quét đã khiến nhiều ngôi nhà ở Kỳ Sơn bị đổ sập hoàn toàn

Theo thống kê của UBND huyện Kỳ Sơn, trận lũ ống, lũ quét vừa qua đã khiến một người tử vong; 615 ngôi nhà bị thiệt hại (55 nhà bị hư hỏng hoàn toàn, 141 nhà bị ngập và hư hỏng nặng, hơn 260 hộ phải di dời khẩn cấp…)

Lũ cuốn trôi 2 ô tô của người dân, làm ngập 10 ô tô, trôi 2 xe máy, vùi lấp 91 xe máy và 24 xe đạp; cuốn trôi và hư hỏng hoàn toàn 110 chiếc ti vi, tủ lạnh, máy giặt, bếp ga, máy tính và nhiều vật chất khác… Ước tính thiệt hại trên 215 tỷ đồng.

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, đến thời điểm hiện tại đã có 11 hộ làm lán tạm, 14 hộ thuê trọ, 67 hộ ở xen ghép nhà người thân. Đặc biệt, trên 600 các tổ chức và cá nhân đến hỗ trợ với tổng kinh phí trên 55 tỷ đồng.

Hiện, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả, giúp người dân sớm ổn định đời sống trở lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại