Tại sao Mỹ và Australia gấp rút chế tạo tên lửa dẫn đường mới?

Đức Trí |

Australia đang tăng cường hợp tác với Mỹ để chế tạo tên lửa dẫn đường mới với tham vọng nâng cao vai trò trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc của Mỹ.

Australia hợp tác chế tạo tên lửa với Mỹ để nhằm vào Trung Quốc. Nguồn: Nanhai.org.

Australia hợp tác chế tạo tên lửa với Mỹ để nhằm vào Trung Quốc. Nguồn: Nanhai.org.

Australia đang tăng cường hợp tác với Mỹ để chế tạo tên lửa dẫn đường mới với tham vọng nâng cao vai trò trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc của Mỹ.

Theo báo cáo mới đây của The Australian, khi Thủ tướng Australia Scott Morrison đến thăm Raytheon - một nhà sản xuất vũ khí nổi tiếng, ông đã tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ để phát triển tên lửa dẫn đường nhằm tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia.

Là một thành viên của liên minh tình báo "Five Eyes" (Ngũ Nhãn), cùng với Mỹ, Canada, Anh và New Zealand, động thái của Australia được cho là một biện pháp mới để đối phó với "mối đe dọa từ Trung Quốc".

Theo chuyên gia về các vấn đề Australia Trần Hoằng, Australia trước đây có thái độ “đối địch” với Trung Quốc, nhưng nay đã phát triển theo hướng “đối đầu” và bắt đầu có những biện pháp thiết thực.

Thủ tướng Morrison cho biết: “Việc phát triển tên lửa là điều cần thiết để đảm bảo sự an toàn của người Australia và nó cũng có thể cung cấp hàng nghìn cơ hội việc làm tại địa phương”. Australia sẽ chi 761 triệu USD cho kế hoạch này. Đây là một phần của khoản đầu tư khổng lồ trong 10 năm vào quốc phòng và công nghiệp quốc phòng của nước này.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton tuyên bố rằng, Australia sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ để thúc đẩy kế hoạch quan trọng này. Dutton cũng cho biết, việc sản xuất vũ khí ở Australia không chỉ nâng cao năng lực tác chiến mà còn đảm bảo việc cung cấp vũ khí ra thị trường thế giới trong trường hợp chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn.

Viện Chính sách Chiến lược Australia - một tổ chức tư vấn độc lập - ước tính, Australia sẽ chi khoảng 76 tỉ USD trong 20 năm tới để mua tên lửa và vũ khí dẫn đường.

Theo AP, Australia đã không sản xuất tên lửa tiên tiến trong nhiều thập kỷ và chủ yếu dựa vào nhập khẩu từ các đồng minh của mình, bao gồm cả Mỹ. Michael Wald - Giám đốc điều hành Raytheon chi nhánh tại Australia cho biết, nếu công ty này được chọn là đối tác chiến lược của chính phủ Australia, họ sẽ bắt đầu sản xuất tên lửa tại nhà máy ở Nam Australia trong vòng 3 năm.

Mặc dù ông Morrison không đề cập trực tiếp đến quốc gia nào trong bài phát biểu của mình, nhưng báo chí các nước nhìn chung đã phân tích rằng biện pháp này nhằm đối phó với "mối đe dọa Trung Quốc".

Michelle Huybridge - Giám đốc quốc phòng, chiến lược và an ninh quốc gia tại Viện Chính sách Chiến lược Australia cho biết, việc Australia hợp tác với Mỹ để chế tạo tên lửa là một tin tức đáng hoan nghênh và đã lấp đầy khoảng trống chiến lược.

Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng, Australia luôn coi mình là một phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, nhưng thực tế vai trò của Australia trong chiến lược này không cao.

Việc Chính phủ Australia tuyên bố sẽ hợp tác với Mỹ sản xuất tên lửa cho thấy ý định tích cực hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực quân sự, an ninh và đóng vai trò lớn hơn trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Chuyên gia Trần Hoằng nhận xét, nếu Australia tăng cường chế tạo vũ khí sát thương hạng nặng để làm hài lòng Mỹ, thì điều này sẽ không chỉ có tác động tiêu cực đến òa bình và ổn định ở châu Á- Khu vực Thái Bình Dương, mà còn sẽ khơi dậy tinh thần cảnh giác của các nước láng giềng và mang lại rủi ro cho chính họ.

"Một loạt các biện pháp gần đây của Australia đã làm suy yếu niềm tin trong quan hệ giữa Trung Quốc và Australia, ảnh hưởng đến thương mại giữa hai nước. Australia không nên thực hiện những hành động phi lý như vậy nữa", Trần Hoằng nói trong bài phỏng vấn với thời báo Hoàn Cầu (01/04).

Ngay sau bài phát biểu của ông Morrison, ông Michael Goldman, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Canberra, Austrailia cũng đề cập đến sự hợp tác giữa hai nước tại buổi chia sẻ với kênh podcast của Đại học Quốc gia Australia ngày 1/4.

Goldman nói, “Với tư cách là một đồng minh, chúng tôi cam kết làm việc cùng nhau, không chỉ để quân đội của chúng tôi hợp tác với nhau và làm việc tốt cùng nhau, mà còn bao gồm việc lập kế hoạch chiến lược...".

Quan hệ giữa Australia - Trung Quốc những năm qua lại trượt dốc nghiêm trọng, liên quan tới nhiều vấn đề chính trị, ngoại giao, kinh tế, đặc biệt là mâu thuẫn sau khi Trung Quốc trừng phạt Australia vì bình luận của Thủ tướng Australia Minister Scott yêu cầu Bắc Kinh cho các nhà điều tra độc lập tới thành phố Vũ Hán để tìm hiểu nguyên nhân virus Covid-19 lây lan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại