TAND nêu lý do bất khả kháng phải hoãn xử Đường Nhuệ lần 2

Phạm Hiệp |

Theo lịch, hôm nay (17/9), Tòa án nhân dân TP.Thái Bình (Thái Bình) sẽ mở lại phiên tòa xét xử Đường Nhuệ trong vụ chiếm giữ trái phép Công ty Lâm Quyết. Tuy nhiên, trước phiên xử, Tòa sơ thẩm đã có thông báo hoãn xử.

Cụ thể, theo thông báo về thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa xét xử Đường Nhuệ (Nguyễn Xuân Đường, SN 1971, TP.Thái Bình) và Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, Tiến "trắng", con nuôi của Đường) về tội "Xâm phạm chỗ ở của công dân", sau khi phiên tòa ngày 20/8/2021 được hoãn, Tòa án nhân dân TP.Thái Bình ấn định thời gian mở lại vào 7h30 ngày 17/9/2021.

Tuy nhiên, theo thông báo từ Tòa án nhân dân TP.Thái Bình, vì lý do bất khả kháng, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên tòa án không thể mở phiên tòa theo thời gian đã ấn định.

Hội đồng xét xử sơ thẩm thay đổi thời gian mở lại phiên tòa, sẽ thông báo sau.

TAND nêu lý do bất khả kháng phải hoãn xử Đường Nhuệ lần 2 - Ảnh 1.

Hiện trạng của Công ty Lâm Quyết sau khi người của Đường Nhuệ rời đi. (Ảnh: GĐCC)

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Xuân Đường và Bùi Mạnh Tiến có 2 luật sư bào chữa. 2 vị luật sư của Công ty luật TNHH Hà Trọng Đại và cộng sự.

Bị hại trong vụ án là vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962), bà Phạm Thị Quyết (SN 1967), cùng trú tại TP.Thái Bình.

Bị hại có 3 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, gồm luật sư Trần Hồng Lĩnh (Đoàn luật sư TP.Hải Phòng), luật sư Lã Viết Nam (Đoàn luật sư TP.Hải Phòng), luật sư Phạm Quang Xá (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

Vụ án có 20 người làm chứng, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Lý.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 1/2017, ông Nguyễn Văn Lẫm cùng vợ là bà Phạm Thị Quyết có vay của Đường và Nguyễn Thị Dương (SN 1980, vợ Đường) 1,7 tỷ đồng.

Khoảng 17h30 ngày 3/10/2017, Đường nhận được điện thoại của Dương về việc ông Lẫm, bà Quyết đi khỏi TP.Thái Bình. Đường cùng con nuôi đến Công ty Lâm Quyết, mục đích để tìm vợ chồng ông Lẫm đòi tiền.

TAND nêu lý do bất khả kháng phải hoãn xử Đường Nhuệ lần 2 - Ảnh 2.

Đường Nhuệ và con nuôi Tiến "trắng". (Ảnh: FBNV)

Khi đến nơi, Đường thấy có nhiều người cùng xe ô tô tải, xe cẩu đang đỗ ở cổng và trong sân công ty, Đường đã trao đổi với mọi người không được lấy tài sản của công ty ra ngoài, phải chờ ông Lẫm, bà Quyết về giải quyết.

Do không thấy vợ chồng ông Lẫm về, Đường đã cử Tiến ở lại công ty để chờ khi nào vợ chồng ông Lẫm về thì báo cho Đường.

Đến sáng 4/10/2017, có một số công nhân của công ty đến làm việc, do thấy có 3 - 4 người nam giới lạ mặt trong công ty, trong đó có Tiến "trắng" nên công nhân không làm việc mà đứng nói chuyện với nhau.

Sau khi công nhân ra về thì chỉ còn ông Nguyễn Văn Nhàn (SN 1970), Nguyễn Bá Ngọc (SN 1973), là em trai ruột của ông Lẫm, được vợ chồng ông Lẫm giao quyền quản lý công ty trong khoảng thời gian 2 người không có mặt.

Ông Nhàn, ông Ngọc sinh hoạt, ăn ở dãy nhà phía sau dành cho công nhân của công ty.

Đến chiều 6/10/2017, ông Ngọc gọi điện cho ông Nhàn nói Đường cho người đuổi ra khỏi công ty. Từ chiều tối 3/10/2017, được sự chỉ đạo của Đường Nhuệ, Tiến "trắng" cùng một số đối tượng khác đã ở lại, ăn ngủ và sinh hoạt tại văn phòng Công ty Lâm Quyết, trong văn phòng có phòng ngủ của vợ chồng ông Lẫm.

Đến chiều 19/10/2017, Đường chỉ đạo Tiến đi về và không ở lại Công ty Lâm Quyết nữa. Ở vụ án này, Công an TP.Thái Bình từng không khởi tố vụ án, khởi tố bị can trước những tố cáo của vợ chồng ông Lẫm.

Đến năm 2021, cụ thể ngày 6/2/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Thái Bình đã quyết định khởi tố vụ án hình sự số 34 về tội "Xâm phạm chỗ ở của công dân".

Đến ngày 28/4/2021, Đường Nhuệ và Tiến "trắng" đã bị khởi tố bị can trong vụ án nêu trên với cùng tội danh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại