Tại sao người Hà Lan thường không kéo rèm cửa khi ở nhà?

An An |

'Chúng tôi không có gì để che giấu', theo CNN, người Hà Lan có văn hóa khá cởi mở.

Văn hóa cởi mở

Với nhiều du khách đến Hà Lan, một trong những điều thú vị nhất khi lang thang trên đường phố Amsterdam hay các thị trấn, thành phố khác là bạn có thể nhìn vào bên trong nhà của người dân khi trời tối.

Đó là bởi vì nhiều gia đình Hà Lan không bao giờ đóng rèm cửa, có những nhà thậm chí còn không có rèm.

Bản thân người Hà Lan không nghĩ điều đó là bất thường.

Theo hai nhà nhân chủng học Hilje van der Horst và Jantine Messing, nguyên nhân có thể xuất phát từ việc người Hà Lan có văn hóa cởi mở, giống như tâm lý "tôi không có gì để che giấu cả".

Trong một nghiên cứu năm 2006, các chuyên gia quan sát thấy các gia đình ở những khu dân cư thân thiết với nhau hơn thường nhiều khả năng không kéo rèm hơn, thay vào đó, họ trang trí cửa sổ bằng những bức tượng hay bình hoa.

Một lý do khác là, người Hà Lan thường thích ngắm nhìn thế giới bên ngoài, ngắm nhìn ánh đèn, sự hối hả nhộn nhịp của đường phố và dòng người qua lại.

Tại sao người Hà Lan thường không kéo rèm cửa khi ở nhà? - Ảnh 1.

Wielandt ngắm thế giới bên ngoài qua khung cửa không rèm. Ảnh: CNN

Hoặc có những người thích "khoe" nhà.

Khi mức sống tăng lên theo thời gian, đồ trang trí nội thất trong các căn hộ cũng trở nên sang trọng và cao cấp hơn. Giống như những thương nhân xưa thường kéo rèm để khoe một căn phòng đầy đồ nội thất, đồ trang trí và tác phẩm nghệ thuật cao cấp nhất như một cách chứng minh với đối phương rằng họ là người đáng tin cậy.

Thích ngắm nhìn thế giới bên ngoài

Anh Jan Willem van Hofwegen, 41 tuổi, sống ở tầng ba một khu chung cư chia sẻ với CNN rằng, anh vốn nghĩ căn hộ của anh khá cao nên mọi người không thể nhìn vào được nhưng trong một lần đang mua đồ tạp hóa bên kia đường và vợ anh bật đèn lên. Anh nhìn lên và nhận ra những người đi ngang qua có thể nhìn thấy mọi thứ đang diễn ra.

Dù vậy anh vẫn quyết định không dùng rèm cửa vì cảm thấy ngột ngạt và thiếu tính thẩm mỹ.

"Tôi không ngại hàng xóm nhìn vào phòng khách của tôi... tôi chưa bao giờ thấy ai đeo ống nhòm rình mò bên ngoài nhà mình nên tôi không quan tâm", anh nói.

Ngoài ra, anh thích nhìn thấy ánh đèn bên ngoài khi trời tối. "Tôi nghĩ nhiều người Hà Lan không sử dụng rèm cửa vì chúng tôi thích ánh sáng và chúng tôi không có gì để che giấu".

Bà Marianna Beets, 51 sống ở tầng 1. Căn hộ bà nằm sát một con phố ở một làng chài đông khách du lịch. Bà cho biết, bà không kéo rèm vì bà muốn ngắm nhìn khách du lịch và vẫy tay như một cách tương tác với họ.

"Tôi hiểu tại sao mọi người nhìn vào bên trong nhà, tôi cũng thích như vậy. Nội thất của người khác truyền cảm hứng cho tôi và thời điểm tốt nhất để làm điều đó là vào ban đêm khi trời tối và đèn vẫn sáng".

Cô Natasja Wielandt, 34 tuổi, sống ở tầng hai chung cư thì cho biết, căn hộ của cô nằm cạnh một hồ nước lớn nên tầm nhìn phía trước vô cùng khoáng đạt nên cô không muốn tầm nhìn bị che khuất.

"Khung cảnh hoàng hôn thật tuyệt. Tôi vui vẻ thức dậy, bước vào phòng khách với cốc cà phê và nhìn ra bên ngoài. Nó tạo ra một cảm giác yên tĩnh, tự do trong khi cuộc sống bên ngoài vẫn đang tiếp diễn. Nó mang lại cảm giác đó là thành phố mà tôi cần", cô Wielandt .

Cô cũng cho hay, cô chỉ nhìn vào nhà người khác khi thấy thứ gì yêu thích hoặc điều đó truyền cảm hứng cho cô, như một căn phòng được trang bị nội thất đẹp hoặc một khu vườn xinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại