Tâm sự của đại úy công an tại hiện trường thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

MINH NGỌC |

Hôm nay đã là ngày thứ 7 đoàn cứu nạn cứu hộ của Công an Việt Nam được cử sang Thổ Nhĩ Kỳ làm công tác sau thảm họa động đất. Nhiều nạn nhân đã được các cán bộ chiến sĩ đưa ra khỏi đống đổ nát trong điều kiện vô cùng khó khăn và nguy hiểm.

Dưới đây là cuộc nói chuyện và chia sẻ mộc mạc của Đại úy Vũ Duy Hưng, cán bộ Trung tâm huấn luyện và ứng phó về PCCC và CNCH, Bộ Công An đang làm nhiệm vụ CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ .

Tâm sự của đại úy công an tại hiện trường thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Đại úy Vũ Duy Hưng là cán bộ đã được cử đi tập huấn ở một số nước Châu Á và tham gia nhiều vụ CNCH điển hình tại Việt Nam.

Không bao giờ chán nản

Mở đầu cuộc nói chuyện, Đại úy Hưng nói, khi được sang Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả thảm họa động đất, anh rất bồi hồi, háo hức nhưng cũng có một phần lo lắng vì ở Việt Nam các anh xử lý những vụ sập nhà, sập công trình với tính chất quy mô nhỏ, so với thảm họa tại nước bạn thì nó kinh khủng hơn rất nhiều.

Đại úy Hưng chia sẻ, thành phố Adiyaman, nơi đoàn cứu hộ của Công an Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ có đến 70 % công trình, nhà cửa bị sập đổ, có người mắc bị mắc kẹt. Khối lượng công việc cần xử lý vô cùng lớn. Khi thực hiện nhiệm vụ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như sạt lở, sập đổ thứ cấp và các rung chấn, động đất.

Theo đại úy Hưng, khi qua nước bạn để thực hiện nhiệm vụ CNCH bản thân anh cũng như từng cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đều phải nỗ lực hết mình.

"Mỗi người phải có tinh thần sắt đá, chúng tôi một ngày chỉ ăn hai bữa. Ví dụ, tôi hay làm ca sáng thì bữa sáng tôi ăn mì tôm với thịt hộp. Sau đó, chúng tôi làm từ 8h sáng đến 15h30 chiều, các bạn Thổ Nhĩ Kỳ cũng hỗ trợ một chút bánh mì khô và nước lọc, tối về chúng tôi mới ăn bữa thứ hai. Anh em đều phải cố gắng hết mình, gần như là mọi sự mệt mỏi phải tạm quên đi để làm việc bằng tinh thần, bằng trái tim của mình. Bởi vì, khi sang đây nhìn nước bạn như này thì ai cũng tự nhủ cố gắng hết mình, không để cho những người còn mắc kẹt ở dưới kia lâu hơn, phải cố gắng tìm kiếm sao cho họ có cơ hội sống sót cao nhất để đưa họ trở về".

Đại úy Hưng kể, khi qua khi qua đây để làm việc rất là căng thẳng, mệt mỏi và thiếu thốn đủ thứ từ điện, nước, thực phẩm, chăn ấm nhưng để nói về chán nản thì không.

"Tôi khẳng định chắc chắn là không có chán nản. Tất cả mọi người ở đây đều có một tinh thần quyết tâm. Các lực lượng quốc tế trong đó có chúng tôi và đồng nghiệp của Quân đội, Cảnh sát PCCC và CNCH Thổ Nhĩ Kỳ đều chung một quyết tâm làm việc hết sức có thể để giúp đỡ người dân. Chúng tôi luôn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, cống hiến hết sức mình vì màu cờ, sắc áo Việt Nam. Khi phối hợp cùng các lực lượng của các nước, chúng tôi luôn trao đổi với các bạn rằng chúng ta tuy khác nhau về màu da, sắc áo nhưng mà chúng ta đều có một công việc chung duy nhất là hỗ trợ và cứu trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ".

Điều kiện làm việc vô cùng khó khăn nhưng các cán bộ chiến sĩ luôn sẵn sàng

Được học thêm nhiều từ các nước bạn

Trong khi thực hiện phối hợp với các nước bạn tham gia công tác tìm kiếm người bị nạn thì kỹ chiến thuật của từng nước nó cũng có nhiều cái hay và rất khác.

"Chúng tôi đã được đào tạo ở Singapore, Malaysia và Trung Quốc, chiến thuật chúng tôi được học chỉ là xử lý những công trình sập đổ quy mô, tính chất nhỏ hơn rất nhiều lần so với thảm họa mà nước bạn Thổ Nhĩ Kỳ đang phải gánh chịu. Vô cùng kinh khủng. Ví dụ như hiện trường chúng tôi đang CNCH là ba tòa chung cư tám tầng, đơn nguyên A, B, C sập một lúc và sập hoàn toàn.

Mỗi một vụ CNCH chúng tôi thực hiện ở đây công trình có kết cấu và cấu kiện khác nhau, sập đổ theo những hướng, phương hướng khác nhau nên việc áp dụng chiến thuật và kỹ thuật tiếp cận phải khác nhau, không giống như trong giáo trình mà chúng tôi đã được đào tạo.

Thứ hai là phương pháp phối hợp với các nước bạn là làm việc, hợp đồng tác chiến. Như hôm qua phối hợp với đội Mỹ, chúng tôi phân công nhau tiếp cận từ phía trên đống đổ nát. phía Mỹ có nhiệm vụ dùng máy đục một đầu, Việt Nam đục một đầu và đục từ hai hướng vào nhau. Sau đó, chúng tôi đục được lộ ra các tấm bê tông rồi tiến hành dùng máy cắt cắt nhỏ tấm bê tông. Tiếp theo là tạo hai điểm neo ở hai đầu và sau đó là dùng cẩu cỡ lớn nhấc các tấm bê tông ra để đưa nạn nhân ra ngoài.

Nhiều nạn nhân đã được tìm thấy

Tại sao lại dùng phương pháp này lại không dùng phương pháp dùng máy xúc để cào? Vì khi dùng máy xúc để cào với tải trọng lớn lưỡi cào tiếp xúc với thân thể của người bị nạn sẽ làm ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của họ.

Khi được tin Bộ Công an cử đoàn công tác đi CNCH ở Thổ Nhĩ Kỳ, tôi đã vinh dự được lựa chọn. Tôi có khoảng 6 tiếng để chuẩn bị tất cả các phương tiện quân tư trang cá nhân và làm hộ chiếu và bay gấp sang Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tôi cũng chỉ nói với vợ tôi là chuẩn bị quần áo cho anh đi công tác sang Thổ Nhĩ Kỳ làm sao nhanh chóng nhất. Sau đó tôi phải quay lại trở lại đơn vị phối hợp cùng với các anh em chuẩn bị phương tiện để mang theo. Tổng tất cả phương tiện của đoàn Việt Nam mang sang là 12,5 tấn, rất nhiều phương tiện và đóng những phương tiện đặc chủng đó rất là mất thời gian. Chúng tôi phải làm việc hết sức là khẩn trương, nhanh chóng.

Kiếm củi và làm bếp sửa ấm cùng các đồng nghiệp các nước

Chỉ mong trở về an toàn

Còn đối với người thân thì ai cũng lo thôi. Cả mẹ tôi và vợ tôi cũng chỉ biết động viên tôi sang làm việc tốt và trở về an toàn. Chỉ mong thế thôi, không mong muốn điều gì hơn, chỉ mong trở về an toàn.

Cảm xúc khi tôi được đọc những lời động viên và những cuộc gọi từ bạn bè, gia đình thấy rất là vui và cảm thấy may mắn so với những đồng đội khác của mình không được lựa chọn đi CNCH ở Thổ Nhĩ Kỳ tuy điều kiện rất là khó khăn.

Công việc rất là vất vả và nguy hiểm. Ban ngày đi làm, buổi tối về anh em cũng có chút thời gian đọc báo và xem tin tức, tình hình trong nước. Khi đọc những "comment", những lời động viên, bản thân và anh em ở trong đội rất là vui mừng, cũng động viên nhau, cố gắng hoàn thành sứ mệnh mà Tổ quốc đã giao cho để giúp được nhiều nhất cho nước bạn khắc phục hậu quả trận động đất và cố gắng giữ an toàn để trở về.

Bữa ăn của các cán bộ chiến sĩ tại hiện trường

Đối với tình cảm của những người dân Thổ Nhĩ Kỳ khi biết chúng tôi sang bên này họ rất trân trọng, khi gặp họ cảm ơn và tay phải của họ là đặt bên ngực trái vị trí của trái tim của họ, rồi cúi xuống. Họ nói cảm ơn chúng tôi ở rất xa nhưng đã đến để giúp đỡ. Ở đây, nước sinh hoạt rất thiếu thốn, nhưng người dân đều ưu tiên chúng tôi, thể hiện ở lúc chúng tôi không mặc đồng phục đi lấy nước và nói chúng tôi từ Việt Nam là được các bạn ưu tiên được lấy trước không phải xếp hàng. Nhưng, chúng tôi chỉ lấy rất ít, lấy một lượng để đáp ứng nhu cầu tối thiểu, rồi ngày mai lại qua lấy từng ít một như thế chứ không dám lấy nhiều, người dân họ ở đây còn đang thiếu thốn, khó khăn lắm.

"Khi biết chúng tôi từ Việt Nam qua, lực lượng cảnh sát, quân đội người dân luôn bày tỏ lời nói, hành động cảm ơn chúng tôi nên rất cảm động. Khi được người bản địa giúp đỡ mình, cho mình ca nước, hoặc can nước 1,5 lít, hay chia cho mình vài cái gốc cây để về đốt sưởi rất là vui và hạnh phúc".

Tâm sự của đại úy công an tại hiện trường thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 6.

Ngoài công tác cứu nạn, cứu hộ, đoàn công tác của Công an Việt Nam còn tham gia cứu trợ

Tâm sự của đại úy công an tại hiện trường thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 7.

Đoàn công tác của Công an Việt Nzm đã làm việc được 7 ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ

Theo đại diện Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Bộ Công an, sau 6 ngày làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn công tác của Bộ Công an đã đạt được những kết quả cao, nhận được nhiều tình cảm của Chính phủ cũng như nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoàn cứu nạn của Bộ Công an được phân công làm nhiệm vụ tại TP.Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ), một trong 3 vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm họa.

Đến nay, đoàn công tác đã làm nhiệm vụ ở vị trí thứ 3 trong TP.Adiyaman, đều là những đống đổ nát. Đoàn đã phối hợp cứu được một nạn nhân còn sống, đưa ra ngoài 10 thi thể.

Đoàn công tác đang phối hợp với đoàn cứu nạn của Mỹ làm nhiệm vụ ở tòa C, chung cư Cinar Sitesi ở đường Kemalpasa (TP.Adiyaman), nơi đang vùi lấp hơn 100 người.

Đoàn công tác của Bộ Công an chia làm 2 nhóm, làm việc hết công suất. Ngày 16.2 là ngày làm việc thứ 6, đoàn tập trung khai phá các khu vực là bếp và phòng khách của tòa chung cư 9 tầng, chưa khai thác được đến phòng ngủ.

"Theo thông tin ghi nhận, tòa nhà bị sập chỉ sau khoảng 50 giây từ khi bắt đầu động đất, dẫn đến phần lớn mọi người vẫn còn trong phòng ngủ, chưa ra được ngoài", đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại