Tại sao Tổng thống Lukashenko tuyên bố tổng động viên quân đội?

Thanh Bình |

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mới đây đã thông báo lệnh tổng động viên quân đội ở nước này.

(Ảnh: RIA)

(Ảnh: RIA)

Theo hãng tin BelTA, ông Lukashenko dựa trên bối cảnh Belarus sa thải hàng loạt sĩ quan của Lực lượng vũ trang và binh lính hợp đồng do các sự kiện biểu tình tháng 8 năm ngoái, đã tuyên bố tổng động viên quân đội.

Cụ thể, nhà lãnh đạo Belarus yêu cầu bắt đầu một cuộc huy động dân số quy mô lớn, trong khuôn khổ mà quân đội Belarus sẽ tổ chức công việc quản lý phòng thủ lãnh thổ.

“Thành công chung trong việc tổ chức phòng thủ lãnh thổ phụ thuộc vào mức độ công dân biết đầy đủ về tình hình hiện tại với việc huấn luyện các binh sĩ, giúp họ nắm chắc nhiệm vụ và cách thức tổ chức thực hiện.

Bộ Tổng tham mưu, ban lãnh đạo quân đội và đất nước sẽ giúp bạn, đồng thời chúng tôi sẽ cử ra người để liên lạc cũng như hỗ trợ quản lý tổ chức công việc của quân đội nhằm bảo vệ đất nước”, Tổng thống Belarus nói.

Ông Lukashenko nhấn mạnh: “Trước tình hình diễn biến phức tạp với nhiều thách thức như hiện nay. Bản thân chúng tôi - chủ tịch các ủy ban điều hành cấp huyện cũng như ủy ban điều hành khu vực - cần phải học cách đấu tranh”.

Trong bối cảnh quyết định như vậy được đưa ra, nhiều người chưa hình dung ra được liệu ông Lukashenko sẽ làm gì. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cách đây vài ngày, một tài liệu của Bộ Ngoại giao Belarus đã được công bố, trong đó chỉ ra rằng Thượng viện Mỹ kêu gọi một số hành động trực tiếp vào Belarus.

Trước đó, Tổng thống Belarus cho biết, chỉ có nền quốc phòng mới có khả năng nổi dậy thực sự trước kẻ thù và các lực lượng phá hoại.

“Trong năm qua, chúng tôi đã cảm nhận được tác động hủy diệt của thông tin, áp lực kinh tế, chính trị đến từ phương Tây đã ảnh hưởng đến thế giới quan của người dân như thế nào.

Chúng khiến một số người trong số họ phản bội lại dân tộc. Chỉ có nền quốc phòng mới có khả năng bảo vệ đất đai”.

Kể từ đầu năm nay, các đợt kêu gọi quân nhân và sĩ quan dự bị quy mô lớn đã được thực hiện ở Belarus, tuy nhiên, theo thông tin xuất hiện trên mạng xã hội điều này càng gây ra nhiều khó khăn hơn.

Nhà chức trách Belarus tỏ ra không hài lòng, do chất lượng tổ chức các khóa huấn luyện thấp và các thiết bị quân sự bị hỏng hóc.

Mới đây, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ đạo giới chức trách đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Belarus và tìm cách cấm các hãng hàng không của Belarus bay trên không phận của các nước thành viên EU.

Động thái trên được đưa ra sau khi chuyến bay Ryanair chở nhà hoạt động Roman Protasevich bị ​​buộc phải hạ cánh xuống Minsk.

EU cũng khuyến cáo các hãng hàng không châu Âu tránh bay qua không phận Belarus. Một số thành viên EU đã đóng cửa không phận đối với hãng Belavia, cụ thể là Anh, Pháp, Thụy Điển, Latvia, Ukraine, Czech, Phần Lan, Lithuania, Ba Lan và Slovakia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại