Tác chiến trên vùng núi cao: QĐ Ấn Độ giỏi nhất thế giới, Mỹ còn phải học tập!

Tú Anh |

Quân đội Ấn Độ được đánh giá là lực lượng có kinh nghiệm dày dặn và chiến thuật chiến tranh trên những khu vực đồi núi cao “lành nghề nhất” thế giới.

Từ những vùng biên giới phía bắc Jammu và Kashmir đến Arunachal Pradesh ở phía Đông đất nước, một số lượng lớn binh lính Ấn Độ được triển khai trên những đỉnh núi và đã thục luyện nghệ thuật tác chiến trong điều kiện tuyết rơi dày đặc hay địa hình mênh mông cằn cỗi đầy khắc nghiệt ở Ladakh, nơi đang diễn ra cuộc đối đầu căng thẳng với Quân đội Trung Quốc.

Huang Guozhi, chuyên gia người Trung Quốc đồng thời cũng là biên tập viên cao cấp của Tạp chí Vũ khí Hiện đại từng nhận xét: “Hiện nay, quốc gia có lực lượng quân đội giàu kinh nghiệm chiến đấu trên cao nguyên và đồi núi nhất thế giới không phải là Mỹ, Nga hay bất kỳ cường quốc châu Âu nào khác mà chính là Ấn Độ”.

Theo Huang, kể từ những năm 1970, Quân đội Ấn Độ đã thành lập và mở rộng về quy mô cũng như có đội ngũ binh lính được đào tạo để chiến đấu trên đồi núi cao ở phạm vi rộng lớn. Ấn Độ cũng có kế hoạch thành lập một lực lượng tấn công trên núi gồm hơn 50.000 quân nhân.

Quân đội Ấn Độ là lực lượng có kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu trên núi tốt nhất vì phần lớn cuộc đời binh nghiệp của các sĩ quan và binh lính là ở vùng núi cao. Lục quân Ấn Độ cũng là lực lượng chiến đấu trên núi lớn nhất thế giới với hơn 200.000 binh sĩ triển khai ở 12 sư đoàn.

Tác chiến trên vùng núi cao: QĐ Ấn Độ giỏi nhất thế giới, Mỹ còn phải học tập! - Ảnh 1.

Binh lính Ấn Độ thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên Sông băng Siachen. Ảnh: Prashant Panjiar

Ngoài ra, Ấn Độ còn duy trì một số lượng lớn binh sĩ quân đội và bán vũ trang dọc theo nhiều cao nguyên, các sườn núi và thung lũng án ngữ những vị trí trọng yếu trên dãy Himalaya.

Một trong những ví dụ điển hình minh chứng cho sức mạnh chiến tranh trên núi của Quân đội Ấn Độ là ở Sông băng Siachen, chiến trường cao nhất thế giới, ở độ cao hơn 5.000 mét so với mực nước biển và nhiệt độ xuống thấp tới 60 độ.

Quân đội Ấn Độ đang bảo vệ quốc gia tại một khu vực ngăn cách giữa Pakistan với Trung Quốc và đã bám trụ thành công tại đây trong bối cảnh liên tục gặp phải những mối đe dọa từ tuyết lở và gió xoáy.

Tại Siachen, liên tục có khoảng 6.000 - 7.000 binh lính bảo vệ khu vực, nơi điểm cao nhất mà họ đóng quân lên tới 6.749 m so với mặt nước biển.

Binh lính Quân đội Ấn Độ cũng được trang bị một số lượng lớn vũ khí thích nghi với môi trường hoạt động ở vùng cao và núi.

Quân đội Ấn Độ còn có cả Trường Chiến tranh trên Núi cao (HAWS) ở gần Gulmarg tại Jammu và Kashmir và được đánh giá là địa chỉ đào tạo các lực lượng tinh nhuệ và đặc nhiệm uy tín trên thế giới. HAWS thường xuyên được các đội đặc nhiệm từ Mỹ, Vương quốc Anh và Nga tới thăm quan học hỏi kinh nghiệm.

HAWS được xem là ngôi trường đào tạo ra những binh sĩ giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực chiến tranh trên cao và trên đồi núi.

Học viên được huấn luyện ở HAWS cực kỳ tự tin với độ gan dạ và sức chịu đựng bền bỉ. Binh lính tại đây cũng được dạy cách thích nghi với môi trường đặc thù để họ có thể bảo vệ biên giới trên dãy Himalaya một cách hiệu quả.

Quân đội Ấn Độ cũng đã thành lập Trường chiến đấu Kargil tại khu vực Dras ở huyện Kargil thuộc lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir, nơi chuyên huấn luyện các binh sĩ về chiến tranh đồi núi.

Từ nhiều thập kỷ nay, Quân đội Ấn Độ đã từng đánh bại Pakistan trên vùng núi cao Kashmir và chứng tỏ được khí phách của mình.

Video giới thiệu sức mạnh quân đội Ấn Độ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại