Tâm lý học chỉ ra, việc đầu tiên làm sau khi ngủ dậy quyết định 'đẳng cấp': Mở mắt đã cầm điện thoại thì đừng hỏi vì sao mãi không lên hương

Thùy Anh |

Cách bạn dùng những giờ đầu tiên của buổi sáng sẽ lấy đà cho cả một ngày và có thể là chìa khóa dẫn đến thành công, cũng như luận đoán tính cách của chính mình.

Thói quen nghiễm nhiên dẫn đến hiệu suất, do chúng đã loại bỏ bước ra quyết định, tiết kiệm cho bạn thời gian và năng lượng. Một số người thành đạt, sáng tạo và được ngưỡng mộ nhất thế giới dựa vào những thói quen buổi sáng của mình để đảm bảo cho một ngày năng nổ và thành công.

Theo các chuyên gia tâm lý, việc đầu tiên sau khi ngủ dậy sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần trong ngày, thậm chí ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

1. Ngủ tiếp

Đây là thói quen của nhiều người hiện đại, nhất là giới trẻ. Những người thức dậy và lại ngủ tiếp nghĩa là họ đang lười nhác. Với họ lúc này, ngủ là niềm vui. Họ làm chủ chính mình, yêu bản thân, mọi thứ sẽ không thể ảnh hưởng đến họ trong lúc này.

2. Xem đồng hồ báo thức

Những người thức dậy và xem đồng hồ báo thức thường sắp xếp rất nhiều công việc trong tâm trí. Họ thức dậy trước khi chuông báo thức reo vì họ sẵn sàng làm việc. Họ có động lực thức giấc đúng giờ vì họ coi trọng thời gian, không muốn bỏ phí một phút giây nào

3. Tắt đồng hồ báo thức và thức dậy ngay

Những người tắt đồng hồ báo thức thường chăm chỉ, thích tự giác làm việc theo nhịp độ riêng, không thích bị nhắc nhở và cưỡng ép. Họ làm chậm nhưng chắc.

Tâm lý học chỉ ra, việc đầu tiên làm sau khi ngủ dậy quyết định đẳng cấp: Mở mắt đã cầm điện thoại thì đừng hỏi vì sao mãi không lên hương - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

4. Kiểm tra mạng xã hội

Những người mở mắt ra đã kiểm tra mạng xã hội, chứng tỏ họ thích sống ảo, quan tâm đến người xa xôi hơn người bên cạnh mình. Họ thực sự quan tâm đến cuộc sống của người khác. Việc này có thể không tốt nhưng là một thói quen khó bỏ.

5. Kiểm tra công việc (email...) hay đọc báo

Những người thức dậy đã dùng điện thoại kiểm tra ngay xem có email quan trọng nào không hay đọc báo để xem tình hình thời sự như thế nào, thường là sếp lớn trong lĩnh vực nào đó hoặc có tâm thế của người làm chủ, người thành đạt. Họ luôn bận rộn và tận dụng thời gian. Hơn nữa, họ thông minh, đúng giờ và giàu nội lực.

Tâm lý học chỉ ra, việc đầu tiên làm sau khi ngủ dậy quyết định đẳng cấp: Mở mắt đã cầm điện thoại thì đừng hỏi vì sao mãi không lên hương - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

6. Đưa mắt tìm người ngủ chung giường

Việc đầu tiên vào buổi sáng, bạn mở mắt ra đã tìm vợ/chồng ngủ chung giường thì bạn là người lãng mạn, chung thủy và sống vì nhau. Tâm trí bạn hàng ngày đều nghĩ đến tình yêu.

7. Nhìn trân trân lên trần nhà

Những người ngủ dậy, nằm nhìn trân trân lên trần nhà, thường rất mơ mộng. Họ thường cố gắng níu giữ giấc mơ đêm qua, thích nằm đó suy ngẫm. Do đó, họ thường là nhà sáng tạo, tư tưởng và triết gia.

8. Không suy nghĩ gì cả

Những người thức dậy mà đầu óc an yên, lại là người suy nghĩ sáng tạo. Nói cách khác, lúc họ thức dậy như tờ giấy trắng, có thể làm bất cứ việc gì vào buổi sáng. Họ thường sẵn sàng cho một ngày mới mà chả suy tính gì trước.

9. Ra khỏi giường

Khi bạn thức dậy và ra khỏi giường ngay chứng tỏ bạn là người tích cực nhất thế gian. Giống như bạn làm mới mình mỗi sáng thức giấc và sẵn sàng tiếp nhận công việc.

Bạn đi tập thể dục hoặc làm việc gì đó hữu ích ngay với sự phấn chấn, cho thấy bạn tinh thần sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

10. Dọn dẹp

Ngày nào, bạn cũng mở mắt dậy, đã dọn dẹp ngay, chứng tỏ bạn rất ngăn nắp và sạch sẽ. Nhưng bạn cũng cần nghĩ tới khởi động công việc khác trong ngày mới.

Điều đầu tiên bạn nên làm ngay khi thức dậy

Theo nhà tâm lý học Amy Cuddy ở Đại học Harvard (Mỹ), nếu bạn muốn bắt đầu buổi sáng của mình một cách đúng nhất, thì đây là điều đầu tiên bạn nên làm ngay khi thức dậy.

1. Nằm lại trên giường khoảng 5 phút

Sau khi mở mắt ra vào buổi sáng, chúng ta không nên đứng bật dậy lao nhanh ra khỏi giường, bởi điều này rất có hại cho sức khỏe, thậm chí tăng nguy cơ đột quỵ đối với những người mắc bệnh tim mạch.

Do đó, sau khi thức dậy, chúng ta nên nằm lại trên giường khoảng 5 phút để đánh thức các cơ quan của cơ thể thức dậy từ từ.

2. Uống một cốc nước ấm

Tâm lý học chỉ ra, việc đầu tiên làm sau khi ngủ dậy quyết định đẳng cấp: Mở mắt đã cầm điện thoại thì đừng hỏi vì sao mãi không lên hương - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Cơ thể ngủ trong một đêm, các hoạt động sinh lý như thở, đi tiểu và ra mồ hôi sẽ tiêu tốn rất nhiều nước, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu nước, do vậy bạn nên bổ sung nước kịp thời. Lúc này, tốt nhất là uống nước ấm. Một số người thích uống nước muối nhẹ vào buổi sáng, trên thực tế, điều này là sai.

Vào buổi sáng, khi độ nhớt trong máu của cơ thể con người là cao nhất, uống nước muối nhẹ sẽ làm tăng tình trạng mất nước cơ thể và thậm chí làm tăng huyết áp. Do đó, uống nước ấm vào buổi sáng là lựa chọn tốt nhất. Các loại như nước mật ong, sữa, cà phê, đồ uống,… là lựa chọn không phù hợp cho việc hydrat hóa buổi sáng.

3. Ngắm thiên nhiên

Môi trường thiên nhiên trong lành là người bạn của sức khỏe, đặc biệt là cây xanh. Đó là lý do buổi sáng thức dậy, bạn nên ngắm thiên nhiên và cây xanh. Việc nhìn xa có thể giúp tăng thị lực và ngăn ngừa cận thị. Phương pháp cụ thể là giữ tư thế thích hợp, duy trì nhịp thở tự nhiên, hai mắt nhìn thẳng.

4. Ăn sáng

Người ta thường nói "Hãy ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như ăn mày" cho thấy tầm quan trọng của bữa sáng. Sau một đêm tiêu thụ, cơ thể không chỉ thiếu nước mà còn cần bổ sung dinh dưỡng, năng lượng kịp thời.

Các nhà khoa học đã chỉ ra, những người ăn sáng đúng giờ có thể lực tốt hơn với những người không ăn sáng. Tuy nhiên, thực tế người Việt Nam nói chung và giới trẻ nói riêng thường bỏ qua bữa sáng hoặc ăn qua loa vì nhiều lý do và chưa ý thức được tầm quan trọng của bữa sáng.

Tâm lý học chỉ ra, việc đầu tiên làm sau khi ngủ dậy quyết định đẳng cấp: Mở mắt đã cầm điện thoại thì đừng hỏi vì sao mãi không lên hương - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

5. Sắp xếp kế hoạch cho một ngày

Người xưa có câu: "Kế hoạch một năm nằm ở mùa xuân, kế hoạch một ngày nằm ở buổi sáng". Thời điểm bắt đầu thường là thời điểm đặc biệt quan trọng. Điều này có thể quyết định quá trình làm việc sau này của bạn.

Do đó, mỗi buổi sáng bạn nên dành ra 5 phút để lập kế hoạch làm việc cho ngày mới. Bạn có thể lập kế hoạch khi ăn sáng, khi nhâm nhi tách trà xanh. Điều này cực kỳ quan trọng có tính chất quyết định nhất cho một ngày làm việc hiệu quả.

6. Dậy sớm

Bí quyết của hầu hết những người thành công chính là dậy sớm. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: thói quen dậy sớm có thể giúp bạn phát huy trí sáng tạo đặc biệt là bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để khởi động và bắt đầu ngày làm việc của mình hăng hái cũng như hiệu quả hơn.

Dậy sớm hơn bình thường khoảng 1 tiếng rưỡi, bạn sẽ có thêm 90 phút mỗi ngày, 10 tiếng rưỡi mỗi tuần, hơn 42 tiếng mỗi tháng và hơn 502 tiếng mỗi năm. Mà thời gian được ví quý như vàng bạc, nếu để lãng phí thì thật đáng tiếc. Vậy thì tại sao chúng ta không thực hiện nó trong khi bất kì ai cũng có thể thực hiện được.

Theo Aboluowang

theo Thể thao & Văn hóa

Xem tin tức VN, đọc báo mới nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên